Pages

Thứ Hai, 30 tháng 4, 2012

Trang sử ô nhục, chuyện bên lề ngày 30-4-1975

Trọng Đạt

1-Ai tiếp thu dinh Độc Lập?
Sau ngày 30-4-1975, báo Sài gòn giải phóng và đài phát thanh Sai gòn có kể lại ngày CSBV vào tiếp thu tại Dinh Độc Lập, họ cho biết người đại diện cách mạng là một Đại Tá, theo trí nhớ của tôi thì họ, không nói tên ông Đại tá này vì hồi đó họ giữ bí mật danh tánh, các cán bộ đảng viên nhất là cấp lớn chỉ dùng bí danh như anh Tư, anh Ba, anh Bẩy… Ông Dương văn Minh nói “chúng tôi đợi các ông đến để bàn giao quyền hành”, ông Đại tá nói “các ông còn cái gì để bàn giao, các ông phải đầu hàng”… Hồi đó có người nói ông Dương Văn Minh nhục quá, Đại tướng đầu hàng một anh Đại tá.

Một năm sau vào dịp 30-4-76, hồi ấy tôi ở trong trại tù, họ cho đọc báo Sài gòn giải phóng thấy họ đăng hình ông Đại tá này người mập mập, trợn mắt, nắm tay giận dữ, còn ông Dương van Minh cao ngòng mặc áo bốn túi trông rất thiểu não…
Năm 2005, nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, báo Thanh Niên tại Sài Gòn bèn mở cuộc phỏng vấn để tìm ra ai là người tiếp thu dinh Độc lập, từ đó có nhiều nguồn tin khác nhau về sự kiện này. Các sách Mỹ như The World almanac of Vietnam war, No Peace No Honor, Vietnam a History… đều nói ông Bùi Tín là người tiếp thu dinh Độc Lập.
Dư luận nhiều người đều nói Bùi Tín thu, CS Hà nội nay xác nhận Trung tá Bùi Văn Tùng chính uỷ lữ đoàn thiết giáp là người tiếp thu. Theo ký giả Nguyễn Trần Thiết thì Cao Đăng Chiếm là đại diện chính thức của BV tại dinh Độc Lập. Một ký giả khác nói Đại tá CS Nam Long là người tiếp thu dinh Độc Lập… vân vân và vân vân.
Tôi đã tìm (search) trên youtube lần mò dần dần khoảng một giờ thì được biết người tiếp thu là ông Bùi Tín. Quí vị có thể vào www.youtube.com đánh bằng tiếng Việt không có dấu : “Phong van Bui tin 1981”, kéo xuống dưới có hàng chữ ĐẠI TÁ BÙI TÍN TBTBQĐND LÚC ĐƯƠNG QUYỀN, bấm vào hình sẽ ra cuộc phỏng vấn của ký giả Pháp với ĐT Bùi tín tại Hà Nội năm 1981 khi ông Bùi Tín còn là đảng viên, chưa bỏ đảng, hồi đó ông là Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân, hoặc vào link
Tôi xin kể lại: Mới đầu ông ký giả Pháp nói nguyên văn tiêng Pháp như sau:
OK vous pouvez nous decrire ces dernieres heures entre….(ngập ngừng ) juste la liberation de Saigon et vos experiences…vous etes parti …et vous pouvez commencer en nous disant que…”
Nghĩa là
“Xin ông có thể diễn tả lại những giờ phút cuối cùng…(ngập ngừng) đúng khi giải phóng Sài Gòn và kinh nghiệm của ông… ông đi… và ông có thể nói cho chúng tôi…”
Khi ấy ông Bùi tín nói : En Vietnamiene monsieur , ông Bùi tín muốn trả lời bằng tiếng Việt
Ký giả Pháp nói tiếp:
“…comment vous etes parti dans le char… ông đi trong xe tăng như thế nào…”
Kế đó ông Bùi tín kể lại bằng tiếng Việt khúc phim ông vào dinh Độc Lập và câu nói lịch sử của ông: Các ông còn gì để bàn giao, các ông phải đầu hàng ….vân vân và vân vân.., mời quí vị vào xem.
2-Xe tăng húc cổng dinh Độc Lập
Cách đây khoảng 8 năm, tôi xem trên đài truyền hình số 5 Dallas một phóng sự về cuộc đời một ký giả Úc can đảm quay được nhiều cảnh nguy hiểm. Ông ta quay được cảnh xe tăng VC vào cổng dinh Độc Lập, họ có chiếu lại cảnh này bằng phim mầu, chiếc xe tank to lớn húc vào cổng sắt thật ghê sợ, đèn trên cổng rớt xuống đất kêu loảng xoảng , sau đó bộ đội BV tràn vào sân cỏ…
Tôi tiếc không nhớ tên người ký giả này.
Nay có đọc bài “Chuyện gì xẩy ra ở dinh Độc lập ngày 30-4” của Luân Hoán đăng trên tuần báo Sai gòn nhỏ thì được biết tên người ký giả Úc ấy là Neil Davis, hồi 1975 ông ta làm cho đài truyền hình NBC của Mỹ tại Sài gòn, ông ta có mặt tại dinh Độc lập ngày 30-4-75. Ông ta là ký giả nổi tiếng.
Tôi đã search trên youtube và yahoo, đã tìm ra được khúc phim này. Quí vị có thể vào youtube, đánh Neil Davis warjournal, rồi bấm vào hình đầu tiên.
Neil Davis warjournal từ từ sẽ ra khúc phim, cảnh xe tăng húc vào cánh của dinh lách qua lách lại thật ghê rợn rồi chạy vào sân cỏ …
Hoặc có thể search trên yahoo “Neil Davis reporter and the fall of Saigon” cũng có clip khúc phim này, hoặc bấm vào link này cũng ra
Ngoài ra search trên yahoo “Neil Davis Australia correspondent” sẽ có link Biography … và Wikipedia…
Link Biography bài của Tim Bowden nói
“Hồi đầu 1975 ông làm cho đài truyền hình Mỹ NBC (USA’s National Broadcasting Corporation). Ngày 30-4 ông đã thực hiện được một bản tin lớn nhất vô địch, quay cảnh cuối cùng của cuộc chiến VN, một chiếc xe tăng BV húc đổ cánh cổng dinh Tổng thống tại Sài gòn”.
(Early in 1975 he began working for the USA’s National Broadcasting Corporation. On 30 April he achieved his greatest scoop—filming the last act of the Vietnam War, a North Vietnamese tank breaking down the gates of the presidential palace in Saigon).
Trên Wikipedia thì nói
“Vào ngày 30-4, Davis quay cảnh quân đội BV và xe tăng mang số 834 ủi sập cánh cửa dinh Tổng thống tại Sài Gòn. Hình ảnh này vẫn còn tượng trưng mãi mãi cho sự thất bại của Hoa Kỳ trong công cuộc ngăn chặn CS tại VN, nó đã được phổ biến đầu tiên trên bản tin đặc biệt của đài NBC: Saigon Cộng Sản do Laurie kể lại ngày 26-5-1975″
(On 30 April, Davis filmed as North Vietnamese troops and T-54 tank number 834 famously broke through the gates to the Presidential Palace in Saigon. This image which has long remained a symbol of the American failure to stop Communism in Vietnam, was first broadcast on an NBC News Special Report: Communist Saigon narrated by Laurie on 26 May 1975).
Trên trang mạng Tiếng thông Reo (một web của nhóm cựu sinh viên Học viện Quốc gia hành chánh) hai tuần trước có đăng bài “Trích bài viết của cận vệ Thủ tướng Vũ Văn Mẫu
Người cận vệ nói
“Khoảng 12 giờ trưa ngày 30 tháng 4, xe tăng Cộng Sản tiến vào Dinh Độc Lập mà không gặp một sức kháng cự nào, vì cổng chánh đã được mở rộng từ trước. (Chú thích của tác giả: Sau giờ phút này, Cộng Sản đã lợi dụng đêm tối, ngụy tạo cho đóng 2 cổng này lại, ủi sập rồi tuyên truyền đây là hang ổ cuối cùng của ngụy quyền đã bị thanh toán”.
Lời kể này chắc không đúng nếu so với khúc phim kể trên của Neil Davis, khúc phim này có thực 100% đã được truyền đi khắp thế giới từ 37 năm trước.
© Trọng Đạt
© Đàn Chim Việt

Không có nhận xét nào: