Pages

Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015

Phó Thủ tướng giao 5 Bộ kiểm tra, xử lý việc lấn sông Đồng Nai

VRNs (30.3.2015) – Sài Gòn – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao 5 Bộ kiểm tra việc thực hiện dự án, đánh giá tác động của dự án lấn sông Đồng Nai làm khu đô thị tại thành phố Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) và xử lý theo thẩm quyền, quy định của pháp luật hiện hành, tờ Dân trí dẫn thông tin trên cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết.
5 Bộ nói trên gồm Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan.
Với những vấn đề vượt thẩm quyền, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ đề xuất, báo cáo Thủ tướng trong tháng 5/2015.
Việc lấp sông Đồng Nai làm khu đô tạo thị bị các nhà khoa học và người dân phản đối mạnh mẽ. Ảnh google
Việc lấp sông Đồng Nai làm khu đô tạo thị bị các nhà khoa học và người dân phản đối mạnh mẽ. Ảnh google
Tờ Thanh Niên cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai trước đó chấp thuận đầu tư dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai rộng hơn 84.000 m2 cho Công ty Toàn Thịnh Phát (thuộc tập đoàn Thành Thành Công) triển khai khu đô thị Pegasus Residence.
Theo đó, diện tích lấn sông lên tới hơn 77.200 m2, phần còn lại hơn 6.800 m2 là đất hiện hữu.
Tờ Pháp luật cho biết thêm, hiện dự án đã được tạm dừng và đoàn công tác của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng đã làm việc với Đồng Nai và kiểm tra thực địa dự án.

Vì sông Đồng Nai chảy qua 11 tỉnh nên nhiều nhà khoa học lên tiếng cảnh báo về các tác động của dự án lấn sông đến dòng chảy (dẫn đến sạt lở), giao thông thủy và thoát lũ, đồng thời gây ra những tác động xấu cho mục đích sử dụng nước sinh hoạt.
Phó viện trưởng Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam, từng nhận định với tờ Thanh Niên: Sông Đồng Nai không phải là sông riêng của tỉnh Đồng Nai mà có ảnh hưởng đến nhiều địa phương với nhiệm vụ thoát lũ và cấp nước.
Bạn đọc Phạm Quốc Cường (pqcuong67@gmail.com) thắc mắc, “tỉnh Đồng Nai đồng ý để nhà đầu tư thực hiện 6 tháng nhưng không cơ quan nào biết. Không hiểu chúng ta quản lý kiểu gì. Đến bây giờ mới báo cáo thì giải quyết được vấn đề gì.”
Bạn đọc sonvu (sonvu6868@gmail.com) cũng chất vấn, “giờ ván đã đóng gần xong con thuyền rồi, trách nhiệm thuộc về ai nếu 5 bộ đưa ra ý kiến rằng dự án này tác động đến môi trường?”
Facebook Curua Ruacu tiếp lời, “Chỉ còn vài mét nữa là xong dự án, nếu giờ ngừng thì bên nào chịu trách nhiệm để sông về nguyên trạng?”
Pv.VRNs tổng hợp

Không có nhận xét nào: