Pages

Thứ Bảy, 31 tháng 12, 2011

Dân Hà Nội chết vì tai nạn giao thông nhiều hơn thời chiến

HÀ NỘI (NV) -Năm 2011 sắp trôi qua đã lấy đi gần 750 sinh mạng tại Hà Nội vì tai nạn giao thông. Ðó là chưa kể khoảng 450 người trở thành tàn tật trong hơn 1,000 tai nạn giao thông xảy ra riêng tại Hà Nội trong vòng 12 tháng qua.

Tình trạng buôn bán lấn lề đường khó dẹp. (Hình: VNExpress)

Con số tử vong vì tai nạn giao thông khiến nhiều cán bộ cao cấp của Hà Nội phải thốt lên: “Chiến tranh không làm chết nhiều người như tai nạn giao thông.”
VNExpress trích dẫn phúc trình của phòng cảnh sát giao thông cho biết trung bình mỗi ngày xảy ra 3 vụ tai nạn làm ít nhất 2 người chết và 2 người bị thương tại Hà Nội. Cán bộ ngành giao thông Hà Nội đổ thừa nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông dồn dập, đặc biệt trong năm qua là thái độ không tuân thủ luật lệ giao thông và việc có quá nhiều xe cộ đông đúc khắp nội - ngoại thành Hà Nội.

Phúc trình này cũng nói rằng riêng trong năm 2011 có hơn 32,000 loại xe cộ được nhập về Hà Nội, trong đó có hơn 4,300 chiếc xe hơi.
Tuy nhiên, theo dư luận, nhận định nêu trên không chính xác trong nhiều trường hợp. Một số cư dân Hà Nội cho rằng rất nhiều người bị xe tông chết chỉ vì chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông.
Ðây là điều thực tế hiển nhiên vì bởi thời gian qua có nhiều người dừng xe trước đèn đỏ đã bị xe đàng sau ủi tới, cán phải. Hơn nữa, trong nhiều vụ, xe gây tai nạn vì tránh phải ổ gà hoặc vì đường xấu.
Dư luận cho rằng những nguyên nhân xảy ra vì sự tắc trách của cán bộ lãnh đạo ngành cầu đường đã không được nhắc tới. Người dân đã bị chết oan lại còn phải nhận lỗi về phần mình.

* Sài Gòn cam kết chống kẹt xe

Có vẻ như để chữa thẹn cho sự tắc trách trong việc điều hành, cán bộ lãnh đạo chính quyền và ban an toàn giao thông Sài Gòn hôm 30 tháng 12 chỉ thị các cán bộ đứng đầu các sở ngành, quận huyện phải cam kết chống kẹt xe và cố gắng giảm số vụ tai nạn giao thông.
Ông Nguyễn Hữu Tín, phó chủ tịch chính quyền Sài Gòn tuyên bố: “Lần này không bàn cãi nữa. Người đứng đầu các quận huyện và sở ngành phải chịu trách nhiệm với tư cách cá nhân nếu không hoàn thành mục tiêu đã cam kết với cấp trên.”
Tuy nhiên, lời tuyên bố hùng hồn của ông phó chủ tịch chính quyền Sài Gòn vào dịp cuối năm 2011 xem ra không được ai chú ý, vì năm nào cũng như năm nào và lần nào cũng như lần nấy, tuyên bố và cam kết rồi thì... để đó. (P.L.)

Không có nhận xét nào: