Pages

Thứ Hai, 31 tháng 3, 2014

Tàu Philippines chọc thủng sự phong tỏa của Trung Quốc

Các binh sĩ Philippines trên một chiếc tàu đánh cá ngày 29/3 đã có một cuộc đụng đầu với các tàu tuần duyên của Trung Quốc gần một rặng san hô ở Biển Đông mà hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.
Phóng viên AFP chứng kiến sự kiện này cho biết chiếc tàu của Philippines rốt cục đã vượt qua được sự phong tỏa của Trung Quốc để tới Second Thomas Shoal, nơi một nhóm lính thủy đánh bộ Philippines vẫn trấn giữ trên một tàu chiến của Hải quân bị mắc cạn từ năm 1999 nhằm khẳng định chủ quyền của nước này.


Tàu Philippines ở Second Thomas Shoal

Quân đội Philippines tuyên bố chiếc tàu - vốn là tàu đánh cá với các binh sĩ hiện diện trên đó - đã hoàn tất sứ mạng chuyển hàng cung cấp cho chiếc tàu hải quân và thay phiên binh sĩ."Họ đã có thể vượt qua tàu tuần duyên của Trung Quốc và sứ mạng đã thành công," Cherryl Tindog, nữ phát ngôn của bộ tư lệnh miền tây nói với AFP.

"Chúng tôi đã thành công trong việc cung cấp nhu yếu phẩm và thay phiên binh sĩ."

Một phóng viên tin và phóng viên ảnh của AFP có mặt trên chiếc máy bay của quân đội Philippines bay vòng quanh khu vực này trong khi xảy ra cuộc đụng độ mà họ cho biết kéo dài khoảng 2 giờ.

Theo phóng viên AFP, bốn chiếc tàu của Trung Quốc đã vây Second Thomas Shoal khi tàu của Philippines tiến đến.

Hai tàu trong số này tiếp đó đuổi theo tàu của Philippines và cố ngăn cản tàu tiến tới rặng san hô, thậm chí có lúc chỉ cách nhau vài trăm mét./(VN+)

Không có nhận xét nào: