Pages

Thứ Hai, 30 tháng 5, 2011

Mong manh tình dân và câu thơ của ông Lê Khả Phiêu


Phúc Minh/Thanh Hoá (danlambao) - Ông Lê Khả Phiêu vừa tặng cho thành phố giàu có và to lớn nhất nước một phiên bản của trống đồng Đông Sơn. Một hiện vật đang lưu giữ trong nhà của ông . Có nhiều chuyện để nói từ chuyện tặng trống đồng này.


1. Hai câu thơ vô cùng kinh hãi được khắc lên chiếc trống này. Đọc lên thì có tài gỉỏi như Tố Hữu cũng kính nể. Nguyên văn của hai câu thơ này như sau: « Thành phố Hồ Chí Minh, con Lạc cháu Hồng- Ngày càng tỏa sáng thành đồng Việt Nam». Thơ tự do hay thơ kiểu gì đây tác giả « mênh mông tình dân»? Nếu đúng là lục bát thì cụm từ phản cảm « thành phố hồ chí minh» thay thế bằng 2 từ «Sài Gòn» sẽ hay hơn. Nhưng rõ ràng hai câu thơ này có mùi khét khét của một phiên bản, khuôn mẫu có sẵn: «... con Lạc, cháu Hồng- Ngày càng tỏa sáng thành đồng Việt Nam». Điền vào chỗ «...» đó các điạ danh: Đồng Nai. Cà Mau. Hà Nam, Cao Bằng, Kon Tum thì có lẽ hợp lý hơn. Thơ tuyên truyền cũng có mẫu sẵn như trẻ con làm làm văn mở mấy cuốn sách văn mẫu chép vào vậy đó


2. Nhà ông Lê Khả Phiêu còn có nhiều hiện vật gốc là tài sản quốc gia. Sao ông không tặng cái gốc mà chỉ tặng « phiên bản» tức là đồ nhái, hàng giả tạo?

Nhà ông Lê Khả Phiêu có nhiều báu vật
3. Dân Sài Gòn giàu có đâu có tha thiết gì quà cáp sao ông không tặng cho những tỉnh nghèo như Cao Bằng, Lai Châu, Kon Tum, Hà Giang....? Nói đâu cho xa, ngay bây giờ tại Thanh Hoá, quê hương của ông đó người ta đang đói vàng da, vàng mắt, đói diện rộng hơn 240 ngàn người thiếu đói ra đó. Vậy sao ông không mua gạo hay lấy tiền cứu đói cho dân của quê hương ông, có nhiều bạn bè, đồng chí của ông đang đói khổ thì có lẽ phù hợp với cuốn sách ca tụng ông hơn? Ông mênh mông tình dân kiểu gì mà người ta đói phờ phạc ông chẳng quan tâm đến?


4. Thời điểm ông tặng quà cũng được tính tóan kỹ. Khi người ta công bố danh sách HĐND mới ông tặng mà không tặng cho HĐND khóa cũ. Ông chỉ tặng quà sau bầu cữ thôi. Tặng hay nhắc khéo người ta lại quả cho ông đây?


Người Thanh Hóa chúng tôi sống bộc trực. Biếu tặng ai cái gì cũng từ tấm lòng chân thành. Không làm thơ thì thôi chứ làm thơ phải cho ra thơ, chứ không làm thơ kiểu vớ va vớ vẩn được. Nể tình ông là đồng hương tôi mới viết đôi lời này cho ông. Nếu có gởicho các tờ báo Tiền Phong hay báo Lao Động, An Ninh Thế Giới hay Công An Nhân Dân chả có ma nào dám đăng ý kiến của tôi. Do vậy tôi mới mượn cái diễn đàn này ngõ đôi lời chân thành với ông.


Nếu ông vì dân và yêu quê hương thì bán ngay căn biệt thự 7/36C1 Lý Nam Đế- Hà Nội cứu đói cho Thanh Hóa quê mình gấp ông ạ! Để khi nhắc đến ông thì quê hương ta còn có cơ hội nói chuyện « mênh mông tình dân» của ông. Bằng không thì chỉ mong manh thội ông ạ


Vâng, thời buổi này chỉ có mong manh thôi. Tình đồng chi, đồng đội nó cũng mong manh lắm!


Phúc Minh, Tĩnh Gia- Thanh Hóa.
http://danlambaovn.blogspot.com/


Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tặng trống đồng cho TPHCM


(NLĐ) - Chiều 29-5, Thành ủy TPHCM đã tổ chức tiếp nhận trống đồng, quà của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM.


Nguyên Tổng Bí thư cho biết chiếc trống ông tặng TPHCM là phiên bản của trống đồng Ngọc Lũ, biểu trưng văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trên thân trống có khắc chữ ký của ông và hai câu thơ ông tặng TP: “Thành phố Hồ Chí Minh, con Lạc cháu Hồng – Ngày càng tỏa sáng thành đồng Việt Nam”.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (bìa trái)) giới thiệu hai câu thơ... con cóc ông tặng TPHCM khắc trên thân trống đồng
Tặng trống đồng, nguyên Tổng Bí thư mong muốn TP ngày càng phát triển; trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, TP phấn đấu là địa phương đi trước, về trước.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (bìa trái)) giới thiệu hai câu thơ ông tặng TPHCM khắc trên thân trống đồng


Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, trân trọng cảm ơn sự quan tâm, những tình cảm đặc biệt của nguyên Tổng Bí thư dành cho TP.


“TP xem chiếc trống đồng của nguyên Tổng Bí thư tặng như là một sản phẩm văn hóa để giữ lửa và truyền lửa từ vùng đất tổ của nền văn minh sông Hồng đến vùng đất phía Nam của đất nước, đặc biệt là TPHCM” - ông Lê Thanh Hải khẳng định.

Tin-ảnh: T.Nhàn
http://nld.com.vn/20110529114112731p0c1002/nguyen-tong-bi-thu-le-kha-phieu-tang-trong-dong-cho-tphcm.htm

Không có nhận xét nào: