Pages

Thứ Hai, 31 tháng 3, 2014

Campuchia: An ninh đụng độ với người biểu tình

Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia

P-1-600.jpg

Ông Mam Sonando, Giám đốc Đài phát thanh Tổ Ong phát biểu trước báo giới sáng ngày 31/3/2014 sau bị cảnh sát đánh đập.
Photo by Quốc Việt

Nghe Bài Này

Tại Campuchia, sáng ngày 31/3, khoảng 300 cảnh sát Campuchia đã dùng hàng rào chắn đường và dùi cui đánh đập người biểu tình yêu cầu chính phủ cho phép mở Đài truyền hình độc lập và mở rộng trạm chuyển tiếp Đài phát thanh.
Khoảng 200 người dân, trong đó có nhà sư ủng hộ Hiệp hội Dân chủ Campuchia và Đài phát thanh Tổ Ong đã tụ tập gần khu vực Wat Phnom (Chùa Núi) thuộc thủ đô Phnom Penh trước khi kéo nhau vào Quảng trường Tự do để tổ chức biểu tình bất chấp lệnh cấm của chính phủ.
Nhóm người này bị cảnh sát sử dụng dùi cui, gậy đánh đập để giải tán làm ít nhất 2 người bị thương ở đầu; còn 7 người khác bị thương, trong đó có một nhà báo và một người bị bắt giữ.
Ông Mam Sonando, Chủ tịch Hiệp hội Dân chủ, kiêm Giám đốc Đài phát thanh Tổ Ong phát biểu trước báo giới người dân biết trước sẽ đối đầu với cảnh sát nhưng họ cùng chung một nguyện vọng là có một Đài phát thanh và Truyền hình độc lập. Ông nói dân tập hợp để bảy tỏ ý kiến và đòi quyền tiếp cận thông tin phù hợp với luật pháp.
Ông Mam Sonando cho biết thêm sau đụng độ với cảnh sát:“Lực lượng cảnh sát cần biết họ đang vi phạm pháp luật bởi các hành động bạo lực chống lại dân. Chúng tôi biểu tình ôn hòa. Tôi yêu cầu lực lượng cảnh sát không nên đàn áp dân nhưng có thể tấn công vào tôi. Tôi thà chết vì sự thay đổi và quyền của dân.”
Sáng ngày 24/3, ông Mam Sonando đã nộp đơn xin phép Tòa Thị chính Phnom Penh tổ chức cuộc biểu tình tại Quảng trường Tự do, tuần hành đến tập hợp trước trụ sở Bộ Thông tin nhưng chính phủ Phnom Penh từ chối do vụ biểu tình bạo lực ngày 3/1/2014 vẫn còn đang được tòa án thụ lý, và nhằm tránh mọi nguy cơ bất ổn có thể phát sinh do những kẻ cơ hội gây ra.
Trong khi đó, người phát ngôn Quân cảnh Campuchia là ông Kheng Tito xác nhận với RFA rằng lực lượng an ninh của Tòa Thị chính Phnom Penh đã đụng độ vì dân biểu tình trái phép. Ông khẳng định các lực lượng an ninh chỉ thực hiện pháp luật để giữ gìn an ninh xã hội và trật tự công cộng.
Tướng Kheng Tito cho biết: “Cuộc biểu tình này mang động cơ chính trị. Lực lượng Quân cảnh có nhiệm vụ bảo vệ trật tự xã hội. Chính phủ đã cấm tụ tập vì tình hình chính trị chưa ổn định. Do đó, lực lượng cảnh sát không vi phạm nhân quyền.”
Ngày 27/1, ông Mam Sonando và khoảng 500 người dân cũng ra biểu tình với mục đích tương tự. Khi đó, người biểu tình bị hàng trăm lực lượng an ninh, cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay, bom khói; lực lượng an ninh dùng dùi cui và gậy đánh đập làm 8 người bị thương nặng và nhẹ.
Đài phát thanh Tổ Ong được người dân xứ chùa Tháp ủng hộ bởi truyền đi những tiếng nói, thời sự chân chính. Ngoài ra, Đài này còn tiếp vận các chương trình của Đài phát thanh quốc tế khác nói bằng tiếng Khmer như RFA, VOA, và Đài RFI
.

Không có nhận xét nào: