Pages

Chủ Nhật, 29 tháng 4, 2012

Tàu chiến Hoa Kỳ ghé Việt Nam, Hà Nội tìm cách xoa dịu Trung Cộng

Vào hạ tuần tháng 4, trong cùng một thời gian, Việt Nam đón những đợt chiến hạm ghé bến, một đầu Saigon thì đón tàu Trịnh hoà của Trung Cộng, còn ở Đà Nẳng thì đón 2 tàu của Hạm đội 7 Hoa Kỳ. Tình huống thật là oái ăm cho Hà Nội, vì vừa muốn vừa lòng Trung cộng, lại vừa muốn đi theo hoa Kỳ để có thể giữ được sống còn. Nhưng cũng rất mỉa mai, lần đầu tiên ở Saigon, ban tuyên giáo ra lệnh cho báo chí không được viết tin, không được nói gì về tàu Trịnh Hoà, đặc biệt là không cho gọi thẳng tên tàu Trịnh Hoà.
Lý do là Hà Nội e ngại sợ dân chống Trung Cộng sẽ tổ chức biểu tình, làm mất mặt Bắc Kinh, và tạo nên sự khác biệt rõ ràng về thái độ đón nhận của người dân khi hết sức nồng ấm với người Mỹ. Trong những ngày đó, công an, mật vụ dày đặc Saigon và chuẩn bị nhiều kế hoạch đàn áp, nếu như có bất kỳ cuộc phản đối nào với tàu Trịnh Hoà. Nói chung, dù cập cảng gần như cùng thời điểm với các tàu của Hạm đội 7, nhưng sự có mặt của Trịnh Hoà hết sức tẻ nhạt và im lặng, không có cuộc tiếp đón rình rang nào.
Trái lại ở Đà Nẵng, 2 chiếc tàu hải quân Mỹ USS Lassen (DDG 82) và USS Blue Ridge (LCC 19) đã cập cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng) đã trở thành một sự kiện, và thu hút dân chúng đến tham gia vui chơi, làm Trung Cộng cũng tức giận và bình luận điều này như một điều sỉ nhục trên trang web mang tên China Daily. Nhiều năm sau cuộc chiến Việt Nam, có một điều làm ai cũng thú vị là dù nhà cầm quyền CSVN coi Hoa Kỳ là kẻ thù, nhưng dân chúng thì coi người Mỹ như một quốc gia thân thiện và yêu thích. Ngược lại thì coi Trung Cộng là kẻ thù truyền kiếp, dù Hà Nội coi quốc gia này là quan thầy. Trong vòng 5 ngày các tàu chiến của Mỹ và Việt Nam sẽ tiến hành tập luyện chung. Ngày 23 tháng Tư, soái hạm chỉ huy thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ USS Blue Ridge (LLC-19), tàu khu trục tên lửa USS Chafee (DDG-90) và tàu cứu hộ USNS Safeguard (T-ARS-50) đã tiến vào cảng Đà Nẵng.
Nhưng Hà Nội thì luôn hô hào chỉ là hợp tác phi quân sự, nhằm không làm Trung Cộng tức giận. Hiện tại, Bắc Kinh chính thức nêu tham vọng chủ quyền chiếm tới 80% vùng biển Hoa Nam-biển Đông và gây áp lực cứng rắn với Hà Nội trong cuộc tranh chấp lãnh thổ, kích động tâm trạng phản đối Bắc Kinh tại Việt Nam. Dễ thấy đó là một trong những lý do chính khiến Hà Nội mở rộng hợp tác trong lĩnh vực an ninh với Washington. Những chiếc tàu Mỹ ghé cảng Đà Nẵng đánh dấu chuyến thăm thứ ba của chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ đến Việt Nam trong thời gian qua, và cũng là niềm hy vọng của những người dân Việt Nam mang tâm lý chống Trung cộng lúc này.

Không có nhận xét nào: