Pages

Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2011

Vì sao "quan" chủ tịch Long An - Dương Quốc Xuân không trúng cử đại biểu HĐND ?


danlambao - Vừa qua, hội đồng Bầu cử tỉnh Long An đã công bố kết quả bầu cử HĐND, trong đó đáng chú ý là trường hợp "quan tham" Dương Quốc Xuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã không trúng cử đại biểu HĐND.


Chuyện bầu bán ở Việt Nam, ai trúng ai thua cũng đều có sự sắp đặt trước cả. Nhưng "Quan" Dương Quốc Xuân đường đường là một chủ tịch tỉnh, mà lại thất cử ngay tại địa phương Long An của mình thì cũng là chuyện đáng bàn.


Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao "quan" Dương Quốc Xuân không trúng cử, mời bạn đọc xem lại một bài viết gần đây của Dân Làm Báo, nói về những hoạt động cướp đất dân nghèo, những dự án bốc mùi tham nhũng đều do ông "quan" chủ tịch đạo diễn.


Lùm xùm chuyện quan chủ tịch Dương Quốc Xuân


Dương Quốc XuânDân Làm Báo - Đồng chí Dương Quốc Xuân có trình độ văn hóa lớp 12, trình độ chuyên môn Sư phạm cấp II, trình độ lý luận chính trị cao cấp (muốn hiểu sao thì hiểu). Ngoài cái ghế Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, đồng chí Xuân còn kiêm luôn chức trưởng ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại tỉnh.

Trong những ngày qua, nổi cộm lên vụ việc công ty Cơ khí Xây dựng Long An (LICO) kiện quan chủ tịch ta phạm luật; việc đại diện quan chủ tịch say xỉn không dự phiên tòa, việc quan chủ tịch chạy làng dân oan. Lùm xùm như sau:


Cuối năm 2003, chủ tịch Xuân ký công văn giao cho LICO làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng công nghiệp Long Định - Long Cang rộng 50 ha ở huyện Cần Đước. Trong công văn, quan lớn Long An hạ bút “Sau khi xây dựng hạ tầng xong, Cty Cơ khí Xây dựng Long An (LICO) phải giao lại cho UBND tỉnh để UBND tỉnh giao cho các doanh nghiệp thuê đất”. Làm điều này quan chủ tịch coi tể tướng của triều đình không ra gì khi tể tướng đã quy định: “UBND tỉnh Long An làm đầy đủ thủ tục quyết định giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án theo quy định của Luật Đất đai”. (*1)


Cty LICO trong quá trình xây dựng đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Cty Thương mại Dịch vụ Vận tải Tân Lợi Lợi và Cty Năm Sao. Năm 2007, có chuyện cơm không lành canh không ngọt giữa 3 công ty này và xảy ra chuyện tranh chấp ra tòa.


Quan lớn Dương Quốc Xuân, thay vì để tòa án giải quyết, đã ôm ghế chủ tịch nhảy vào, ra quyết định 716 hủy bỏ... quyết định trước đó của chính ngài chủ tịch: dẹp tất cả mọi hợp đồng, thu hồi lại 50 ha đất đã cấp cho Cty LICO. Tới luôn bác tài, quan chủ tịch ký liền 2 quyết định 1171 và 1174 giao 38 ha đất cho Cty Thương mại Dịch vụ Tân Lợi Lợi và Cty Năm Sao.


Việc ngang xương lấy lại đất và cấp đất này của quan chủ tịch Xuân đã vi phạm Luật Đất đai vì đất đang giao cho Cty LICO đầu tư cụm công nghiệp thì không được quyền đem cấp cho doanh nghiệp khác. Có lẽ biết vậy cho nên sau đó chủ tịch Xuân lại tống thêm 2 quyết định... thu hồi quyết định 1171 và 1174 nhưng vẫn phớt lờ để quyền sử dụng 38 ha đất cho Tân Lợi Lợi và Năm Sao.


Thế là trong 50 ha đất ban đầu giao cho LICO bây giờ 38 ha đất lọt vào tay 2 công ty Thương mại Dịch vụ Tân Lợi Lợi và Năm Sao. Những hành động trái luật của chủ tịch Xuân đã gây thiệt hại cho Cty LICO 152 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 67 tỉ đồng theo lời của ông Nguyễn Văn Liên chủ tịch HĐQT Cty LICO.


Trong khi mọi chuyện tranh chấp đang được đưa ra tòa hành chính xét xử thì vào tháng 5 năm 2009 quan lớn Dương Quốc Xuân lại ban hành công văn 1600 cho phép Cty Tân Lợi Lợi chuyển nhượng gần 25 ha đất vừa được giao cho Cty Xuất nhập khẩu Lợi Lợi. Mảnh đất mà Cty LICO đang kiện để đòi lại từ Cty Tân Lợi Lợi, dưới bàn tay phù thủy của quan lớn Long An đã thuộc về Cty Lợi Lợi!.


Và: Chủ của Cty Thương mại Dịch vụ Tân Lợi Lợi và chủ của Cty Xuất nhập khẩu Lợi Lợi là... vợ chồng!.


Báo chí lề phải chỉ dám cho rằng quan chủ tịch Long An xem vào nội bộ doanh nghiệp nhưng quan chủ tịch không có chấm mút lớn trong những vụ lùm xùm này thì bảo đảm... chết liền.


*


Sáng ngày 10 tháng 5, vụ án Cty Cơ khí Xây dựng Long An (LICO) kiện quan chủ tịch Long An lần đầu tiên đưa ra xét xử. Tuy nhiên phiên tòa đã bị tạm hoãn với lý do là quan Phó giám đốc sở KH-ĐT - Đặng Văn Sáng, người đại diện phía bị đơn theo ủy quyền của quan lớn Dương Quốc Xuân bị bệnh vì cả ngày hôm trước... nhậu say xỉn (*2).


Chuyện say xỉn đêm trước phiên tòa này cũng là kịch bản của quan chủ tịch ta trước ngày bầu cử.


Điểm nhấn thứ nhất: thông thường các phiên tòa nếu tạm hoãn thì sẽ mở lại một tuần, tức là vào khoảng ngày 17 tháng 5. Phiên tòa được dời lại sau 2 tuần, tức là sau ngày 22 tháng 5 - ngày bầu cử HĐND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2011-201.


Điểm nhấn thứ hai: Văn phòng luật sư Vạn Lý, Tp. Cần Thơ, đại diện cho Cty LICO đã gửi khiếu tố ứng cử viên chủ tịch UBND tỉnh là Dương Quốc Xuân về những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý đất đai, liên quan đến dự án cụm công nghiệp Long Định - Long Cang đến Vp Tỉnh ủy. Văn phòng Tỉnh ủy đã chuyển văn thư số 1254-PC/TU gửi uỷ ban bầu cử tỉnh đề nghị xem xét trường hợp Dương Quốc Xuân. Phiếu chuyển cũng đề nghị thời hạn báo cáo kết quả giải quyết cho thường trực Tỉnh uỷ Long An là trước ngày 12.5 (tức là 2 ngày sau phiên tòa đầu tiên dự trù) (*3).


Điểm nhấn thứ ba: Chủ tọa phiên tòa Trần Quang Thắng khi được hỏi về vụ 1 thành 2 tuần này đã trả lời ngắn gọn: “Việc xếp lịch ngẫu nhiên thôi”.


Do đó, có thể nói rằng quan Xuân đã có những bùa phép nào đó đối với quan Tòa để quan Xuân ta giải quyết xong cái vụ tiếp tục ôm ghế chủ tịch UBND thêm 5 năm, rồi sau đó với quyền uy trong tay sẽ tính tiếp chuyện tòa và chuyện LICO.


*


Ngoài những chuyện bê bối nêu trên, chủ tịch Xuân cũng có tài cao đẳng trong việc giải quyết đất đai cướp của dân lành (nay đã biến thành dân oan). Điển hình là cung cách giải quyết những bức xúc của người dân qua buổi đối thoại với 43 hộ dân tỉnh Long An sáng 10-5 (*4):


Dân oan Huỳnh Thị Cuộc (thị trấn Vĩnh Hưng): “Năm 1979, UBND huyện Vĩnh Hưng quy hoạch 2.400 m2 của gia đình tôi làm mục đích công cộng nhưng sau đó không thấy cấp đất gì”


Chủ tịch Dương Quốc Xuân: “Gia đình bà đã được cấp tổng cộng năm lô đất nền (giá từ 25 triệu đến 30 triệu đồng/lô 70 m2) chứ đâu phải không cấp”


Dân oan Huỳnh Thị Cuộc: “Các ban ngành huyện, tỉnh hứa sẽ cấp đất nhưng tôi phải mua chứ không được cấp?”


Dân oan Âu Thị Phú (khu phố Bàu Sậy, thị trấn Vĩnh Hưng): “Tôi muốn cấp lại 5 ha trước đây đưa vào tập đoàn, sau đó lại cấp cho các cán bộ khác trong khi bản thân tôi không có đất sản xuất. Gia đình tôi có chín người con đều không có đất sản xuất”


Dân oan Võ Thị Hà, thị trấn Vĩnh Hưng nêu: “Tôi đề nghị tỉnh xem xét cấp đất cho gia đình tôi vì gia đình tôi phải mua đất nền để cất nhà chứ địa phương không cấp gì”.


Dân oan Phạm Thị Đẻn (ngụ thị trấn Vĩnh Hưng): “Đối thoại thì phải cởi mở chớ, tui xin được trình bày rõ cho các cán bộ trung ương, địa phương biết”.


Chủ tịch Dương Quốc Xuân: “Sẽ ghi nhận ý kiến của chị, việc chị vậy rồi chưa?”


Dân oan Phạm Thị Đẻn: “Ghi nhận rồi để đó cũng bằng không!”


*


Trong tiểu sử của đồng chí chủ tịch, ngoài cái ghế Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, quan ta còn kiêm luôn chức trưởng ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại tỉnh.


Trong vai trò chống buôn lậu, gian lận thương mại quan chủ tịch đã từng trả lời phóng viên báo chí rằng "dù cố gắng mấy chúng tôi cũng chỉ hạn chế phần nào mức độ, qui mô của buôn lậu chứ không thể nào triệt tiêu hoàn toàn". (*5)


Điển hình một trong những "cú" không thể triệt tiêu là những cây xăng nằm ở ba huyện biên giới Mộc Hoá, Vĩnh Hưng và Tân Hưng. Những cơ sở kinh doanh này là của các đầy tớ quan chức đầu ngành tỉnh trong đó có quan đại tá Võ Minh Khánh - chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Long An và quan Nguyễn Minh Hạ - phó giám đốc Sở Thương mại Long An.


Đồng chí chủ tịch Xuân đã từng "cố gắng" giải quyết với các đồng chí cán bộ đầu ngành nhưng lại có người nhà kinh doanh xăng dầu bằng "tinh thần góp ý" là nên "sang nhượng" những cơ sở này cho người khác đứng tên. Tuy nhiên, dù đã có úm ba la sang nhượng thì sau đó đồng chí Nguyễn Minh Hạ tự Năm Hạ vẫn còn đến 7 cây xăng ở Vĩnh Hưng do vợ là đồng chí Phạm Thị Bé đứng tên làm chủ.


Đồng chí Năm Hạ là lãnh đạo của Sở Thương mại, cơ quan chủ quản của Chi cục QLTT tỉnh nhưng theo chủ tịch Xuân thì anh Năm Hạ... không được phân công trực tiếp phụ trách lĩnh vực QLTT mà do đồng chí khác. Nên không sao!. Nếu chủ tịch phát hiện có sự bao che, can thiệp của hai quan xăng dầu này chủ tịch sẽ xử lý ngay, không để quá 24 giờ. Bây giờ đã 5 năm trôi qua, mọi việc đã chìm xuồng trong bàn tay của chủ tịch xứ Long An.


Mở ngoặc ở đây là cũng Chi Cục QLTT tỉnh Long An này mà sinh mọi thứ lùm xùm trong vụ nhà báo Hoàng Hùng bị đốt chết. Quan phó giám đốc Sở Công thương kiêm Chi Cục trưởng Chi Cục QLTT tỉnh Long An - Nguyễn Văn Minh "bị thôi" chức lãnh đạo Chi Cục QLTT vì lỡ để cán bộ thường xuyên sang Campuchia đánh bạc, cán bộ “mượn” tiền của dân, cho cán bộ thôi việc trái luật. Đồng chí Nguyễn Văn Tâm, nguyên Đội trưởng Đội QLTT số 5, bị cách chức, kỉ luật về mặt Đảng vì đã có hành vi đánh bạc ở Campuchia, có các mối quan hệ bất chính với bà Trần Thuý Liễu (vợ nhà báo Hoàng Hùng).


*


Cuối cùng, quan chủ tịch Long An nếu viết cho đúng thì phải là chủ tịch Dương Quốc Xuân / Dương Thế Hùng. Quan có đến 2 tên nhưng cán bộ, nhân dân bị lôi đi bầu bỏ phiếu cho quan không biết quan có cái tên Dương Thế Hùng! (*6)


Thành tích của quan Xuân-Hùng, ngoài việc bao che, ăn chia và hành doanh nghiệp, còn có 2 lần bị kỷ luật đảng là “năm 1989 và năm 1998 bị khiển trách về Đảng vì trách nhiệm đối với bà con gia đình và đơn vị phụ trách”.


Kỳ bầu cử vào ghế chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2011-2016 này, với những "thành tích" đầy mình như thế, đảm bảo chủ tịch Xuân-Hùng lại tiếp tục vẫn là chủ tịch nắm đầu nắm cổ doanh nghiệp, dân oan, lẫn giới buôn lậu Long An. Thế mới hay!


Dân Làm Báo
http://danlambao.com/
http://danlambaovn.blogspot.com/


--------
Ghi chú:

(*1) http://tamnhin.net/phapluat/10323/doanh-nghiep-to-chu-tich-tinh-gay-thiet-hai...
(*2) http://www.baomoi.com/Tam-hoan-vu-xu-Doanh-nghiep-kien-chu-tich-tinh-vi-sao/4...
(*3) http://soha.vn/thongtin/hoi-dap/9PID161C/khieu-to-nac-danh-trong-bau-cu-co-du...
(*4) http://danlambao.com/2011/05/12/ch%E1%BA%A1y-lang/
(*5) http://tuoitre.vn/Tuoi-tre-cuoi-tuan/Tuoi-tre-cuoi-tuan/135106/Ong-Duong-Quoc...
(*6) http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=29803&menu=1390&style=1

Không có nhận xét nào: