Pages

Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015

Hàn Quốc – Việt Nam ký tắt hiệp định tự do mậu dịch

mediaHội kiến giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (T) và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trước cuộc họp báo, Thượng đỉnh ASEAN - Hàn Quốc, Busan, 10/12/201Reuters
Hàn Quốc và Việt Nam ký tắt thỏa thuận tự do mậu dịch song phương hôm qua 28/03/2015. Văn bản này sẽ chính thức được lãnh đạo hai nước phê chuẩn trước cuối tháng 6/2015, trước khi được Quốc hội phê chuẩn vào cuối năm nay.
Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn nguồn tin từ phía Bộ Thương mại Hàn Quốc, theo đó, nội trong năm 2015 Hạ viện sẽ biểu quyết về thỏa thuận tự do mậu dịch với Việt Nam. Thỏa thuận này cho phép đẩy mạnh trao đổi thương mại song phương, giảm bớt các hàng rào quan thuế và nhiều trở ngại trong các giao dịch giữa Hàn Quốc với Việt Nam.
Yonhap nhắc lại, tháng 12/2014 Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo kết thúc đàm phán hiệp định tự do mậu dịch song phương. Đây là một bước tiến quan trọng nhằm nâng tổng kim ngạch trao đổi mậu dịch hai chiều lên tới 70 tỷ đô la vào năm 2020, cao gấp ba lần so với hiện tại.
Bộ Thương mại Hàn Quốc coi hiệp định nói trên mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ xâm nhập vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong các ngành dệt may, phụ tùng xe hơi, mỹ phẩm, và điện tử. Tuy nhiên theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, hiệp định tự do mậu dịch song phương Việt-Hàn không bao gồm thị trường gạo.
Hiện nay với 21 tỷ đô la xuất khẩu, Việt Nam là đối tác thương mại đứng hàng thứ 9 của Hàn Quốc trong khu vực Đông Nam Á.

Không có nhận xét nào: