Pages

Thứ Hai, 30 tháng 4, 2012

Biển Đông nối sóng làm cả Châu Á chao đảo.

(VnMedia) - Dù tiềm ẩn khá nhiều mâu thuẫn nhưng Châu Á vẫn được xem là ổn định và yên bình hơn các châu lục khác. Tuy nhiên, tháng 4 vừa rồi, khu vực này bỗng chốc biến thành “chảo lửa” vì những tranh chấp quyết liệt ở Biển Đông và vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên “châm ngòi lửa” đốt nóng khu vực
Ngay từ đầu tháng 4, cả khu vực bán đảo Triều Tiên đã sôi lên sùng sục trước tin Bình Nhưỡng sắp tiến hành một vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh vào vũ trụ. Một loạt nước đã ngay lập tức có phản ứng gay gắt với kế hoạch này của Triều Tiên.

Chưa khi nào, người ta thấy khu vực xung quanh Triều Tiên lại nóng rực và đáng báo động như vậy. Tất cả những lời nói, những động thái diễn ra trong những ngày đầu tháng 4 làm người ta liên tưởng đến một cuộc chiến tranh sắp xảy ra.


Một loạt nước, trong đó có cả Trung Quốc – đồng minh thân thiết nhất của Triều Tiên, đều đồng loạt chĩa “mùi dùi tấn công” vào kế hoạch phóng tên lửa của Bình Những bằng những ngôn ngữ cứng rắn và đầy căng thẳng.

Tất nhiên, Hàn Quốc – quốc gia láng giềng sát nách và cũng là địch thủ kỳ cựu của Triều Tiên, chính là nước có phản ứng nhanh nhất với thông báo phóng vệ tinh của Triều Tiên. Seoul tuyên bố, việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa là một mối đe doạ lớn đối với an ninh khu vực và đe dọa sẽ bắn hạ tên lửa của Triều Tiên.

Sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Vùng lãnh thổ Đài Loan cũng đều cảnh báo sẽ phá hủy tên lửa của Triều Tiên.

Và phần mình, Mỹ cáo buộc kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên là một động thái mang đầy tính khiêu khích và đe dọa sẽ có “hành động” đối phó với nước này. Trong khi đó, Moscow cảnh báo Bình Nhưỡng không nên thách thức cộng đồng quốc tế.

Mặc dù không lên án trực tiếp Triều Tiên nhưng Bắc Kinh đã bày tỏ sự quan ngại trước kế hoạch phóng tên lửa đưa vệ tinh lên vũ trụ của Triều Tiên.

Đáp lại, Bình Nhưỡng cũng thể hiện một thái độ mạnh mẽ và đầy thách thức trước các cường quốc. Nước này tuyên bố sẽ trả đũa không thương tiếc bất kỳ hành động bắn hạ vệ tinh nào đồng thời cảnh báo chiến tranh với Hàn Quốc.

Ngoài những lời đe dọa, cảnh báo “đằng đằng sát khí” liên tục được tung ra nói trên, người ta còn chứng kiến liên tiếp các động thái quân sự khiến bất kỳ ai cũng phải giật mình lo sợ.

Để đối phó với tên lửa Triều Tiên, Tokyo triển khai tới 7 hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-3 tối tân ở Okinawa, Ishigaki và một số khu vực khác. Cùng với đó, Nhật Bản còn triển khai 3 tàu khu trục được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis thiện chiến và những tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 ở biển Nhật Bản và vùng lãnh hải xung quanh Okinawa.

Trong khi đó, Mỹ chuyển hệ thống radar tối tân nhất của nước này đến khu vực Thái Bình Dương để dò tìm và giám sát tên lửa của Triều Tiên.

Nếu chứng kiến những động thái quân sự hối hả trên, chẳng ai là không tin rằng, chiến tranh đang tiến sát gần khu vực. Cả bán đảo Triều Tiên gần như nghẹt thở trước và sau thời khắc Bình Nhưỡng phóng tên lửa đi. Rất may, sau đó, mọi người đã thở phào nhẹ nhõm vì đã không có kịch bản tồi tệ nào xảy ra.

Biển Đông có "bão"
Đúng thời điểm khu vực bán đảo Triều Tiên “nghẹt thở” vì vụ phóng tên lửa thì ở Biển Đông, “sóng to gió lớn” cũng nổi lên, báo hiệu sắp có bão kéo đến khu vực. “Cơn bão” này bắt nguồn từ hôm 8/4 khi một máy bay do thám của Hải quân Philippine phát hiện 8 tàu đánh cá của Trung Quốc lượn lờ đánh bắt cá ở khu vực bãi cạn Scarborough. Ngay lập tức, tàu chiến lớn nhất của Philippine thuộc lớp Hamilton đã đến khu vực để kiểm tra tàu thuyền Trung Quốc. Lực lượng Hải quân Philippine đã phát hiện nhiều san hô, sinh vật biển, trong đó có cá mập vẫn còn sống, trên một trong những con tàu của Trung Quốc. Khi tàu Philippine chưa kịp hành động thì hai tàu hải giám của Trung Quốc đã nhanh chóng xuất hiện. Hai con tàu này ngang nhiên đi vào chắn giữa tàu của Hải quân Philippine và những con tàu đánh cá của Trung Quốc để ngăn không cho Philippine bắt giữ các ngư dân của họ.

Vụ việc lùm xùm trên chưa được giải quyết thì chỉ hơn một tuần sau đó, vào ngày 17/4, tàu nghiên cứu khảo cổ của Philippine lại “tố” bị tàu hải giám và máy bay tuần tra Trung Quốc quấy nhiễu và ngăn cản không cho là nhiệm vụ ở bãi cạn Scarborough.

Hai vụ va chạm tàu thuyền mới nhất và cũng là đầu tiên xảy ra trong năm nay giữa Trung Quốc và Philippine ở khu vực tranh chấp đã kéo theo một loạt những động thái căng thẳng và đáng lo ngại sau đó.

Giới lãnh đạo ở Manila và Bắc Kinh đã dùng những lời lẽ mạnh mẽ nhất và gay gắt nhất để chỉ trích lẫn nhau. Trong khi Manila cáo buộc việc tàu thuyền Trung Quốc đánh bắt cá ở vùng lãnh hải gần bãi cạn Scarborough là “hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền Philippine” và khẳng định bãi cạn này là “một phần lãnh thổ không thể tách rời” của Philippine thì phía Bắc Kinh miêu tả hành động của tàu chiến Philippine là “sự quấy rối đối với ngư dân” Trung Quốc. Bắc Kinh cũng nhấn mạnh, khu vực quanh bãi cạn Scarborough thuộc lãnh hải của họ.

Không dừng lại ở lời nói, cả Philippine và Trung Quốc còn có những động thái rất quyết liệt và cứng rắn trong cuộc đối đầu lần này. Bắc Kinh và Manila đã triệu tập các nhà ngoại giao của nhau đề bày tỏ sự phản đối của họ. Hai bên còn liên tiếp triển khai tàu chiến, tàu tuần tra hiện đại đến khu vực để “thị uy” lẫn nhau. Trong một diễn biến làm leo thang căng thẳng, Philippine và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chung với những đối tác hùng mạnh của mình để “phô diễn sức mạnh quân sự”. Trong khi Philippine tập trận quân sự với cường quốc quân sự số 1 thế giới là Mỹ thì Trung Quốc cũng tiến hành tập trận hải quân chung với cường quốc xuất khẩu vũ khí Nga.

Cho đến thời điểm này, cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Philippine trên Biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Tàu thuyền hai bên vẫn đang được triển khai ở khu vực tranh chấp và đang ở trạng thái “gầm ghè” với nhau.


Kiệt Linh

Không có nhận xét nào: