Pages

Chủ Nhật, 29 tháng 4, 2012

Công an Trung Quốc câu lưu nhà ly khai Hồ Giai

Ảnh chụp 2 nhà ly khai  Hồ Giai (phải) và Trần Quang Thành xuất hiện trên khắp các trang mạng từ ngày 28/4/2012.
Ảnh chụp 2 nhà ly khai Hồ Giai (phải) và Trần Quang Thành xuất hiện trên khắp các trang mạng từ ngày 28/4/2012.
DR
Tú Anh
 
Một người bạn thân của luật sư mù Trần Quang Thành bị công an giữ để thẩm tra. Nhà dân chủ Hồ Giai bị câu lưu ít nhất 24 giờ trong ngày hôm nay 29/04/2012. Vợ của ông là bà Tăng Kim Yến cũng nhận được « giấy mời » của an ninh.

Theo AFP, vào giữa đêm thứ Bảy rạng sáng Chủ nhật, bà Tăng Kim Yến vợ của nhà ly khai Hồ Giai báo động trên mạng xã hội Twitter là công an sắp đến nhà lấy thuốc cho chồng của bà hiện đang ngủ ngồi trên ghế trong đồn công an.

An ninh Trung Quốc tại Bắc Kinh đã câu lưu nhà dân chủ Hồ Giai sau khi người bạn thân của ông là luật sư mù Trần Quang Thành thoát khỏi nơi quản chế, làng Đông Sơn Cổ, tỉnh Sơn Đông. Một bức ảnh hai người chụp chung đã được phổ biến trên mạng internet hôm 28/04/2012. Trước khi bị công an bắt, ông Hồ Giai tuyên bố với truyền thông quốc tế là ông « tin rằng » luật sư Trần Quang Thành đang « được an toàn tại Sứ quán Mỹ ».
Hồ Giai là một nhà tranh đấu nhiệt thành bảo vệ nhân quyền cho các nạn nhân nhiễm virus Sida bị phân biệt đối xử và bảo vệ môi trường. Sau hơn ba năm tù với tội danh « âm mưu lật đổ chính quyền », ông được thả hồi tháng 6 năm 2011 nhưng vẫn tiếp tục bị quản chế.
Sáng nay, bà Tăng Kim Yến cho biết thêm là an ninh Đông Châu, khu vực đông Bắc Kinh, kêu bà trình diện để « thảo luận ».
Theo AFP, sự kiện luật sư mù Trần Quang Thành thoát khỏi nơi quản thúc trong những điều kiện bí ẩn cũng như khả năng ông đang được sứ quán Mỹ bảo vệ đã trở thành một vấn đề gây bối rối cho cả Hoa Kỳ lẫn chính quyền Trung Quốc. Vào ngày 3 và 4 tháng Năm tới đây, Bắc Kinh sẽ đón ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong khuôn khổ « đối thoại chiến lược » song phương.
Trong thông điệp video gửi thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bão, ông Trần Quang Thành tố cáo những hành vi áp bức của cán bộ chính quyền và kêu gọi thủ tướng Trung Quốc « nếu đảng Cộng sản muốn tồn tại thì phải diệt trừ tham nhũng ».

Không có nhận xét nào: