Pages

Thứ Hai, 31 tháng 3, 2014

Nam Bắc Triều Tiên giao tranh trọng pháo trên biển Hoàng hải

Lính Hàn Quốc nhận lệnh giúp cư dân đảo Baengnyeong di tản
 vào các hầm trú ẩn - 
Reuters
Tú Anh
Sáng nay 31/03/2014, pháo binh Bắc Triều Tiên đã bắn hàng chục quả đạn sang lãnh hải Hàn Quốc. Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc cho biết đã bắn trả nhưng hai bên đều không cố ý sát thương. Theo AFP, khác với những lần khiêu khích trước đây, Bình Nhưỡng đã có động thái hiếm hoi là thông báo trước khi nổ súng.

Từ Seoul, thông tín viên Fréderic Ojardias phân tích :
Sáng nay, pháo binh Nam-Bắc Triều Tiên đã bắn hàng chục phát đạn pháo đại bác ra biển Hoàng hải. Tuy nhiên, tất cả các quả đạn đều rơi xuống biển vì dường như hai bên không cố ý nhắm bắn một mục tiêu chính xác nào.
Điều lạ thường là vào sáng nay trước khi khai hỏa, Bình Nhưỡng loan báo là họ sắp tập trận pháo binh ở vùng biên giới biển do Liên Hiệp Quốc ấn định sau chiến tranh 1950-1953 nhưng chế độ Bắc Triều Tiên không công nhận.
Vùng biên giới biển này cũng là nơi thường xảy ra xung đột giữa hải quân của hai miền Nam Bắc. Các quả đạn của pháo binh Bắc Triều Tiên rơi vào vùng lãnh hải của Hàn Quốc và Seoul đã bày tỏ phản ứng mạnh , bắn trả bằng hàng chục quả đạn súng cối cũng như đưa máy bay chiến đấu đến khu vực.
Cư dân trên đảo Baengnyeong gần đó được lệnh di tản vào các hầm trú ẩn. Cách nay 4 năm, một trận pháo kích của Bắc Triểu Tiên đã khiến cho 4 người Hàn Quốc ở đảo Yeongpyeong lân cận, bị tử thương.
Tình hình căng thẳng vào sáng nay tiếp nối cho một loạt hành động khiêu khích vũ trang của Bắc Triều Tiên, mà chính quyền Bình Nhưỡng biện minh là nhằm trả đũa các cuộc tập trận của quân đội Mỹ-Hàn.
Theo AFP, bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cảnh cáo Bắc Triều Tiên và xem hành động pháo kích trên biển là « ý đồ thù nghịch ». Phát ngôn viên Wi Yong Seop thẩm định mục tiêu của Bình Nhưỡng là « đe dọa Hàn Quốc, gây căng thẳng ở vùng biên giới trên biển Hoàng Hải và trên toàn bán đảo ».
Hôm qua, Bình Nhưỡng còn đe dọa sẽ thử nghiệm « nổ hạt nhân » lần thứ tư nhưng giới chuyên gia tại Hàn Quốc cho rằng Bắc Triều Tiên chưa đủ trình độ chế tạo đầu đạn nguyên tử trang bị cho tên lửa.

Không có nhận xét nào: