Pages

Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015

'Không có ai xúi giục tuần hành ở HN'  Cuộc tuần hành 'Vì cây xanh' ở Hồ Gươm hôm 29/3/2015 không phải là do ai 'xúi giục' mà xuất phát từ 'tấm lòng' của người dân với Thủ đô, theo một blogger từ Hà Nội.
Trao đổi với BBC hôm Chủ Nhật sau khi tham dự cuộc tuần hành, ông JB-Nguyễn Hữu Vinh, nhà báo độc lập, nói:
"Tôi không thấy có lời kêu gọi từ đâu, mà tôi chỉ thấy ở trên mạng Internet người ta có những tự phát người ta kêu gọi lẫn nhau trong nhóm bảo vệ 6.700 cây xanh, rồi một số diễn đàn.

"Và đặc biệt chính từ tấm lòng của người dân người ta uất ức với những vấn đề như vậy mà người ta tập trung thôi, chứ không thấy nhóm hội nào và hội đoàn nào có kêu họi hoặc phát động vấn đề tuần hành như ngày hôm nay."

'Vẫn bị theo dõi'

Mặc dù không thấy có sự bắt bớ công khai người đi tuần hành, theo blogger này, chính quyền và công an, an ninh đã có một số 'can thiệp' nhất định.
Ông Vinh nói: "Công an dùng nhiều xe của họ, xe đặc chủng, các xe có gắn các loa phát thanh yêu cầu giải tán, yêu cầu này khác, như với các cuộc tập trung khác, và họ cũng có những lời lẽ khá là căng thẳng, yêu cầu rằng là không được tập trung, để bảo vệ Hội nghị Quốc hội Quốc tế nọ kia...
"Thế nhưng người dân người ta vẫn ý thức vấn đề bảo vệ môi trường và cây xanh của mình, họ vẫn tuần hành rất trật tự và đồng thời biểu hiện ý chí của mình ra bằng hành động của họ, bằng những câu khẩu hiệu là không được chặt cây xanh...
"Một số người cũng cho biết rằng rất nhiều người bị canh gác, rồi bị theo dõi này khác ở gia đình, ở một số nơi...", ông nói thêm với BBC.

Không có nhận xét nào: