Pages

Thứ Bảy, 28 tháng 4, 2012

Hàng chục ngàn người Malaysia xuống đường đòi bầu cử trong sạch

Hàng ngàn người Malaysia biểu tình trên đường phố (Reuters)
Hàng ngàn người Malaysia biểu tình trên đường phố (Reuters)
Trọng Nghĩa
 
Hôm nay 28/04/2012, theo lời kêu gọi của phe đối lập Malaysia, hàng chục ngàn người đã xuống đường tuần hành tại trung tâm thủ đô Kuala Lumpur, để đòi chính quyền cải tổ luật lệ để cuộc bầu cử sắp tới đây được trong sạch. Theo cảnh sát, có 30.000 người tham dự, trong lúc báo chí độc lập đưa ra số liệu gấp đôi.
Người biểu tình đòi hỏi luật bầu cử rõ ràng, tổ chức phải công minh. Một phụ nữ đi biểu tình với chồng và con 10 tuổi, giải thích với nhà báo là người dân Malaysia xuồng đường muốn hoà bình, công lý ở đất nước họ, chứ họ không muốn gây rối. Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh thủ tướng Malaysia dự kiến tổ chức bầu cử quốc hội vào tháng sáu tới đây.
Chính quyền đã triển khai 2000 cảnh sát vũ trang, ngăn chặn không cho người biểu tình tiến về khu trung tâm, vào Quảng trường Merdeka, tức Quảng Trường độc lập, đã bị cảnh sát phong tỏa, theo yêu cầu ngành Tư pháp.
Cảnh sát đã cố giải tán biểu tình bằng lựu đạn cay và đuổi bắt họ. Đụng độ đã diễn ra ở nhiều nơi trong thủ đô, ngay cả sau khi phần đông đã giải tán. Theo phát ngôn viên cảnh sát, đã có ít nhất 222 người biểu tình bị câu lưu.
Hiệp hội Bersih (Trong sạch) trong ban tổ chức biểu tình, cũng như phe đối lập Malaysia, đã ghi nhận nhiều điều bất hợp lệ và đòi cải tổ lại hệ thống bầu cử, đòi có giám sát độc lập và có quan sát viên quốc tế ở các phòng phiếu.

Không có nhận xét nào: