Pages

Thứ Năm, 29 tháng 12, 2011

Miến Điện có thể sẽ thả thêm tù chính trị đầu năm 2012

Tổng thống Thein Sein (trái) và tướng Than Swe (Reuters)
Anh Vũ

Hãng tin AFP hôm nay dẫn nguồn tin của một quan chức tại Hạ viện Miến Điện cho biết có khả năng chính quyền sẽ quyết định ân xá cho tù chính trị vào ngày 4 và 12 tháng Giêng tới đây. Đây là việc làm đã được quốc tế rất quan tâm yêu cầu chính quyền Miến Điện thực hiện.
Tại thủ đô Naypyidaw, ông Aung Ko, chủ tịch Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Miến Điện nói với các nhà báo rằng Bộ trưởng bộ Đường sắt Aung Min đặc trách việc thương lượng hòa bình với các nhóm sắc tộc thiểu số đã cho biết « chắc chắn sắp tới sẽ có nhiều tù nhân lương tâm được trả tự do ».

Ông Aung Ko còn nói rõ ngày thả đó là vào mùng 4 tháng Giêng, ngày lễ độc lập của Miến Điện và ngày 12 tháng Giêng, một ngày lễ khác của đất nước. Tuy nhiên ông không đưa ra con số tù nhân chính trị được ân xá lần này.
Hôm 12/10/2011, chính phủ đã quyết định thả 6300 tù nhân, trong đó có khoảng 200 tù chính trị. Số lượng tù nhân lương tâm ở Miến Điện vận không bao giờ được biết chính xác. Người ta chỉ ước tính vẫn còn khoảng từ 500 đến 1600 người. Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Miến Điện có nói đến con số khoảng 500 đến 600 người mà trong đó các thành viên của Liên đoàn chiếm 200 người.
Sau khi chuyển hóa thành dân sự, chính quyền Miến Điện đã có nhiều cải cách tuy còn dè dặt nhưng cũng khá ngoạn mục. Đáng chú ý là việc cho phép nhà dân chủ đối lập Aung San Suu Kyi trở lại các họat động chính trị.
Các chuyển biến đó đã dẫn tới nhiều dấu hiệu cho thấy Miến Điện đang bớt bị cô lập hơn và quốc tế cũng quan tâm theo dõi những thay đổi ở đất nước hơn 50 năm nằm dưới chế độ độc tài quân sự này.
Tuy nhiên Liên hiệp quốc, châu Âu và Hoa Kỳ vẫn kêu gọi chính quyền Miến Điện tiếp tục các cải nhiều hơn nữa và đặc biệt là thả tất cả các tù chính trị và chấm dứt vi phạm nhân quyền.

Không có nhận xét nào: