Pages

Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2011

Nhật muốn châu Á tránh khủng hoảng

Nhật Bản đang lên kế hoạch một hệ thống tài chính mới để bảo vệ khu vực châu Á trước tác động của cuộc khủng hoảng tín dụng châu Âu, theo hãng truyền thông NHK của Nhật.
Chính phủ Nhật Bản cho biết hệ thống này sẽ được dựa vào dự trữ ngoại hối của 10 nước ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn.

NHK đưa tin Nhật Bản hy vọng sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc ổn định kinh tế châu Á.

13 nước thiết lập cơ chế hoán đổi tiền tệ đa phương sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Nhật Bản hy vọng sẽ ký một thỏa thuận cho kế hoạch này tại một cuộc họp bộ trưởng tài chính của các nước vừa kể tại Philippines vào tháng Năm năm sau.
Vào hôm 29/12 Ấn Độ và Nhật đã ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 15 tỷ đôla trong khuôn khổ tăng cường hợp tác tài chính giữa hai nước.
Thỏa thuận được xem là củng cố vị thế cho đồng rupee là đồng tiền yếu nhất tại châu Á trong năm nay.
Đồng yên của Nhật cũng biến động về giá trị trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn.
Vào ngày 26/12 Nhật Bản và Trung Quốc tiết lộ kế hoạch qui đổi trực tiếp trong nỗ lực cắt giảm chi phí cho các công ty và thúc đẩy mậu dịch song phương.
Hiện tại doanh nghiệp ở cả hai nước cần phải mua đô la Mỹ trước khi chuyển đổi chúng thành loại tiền mong muốn, tạo thêm chi phí phụ trội.

Kế hoạch này được công bố trong chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và sau một cuộc họp với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Theo Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản, thương mại giữa hai nước đạt mức 26.5 ngàn tỷ yên (339 tỷ đôla) trong năm 2010.

Không có nhận xét nào: