Pages

Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015

Singapore cử hành tang lễ cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu

mediaTiễn đưa linh cữu cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, 29/03/2015.REUTERS/Edgar Su
Tang lễ vị Thủ tướng đầu tiên của Singapore độc lập Lý Quang Diệu được cử hành trọng thể sáng nay 29/03/2015 tại Đại học Quốc gia. 21 phát súng đại bác được bắn đi, máy bay trinh sát bay lượn trên bầu trời quốc đảo này và hàng chục ngàn người dân Singapore tiễn đưa ông Lý Quang Diệu về nơi an nghỉ cuối cùng.

Ông Lý Quang Diệu qua đời hôm 23/03/2015, thọ 91 tuổi. Trong tuần, hơn 500.000 người dân Singapore đã đến viếng vị cha đẻ và cũng là người có công đưa Singapore trở thành một đảo quốc thịnh vượng nhất, phát triển nhất của Châu Á. Hơn một triệu người ký vào sổ tang, bày tỏ lòng biết ơn đối với người, trong 30 năm cầm quyền, đã thay đổi hẳn bộ mặt của một vùng đất từng là thuộc địa cũ của Anh.
Thông tín viên đài RFI từ Singapore cho biết thêm về lễ quốc tang ông Lý Quang Diệu hôm nay :
« Từ sáng sớm nay, dù trời mưa như trút nước người dân Singapore vẫn có mặt đông đảo để tiễn đưa cố Thủ tướng Lý Quang Diệu lần cuối. Nhiều người không có dù, vẫn kiên nhẫn đợi nhiều tiếng đồng hồ, chờ xe tang chở linh cữu người quá cố đi qua. Tay cầm cờ Singapore, họ hô to tên ông Lý Quang Diệu khi đoàn xe tiến đền gần.
Linh cữu cố Thủ tướng Singapore diễu hành trên một chặng đường khoảng 15 cây số, đi qua nhiều di tích lịch sử và những biểu tượng của đảo quốc Singapore. Trong số đó phải kể đến địa điểm nơi ông Lý Quang Diệu đã tuyên bố nền độc lập của Singapore cách nay gần 50 năm.
Nhiều lãnh đạo quốc tế đã có mặt trong buổi tang lễ ông Lý Quang Diệu hôm nay, như cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ, Henry Kissinger. Kissinger là một người bạn thân thiết với Lý Quang Diệu. Ngoài ra Thủ tướng Nhật Bản, Ấn Độ và Úc, đại diện của nhiều nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia hay Thái Lan cũng có mặt trong ngày hôm nay để tiễn đưa cố Thủ tướng Singapore về nơi yên nghỉ cuối cùng ».

Không có nhận xét nào: