Pages

Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2011

Mỹ bác cáo buộc gây ung thư của Chavez

Tổng thống Chavez và Tổng thống Kirchner
Chavez và Kirchner là hai trong một loạt các
 lãnh đạo Mỹ Latinh được chẩn đoán mắc
 ung thư gần đây
Mỹ bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez rằng có thể chính Hoa Kỳ đứng đằng sau căn bệnh ung thư của một loạt lãnh đạo các nước Mỹ Latinh.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland mô tả lời bình luận của ông Chavez là ‘đáng sợ và đáng trách'.

Bà cho biết những bình luận này chẳng đáng để Hoa Kỳ có thêm bất kỳ động thái nào.
Hôm thứ Tư 28/12, Tổng thống Chavez nói rằng việc ông và một số nhà lãnh đạo cánh tả của Mỹ Latinh đều mắc bệnh ung thư là ‘rất kỳ lạ’.
Tuy nhiên ông cũng nói là ông chỉ đang suy nghĩ về chuyện này chứ không vội vàng cáo buộc.

Ông Chavez đã được điều trị ung thư ở Cuba trong năm nay. Ông đưa ra bình luận này chỉ một ngày sau khi Tổng thống Argentina là bà Cristina Fernandez de Kirchner cũng vừa được chẩn đoán mắc ung thư.
Trước đó, các nguyên thủ Fernando Lugo của Paraguay, Dilma Rousseff của Brazil và người tiền nhiệm của bà là Luiz Inacio Lula da Silva cũng mắc ung thư.

'Khó giải thích'

"Liệu có kỳ lạ hay không nếu họ [Mỹ] phát triển các kỹ thuật để kích thích sự phát triển của ung thư mà chúng ta không hề hay biết?"
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez
Tổng thống Chavez cho rằng các trường hợp ung thư của các lãnh đạo Mỹ Latinh là ‘khó mà giải thích dựa trên quy luật về xác suất’.
“Liệu có kỳ lạ hay không nếu họ [Mỹ] phát triển các kỹ thuật để kích thích sự phát triển của ung thư mà chúng ta không hề hay biết?,” ông Chavez đặt nghi vấn trong một bài diễn văn với các binh sỹ tại một căn cứ quân đội và được phát trực tiếp trên truyền hình.
Nhà lãnh đạo Venezuela 57 tuổi cho biết bây giờ ông đã khỏi bệnh ung thư sau khi được phẫu thuật và hóa trị ở Cuba hồi đầu năm.
Chi tiết chính xác về tình trạng bệnh tật của ông chưa bao giờ được công khai làm gia tăng các phỏng đoán rằng tình trạng của ông có thể xấu hơn những gì ông công bố.
Tổng thống Argentina Cristina Fernandez, 58 tuổi, sẽ trải qua một cuộc giải phẫu tuyến giáp vào ngày 4 tháng Giêng sắp tới. Các bác sỹ cho biết tiên lượng tình trạng của bà rất tốt.
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, 64 tuổi, đã hồi phục hoàn toàn sau khi được điều trị chứng ung thư bạch cầu vào năm 2009.
Người tiền nhiệm của bà, cựu Tổng thống Lula da Silva,66 tuổi, đang được điều trị bệnh ung thư cuống họng. Các bác sỹ cho biết ông phản ứng rất tốt và có khả năng hồi phục hoàn toàn.
Tổng thống Fernando Lugo, 60 tuổi, được chẩn đoán mắc ung thư bạch cầu tháng 8 năm 2010 nhưng tình trạng ông bây giờ đã tốt hơn sau khi được hóa trị.

Không có nhận xét nào: