Pages

Thứ Hai, 30 tháng 5, 2011

Cả nước còn hơn 3 triệu hộ nghèo


Nguyễn Hưng (VNExpress) - Theo công bố của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cả nước hiện còn trên 3 triệu hộ nghèo và trên 1,6 triệu hộ cận nghèo. Bốn tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất đều tập trung ở miền núi phía Bắc.
Sáng 30/5, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố tổng điều tra hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc năm 2010 theo chuẩn nghèo mới (hộ có mức thu nhập bình quân đầu người lần lượt từ 400.000 và 500.000 đồng một người một tháng trở xuống tương ứng với khu vực nông thôn và thành thị ).

Theo đó, tổng số hộ nghèo cả nước là trên 3,05 triệu, hộ cận nghèo là trên 1,6 triệu. Tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm từ 22% năm 2005 xuống còn 9,45% năm 2010.

Người nghèo tập trung nhiều nhất ở khu vực miền núi phía Bắc, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh minh họa của Hoàng Hà.
Trong đó, Điện Biên là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất với mức 50%; ba tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo từ trên 40% đến dưới 50% là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang.

Năm tỉnh, thành phố tỷ lệ hộ nghèo dưới 5% là TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Hà Nội. Đây là những địa phương đã ban hành chuẩn nghèo riêng, cao hơn chuẩn nghèo quốc gia.

Cũng theo chuẩn nghèo mới, cả nước có 81 huyện nghèo thuộc 25 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%, trong đó bao gồm 54 huyện nghèo theo Nghị quyết 30A năm 2008.

Đánh giá về đợt tổng điều tra lần này, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết, các địa phương đã tổ chức thực hiện khá nghiêm túc, phản ánh đúng thực trạng nghèo trên địa bàn, khắc phục được bệnh thành tích và hạn chế được tình trạng "xin vào hộ nghèo" như trong thời gian qua.

Ngày 19/5 mới đây, Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị quyết số 80 về định hướng giảm nghèo bền vững trong giai đoạn 2011-2020 với mục tiêu từng bước cải thiện và nâng cao điều kiện sống của người nghèo, trước hết là ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thu nhập bình quân đầu người của các hộ nghèo tăng lên 3,5 lần hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm 2% một năm, riêng các huyện, xã nghèo giảm 4% một năm theo chuẩn nghèo từng giai đoạn.

Các điều kiện sống của người nghèo như y tế, giáo dục, văn hóa, nước sinh hoạt, nhà ở… sẽ phải được cải thiện rõ rệt. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội các huyện nghèo, xã nghèo được tập trung đầu tư đồng bộ theo tiêu chí nông thôn mới.

Chuẩn nghèo quốc gia là mức chi phí cho nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng lương thực và phi lương thực thiết yếu, cho phép con người có một cuộc sống khỏe mạnh.

Nguyễn Hưng

http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/05/ca-nuoc-con-hon-3-trieu-ho-ngheo/

Không có nhận xét nào: