Thứ Ba, 26 tháng 10, 2010

Mức Lạm Phát Tại Việt Nam Tăng Cao Nhất Trong 19 Tháng Qua


Tin Hà Nội - Trong 8 tháng liền, tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam liên tục ở trên mức 8%. Hãng tin Bloomberg hôm nay cho biết căn cứ vào báo cáo mới nhất vừa được Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố chỉ số giá tiêu dùng tại Việt Nam tính đến cuối tháng 10 tăng 9.66% so với cùng thời kỳ năm ngoái, và như vậy tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam lên tới mức cao nhất trong thời gian 19 tháng qua. So với tháng 9, chỉ số tiêu dùng tăng 1.05%.

Hãng Bloomberg nhận định đây là hậu quả của chính sách phá giá đồng tiền. Năm ngoái nhà cầm quyền Việt Nam đã ba lần hạ giá đơn vị tiền tệ nhằm giảm bớt mức thâm hụt trong cán cân thương mại. Đợt phá giá gần đây nhất là hồi tháng 8 vừa qua, Ngân hàng trung ương giảm 2% tỷ giá đơn vị tiền tệ. Tuy nhiên hậu quả tất yếu của chính sách tiền tệ nói trên đã dẫn đến tình trạng lạm phát tại Việt Nam. Như vậy là trong 8 tháng liên tiếp tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam liên tục ở mức trên 8%, vượt quá quy định của nhà nước.

Hà Nội đề ra mục tiêu tăng trưởng 7.5% cho năm tới với một mức lạm phát giao động khoảng 7% cho năm tới, và trong buổi phát biểu tại QUốc hội trong tuần qua, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng đã xác định lại rằng GDP của Việt Nam vào năm nay dự trù tăng 6.7%. Một chuyên gia kinh tế của chi nhánh ngân hàng Crédit Agricole hoạt động tại Hong Kong lo ngại chỉ giá tiêu dùng ở Việt Nam có thể tăng lên tới 10% vào cuối năm nay.

Các chuyên gia đã loại trừ khả năng Việt Nam có thể tiếp hạ giá đồng tiền thêm 2 hay 3% nữa, vì trong trường hợp này, lạm phát tại Việt Nam vào tháng 10 sẽ nhảy vọt lên tới gần 12% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Cũng liên quan đến Việt Nam, Bộ Ngoại giao Phi Luật Tân hôm nay cho biết trong chuyến công du Việt Nam vào tuần tới, Tổng thống Benigno Aquino sẽ ký với Cộng sản Việt Nam 4 thỏa thuận. Trong số này có một thỏa thuận hợp tác giáo dục, hợp tác quân sự, một thỏa thuận liên quan đến,000h dầu khí và cứu trợ nạn nhân trên biển. Tổng thống Phi Luật Tân sẽ chính thức viếng thăm Việt Nam trong hai ngày thứ ba và thứ tư, trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh Asean.

Không có nhận xét nào: