Pages

Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2015

Trưởng ban Tuyên giáo gặp rắc rối khi các quan chức Trung Quốc cùng tiết lộ tài sản

Trưởng ban Tuyên giáo gặp rắc rối khi các quan chức Trung Quốc cùng tiết lộ tài sản
Ông Lưu Vân Sơn (người đứng trên), đi qua Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân vào 3/3/2014. Một hãng truyền thông Hồng Kông vừa tiết lộ tài sản của 7 quan chức quyền lực nhất Trung Quốc. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images)
Trong năm thứ ba liên tiếp, 7 quan chức quyền lực nhất tại Trung Quốc đã tiết lộ tài sản cá nhân. Hầu hết chúng đều sụt giảm. Tuy nhiên, do các con số này không được công bố bởi bất kỳ cơ quan chính quyền nào của Trung Quốc hay các hãng thông tấn nhà nước. Việc tiết lộ này có khả năng là một mánh khóe chính trị nhằm chống lại quan chức cộng sản Lưu Vân Sơn, người có số tài sản tăng lên.

 Bạn có thể hoài nghi những lời tuyên bố này nếu muốn – bởi vì chúng đến từ tờ Xu Hướng (The Trend), một tạp chí Hồng Kông thường xuyên cung cấp các tin đồn chính trị từ đại lục. Có vẻ như chiêu công bố này thường được những người trong chính quyền Tập Cận Bình dùng khi họ muốn làm rò rỉ tin tức hoặc gửi đi một thông điệp ra thế giới. Vì thế, trong chúng hiếm khi được công bố, những thông tin này vẫn biểu thị cho chiều mà các cơn gió chính trị đang thổi ngay cả khi những chi tiết của nó là không thể tin cậy được.

Ấn bản mới của tạp chí Xu Hướng đã đưa tin về số tiền tiết kiệm và tài sản ước chừng của 7 người quyền lực nhất Trung Quốc – các ủy viên Ban Thường vụ Bộ chính trị Trung ương, cơ quan điều khiển Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Tất nhiên, tạp chí Xu Hướng không nói về việc làm thế nào mà báo này tiếp cận được với những thông tin bí mật cao như vậy.

Xem thêm:

Tổng Bí thư ĐCSTQ hiện tại, ông Tập Cận Bình có 1,6 triệu nhân dân tệ tiền tiết kiệm (khoảng 257.000 USD) và một tài sản đứng tên mình, theo tạp chí Xu Hướng, giảm từ 2,3 triệu nhân dân tệ và 3 tài sản vào năm 2012.

Ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản, đã chứng kiến tài sản của mình thu hẹp từ 4,8 triệu nhân dân tệ (khoảng 773.000 USD) và 2 tài sản xuống còn 1,28 triệu nhân dân tệ trong khoảng thời gian 3 năm này.

Tờ Xu Hướng cho biết những tiết lộ này là một nỗ lực của các lãnh đạo chính quyền Trung Quốc nhằm làm gương cho các quan chức Đảng để họ thừa nhận tài sản của mình. Tuy nhiên, nó chưa phổ biến trong giới quan chức. Ví dụ, Tăng Khánh Hồng, một ủy viên Bộ Chính trị đã về hưu, đã khước từ các quan chức chống tham nhũng vào tháng giêng khi họ yêu cầu ông này tiết lộ những tài sản do ông và người thân kiểm soát, tờ Xu Hướng cho biết.

Tình trạng tham nhũng ăn sâu có hệ thống là khá phổ biến ở Trung Quốc. Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc đã công bố một báo cáo về sự phát triển của pháp quyền tại Trung Quốc ngày 18/3, nói rõ rằng khoảng 500 quan chức Đảng đã bị điều tra hàng ngày trong năm 2014.

Một cú giáng vào Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Quốc

Dễ nhận thấy, tài sản bằng tiền và bất động sản của một quan chức, cụ thể là ông Lưu Vân Sơn, đã tăng nhanh trong năm vừa rồi. Sina, một cổng thông tin điện tử nổi tiếng ở Trung Quốc, đưa tin rằng ông Lưu, người phụ trách truyền thông và tuyên truyền nhà nước của chính quyền Trung Quốc, đã chứng kiến tiền tiết kiệm của mình tăng vọt lên 2,6 triệu nhân dân tệ (khoảng 418.000 USD) và 2 tài sản từ 1,7 triệu nhân dân tệ và 1 tài sản trong năm trước đó.

Trong một bài viết riêng biệt khác, tạp chí Xu Hướng đã đưa tin rằng các phóng viên kỳ cựu ở Bắc Kinh đang chuẩn bị tài liệu về ông Lưu do họ dự đoán trước về việc bãi nhiệm chức vụ hiện tại của ông này. Một phần các cáo buộc đối với ông này được cho là có dính líu đến nạn tham nhũng trong các cơ quan giáo dục Trung Quốc, vốn có hợp tác chặt chẽ với Ban Tuyên giáo mà ông Lưu đứng đầu.

Tài sản thực tế của ông Lưu Vân Sơn là lớn hơn nhiều so với hai cơ ngơi và hàng trăm nghìn USD đã được tuyên bố là thuộc sở hữu của ông này.

Theo một bản tin trong năm 2012 do hãng tin tức New – Way Monthly thực hiện, ông Lưu đã phát triển đươc một đế chế với tài sản vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (1,6 tỷ USD). Con trai ông này, Lưu Nhạc Phi, 31 tuổi, đã trở thành tổng giám đốc ban đầu tư của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc, với tài sản đầu tư trên 500 tỷ nhân dân tệ (khoảng 80,5 tỷ USD) nằm dưới sự quản lý của ông Lưu. Vào năm 2006, ông Lưu Nhạc Phi được thăng chức làm giám đốc đầu tư của công ty bảo hiểm.
Ông Lưu đã dùng ảnh hưởng của mình để đưa con trai lên vị trí lãnh đạo nói trên, báo cáo cho hay.

Frank Fang, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thu Hiền biên dịch

Không có nhận xét nào: