Pages

Thứ Ba, 31 tháng 5, 2011

Kích hoạt lòng yêu nước


Cu Làng Cát - Sự kiện tàu Bình Minh 02 của Việt Nam bị cắt cáp thăm dò địa chấn trong vùng biển đất nước cho thấy Trung Quốc vi phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam. Tin được loan đi khắp nơi trên thế giới và lan truyền ở mọi ngõ ngách ở Việt Nam .
Từ vùng núi xa xôi đến mũi Cà Mau bất tận, từ Tây Nguyên rộng lớn đến miền Trung khắc nghiệt. Từ những con người bình dị chất phác chân lấm tay bùn đến những nhân sĩ trí thức đều chăm chú theo dõi. Hàng chục triệu trái tim người Việt trong và ngoài nước dõi theo với một ý chí nung nấu sục sôi.

Từ rất lâu rồi, cũng đã cả chục năm rồi, hiếm có sự kiện nào đầy chất xúc tác kích hoạt một cách hoàn hảo lòng yêu nước trong mỗi con người Việt Nam như sự kiện của ngày 25-5 với tàu Bình Minh 02. Cả đất nước như bừng tĩnh trước hành vi của nước lớn. Lòng yêu nước tưởng như cất chặt vào trái tim mỗi cá nhân thì nay như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực, muốn làm một cái gì đó cho thoả chí tang bồng con dân nước Việt.

Cộng đồng cư dân mạng bày tỏ hết mức sự quan tâm sự kiện, phản đối, phẫn nộ. Bởi da thịt nước Việt bị xâm phạm. Sống ở một góc nhỏ của dãy núi Trường Sơn, các thành viên của tộc người nhỏ bé nhất nước, người Rục vẫn chăm chú xem tin tức qua vô tuyến và radio. Họ lặng thinh, cắn chặt môi, mặt rắn lại trước bản tin Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam . Họ chỉ vừa mới thoát thai cuộc sông nguyên thuỷ hơn 50 năm, hơn 50 năm rời hang đá, mọi thứ phải học, nhưng có một thứ họ như không phải học mà nảy nở, vun đắp mỗi ngày trong tâm hồn cá nhân họ; lòng yêu nước. Sự nồng nàn ấy bật ra từ ánh mắt, nét mặt. Tình cảm thiêng liêng ấy đang được nhắc đến không chỉ ở Rục mà còn lên tiếng trong từng gốc bếp làng Việt.

Chiều biên viễn với đồng bào Khùa ở miền tây Quảng Bình, những người già nhất đang kể chuyện Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 trong da thịt Việt Nam. Họ kể bên ánh lửa nồng, qua men rượu cay. Họ kể mỗi đêm như một câu chuyện Khan đầy chất sử thi bi tráng. Đấy là cách họ truyền đi ngọn lửa yêu nước cho con cháu. Những đứa trẻ Khùa đen nhẻm, áo quần thiếu thốn, ngước ánh mắt trong veo nghe kể câu chuyện ngang ngược. Nhìn người Khùa đang thiếu về kinh tế, nhưng với họ tâm hồn yêu nước không khi nào thiếu. Họ vẫn bền chặt truyền dạy cho con cháu để đến một ngày, một thời khắc nào đó đưa ra sử dụng.

Không chỉ người Khùa mà cả đất nước này, hẳn nhiên. Và tất cả dòng máu Việt này đều chắc chắn một điều lòng yêu nước đang được kích thích trong tim bởi sự kiện Bình Minh 02. Người Mông, người Tày, người Nùng, người Eđê, Gia Rai…đều có tấm lòng bất hủ đó.

Các nhà sử học rồi đây xem sự kiện trên như một cột mốc về lòng yêu nước vô biên của dân tộc Việt. Nhưng tôi xem những ngày này, đang có một Hội nghị Diên Hồng trong mỗi cá nhân người Việt.

Cu Làng Cát

http://vn.360plus.yahoo.com/culangcat/article?mid=693

Không có nhận xét nào: