Pages

Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

GIÁ CẮT CỔ, TIỂU THƯƠNG CHẶT CHÉM ĐẦU NĂM


Tin tổng hợp - Tuần đầu đi làm sau những ngày Tết, giá cả hàng hóa và dịch vụ ở Việt Nam lại tăng chóng mặt. Dân đô thị xót ruột vì mất tiền oan khi nhưng các loại dịch vụ như trông giữ xe, ăn uống, khách tiêu dùng bị chặt chém vô tội vạ. Lợi dụng nhu cầu đi lễ hội, đi lễ chùa nên dịch vụ gửi xe tại các địa điểm văn hóa, lịch sử đã tăng giá nhanh chóng. Những ngày đầu năm, dịch vụ trông xe tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Chợ Viềng Nam Trực ở Nam Định lên tới 100,000 đồng một xe, xe máy là 20,000 đồng một xe; Trong khi đó, dân trông xe đã tân dụng toàn bộ vỉa hè, vườn hoa và bất cứ chỗ trống nào có thể để hành nghề. Trong khi đó, tại các hàng ăn tại khu vực chợ Thanh Xuân, chợ Bưởi một bát bún ốc 50 đến 70 ngàn đồng so với 20 ngàn ngày thường. Không chỉ Hà Nội, Saigon, ở các thành phố khác tình hình cũng tương tự. 


Do năm nay mở cửa phục vụ tết không nhiều nên những quán ăn khai trương sớm đã thu hút thực khách. Hầu hết các hàng quán dịch vụ ăn uống lớn nhỏ tại Saigon đều tăng giá từ 5 đến 10 ngàn đồng một phần so với trước Tết. Tại quán hủ tiếu Nam Vang Nhân quán trên đường Lê Đại Hành, quận 11, ngày thường giá ở mức 50,000 đồng một tô thì nay tăng lên 60,000 đồng một tô hủ tiếu. Tuy vậy lượng khách đến ăn vẫn kín hết cả quán. Các quán cơm tấm Thuận Kiều, Kiều Giang tại khu vực quận 1 cũng điều chỉnh giá tăng 5 đến 10 ngàn một phần ăn. Ngay cả những quán phở, hủ tiếu bình dân tại các con hẻm ở quận 1 ngày thường giá chỉ 35,000 đồng một tô thì nay cũng tăng lên 40,000 đồng một tô.

Đáng lo ngại là trước tình hình đông khách tập trung vào giờ cao điểm, trong khi nhân viên phục vụ ít so với ngày thường, nhiều quán đã không bảo đảm được vấn đề vệ sinh. Theo phản ánh của một số thực khách, nhiều hàng quán trong những ngày đầu năm dù tăng giá bán nhưng bát đũa muỗng rửa không sạch, không kịp châm các loại gia vị, đũa muỗng cho các bàn ăn, vệ sinh quán rất bẩn. Trao đổi với một số hàng quán về vấn đề có giảm giá trở lại hay không và khi nào giảm giá, các quán cho biết còn chờ xem tình hình giá cả thị trường như giá nguồn hàng nguyên liệu và mặt bằng dịch vụ ăn uống. Những ngày sau tết, giá rau xanh, hải sản, thịt heo tại các thành phố cũng tăng cao ngất ngưởng do sức mua tăng mạnh, lượng hàng khan hiếm. 

Tại nhiều chợ lớn như Thành Công, chợ Cống Vị, chợ Linh Lang ở Hà Nội giá xương cục, xương ống lên tới 140,000 đồng một ký, cao gấp 3 lần so với những ngày trước tết. Rau xanh cũng tăng giá mạnh. Rau cần, cải xanh có giá từ 10 đến 15 ngàn đồng một mớ, su hào 5 ngàn một củ, xà lách từ 15 đến 20 ngàn một ký. Tại các chợ bán lẻ ở Saigon cho thấy hầu hết các sạp hàng kinh doanh rau củ quả, thủy hải sản, thịt tươi sống đều đã hoạt động trở lại. Tuy nguồn hàng phong phú nhưng giá bán tại các chợ trong những ngày đầu năm mới như các loại thịt, cá, thủy hải sản đều được người bán tăng giá hơn mức thông thường trước tết.

Không có nhận xét nào: