Thứ Hai, 25 tháng 10, 2010

Giới ly khai Trung Quốc sẽ tung ra tài liệu mật đảng cộng sản

BẮC KINH, Trung Quốc - Các nhà ly khai ở Trung Quốc dự tính từ nay đến tháng 6 năm tới, sẽ tung ra nhiều tài liệu mật của đảng CS Trung Quốc, điều mà giới lãnh đạo Bắc Kinh đang hết sức lo ngại, trước khả năng các tài liệu mật của đảng Cộng Sản Trung Quốc bị tiết lộ qua một ngả thông tin tương tự như mạng Wikileaks, theo tin của RFI.

Ðối với Bắc Kinh, điều này có tác động như một quả bom nổ chậm. Theo Perry Link, chuyên gia Mỹ nghiên cứu về Trung Quốc, trong tháng 7 vừa qua, thượng tầng ban lãnh đạo Trung Quốc đã nhóm họp để bàn về câu hỏi: Làm thế nào để đối phó trong trường hợp các tài liệu mật của đảng Cộng Sản Trung Quốc bị tiết lộ, có cách nào ngăn chặn việc thất thoát thông tin từ trong nội bộ, khi mà các tài liệu có đóng dấu “bí mật quốc gia” đều có thể được bán ra ngoài với giá cao.

Trả lời phỏng vấn của South China Morning Post, trụ sở đặt tại Hồng Kông, các nhà ly khai Trung Quốc xin giấu tên, cho biết là mạng của họ không có liên quan gì với WikiLeaks. Tuy không phải là chi nhánh, nhưng công việc của hai mạng này lại giống nhau.

Câu hỏi đầu tiên mà giới chuyên gia đặt ra là liệu trang mạng Trung Quốc này có bảo đảm được an toàn cho các nguồn thông tin hay không. Trái với mạng WikiLeaks, có trụ sở đặt tại Châu Âu, trang mạng này khó thể nào hoạt động dễ dàng tại Trung Quốc, nhất là Bắc Kinh có chiến dịch tấn công vào các blogger khi họ viết những bài đả kích chế độ. Trên mạng Internet, có rất nhiều thông tin mà Bắc Kinh cho là nhạy cảm, hiện đang lưu hành. Thậm chí có những diễn đàn trên mạng liệt kê các chủ đề, cũng như tập hợp các thông tin “cấm kỵ” mà chính quyền không muốn thấy đăng trên báo chí. Chẳng hạn như phong trào đòi dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh, nạn đói trong thời kỳ bước đại nhảy vọt hay nạn tham nhũng của các cán bộ cao cấp thuộc đảng Cộng Sản Trung Quốc. (T.P.)

Không có nhận xét nào: