Pages

Thứ Ba, 30 tháng 9, 2014

Cộng sản Ba Đình đổi chác tù nhân để gạ gẫm MỹHoàng Trần (Danlambao) - Trong các ngày từ 25 đến 27/9/2014 vừa qua, 4 tù nhân là thành viên của các tổ chức chống cộng sản đã rời khỏi trại giam sau quãng thời gian hàng chục năm bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ.

4 người yêu nước gồm các ông Trần Tư, Trần Hoàng Giang, Nguyễn Tuấn Nam (Bảo Giang), Nguyễn Long Hội bị kết án từ 15 năm tù giam đến mức án chung thân vì tham gia các tổ chức nhằm đấu tranh chống ách cai trị độc tài cộng sản.

Sự kiện trên một lần nữa cho thấy bộ mặt phản quốc, hại dân của tập đoàn Việt gian cộng sản. Khi cần làm hài lòng quan thầy Trung Cộng, chúng sẵn sàng bắt người; đến khi muốn ve vãn Mỹ, chúng lại trơ trẽn thả người dưới chiêu bài ‘khoan hồng’ và ‘nhân đạo’.

Thật là một kiểu ‘khoan hồng’ hết sức khốn nạn. Những người tù bị đày đọa, giam hãm hàng chục năm trời bỗng bị chế độ cộng sản mang ra đổi chác để gạ gẫm Mỹ bán vũ khí và xin vào TPP. 

Số phận của 4 người vừa ra tù cũng không khác gì số phận của 86 triệu người dân Việt Nam, chúng ta trở thành con tin trong những cuộc mặc cả và đổi chác của giới chóp bu Ba Đình.

Xin chúc mừng sự trở về của 4 người tù yêu nước, nhưng cũng không quên ghi nhớ những tội ác mà chế độ cộng sản đã gây ra đối với con dân nước Việt.

Tù nhân Nguyễn Tuấn Nam

Ông Nguyễn Tuấn Nam - Ảnh: Hội CTNLT 
Người nhiều tuổi nhất vừa ra tù là ông Nguyễn Tuấn Nam (Bảo Giang), sinh năm 1938, thành viên đảng Nhân dân Hành động dưới thời chủ tịch đảng là ông Nguyễn Sỹ Bình.

Ông Nguyễn Tuấn Nam cùng 45 đảng viên đảng Nhân dân Hành động khác bị bắt giam vào năm 1996 tại vùng biên giới Camphuchia - Thái Lan. Ông bị áp giải về VN và bị kết án 19 năm tù giam với cáo buộc ‘trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân’.

So với bản án, ông Nguyễn Tuấn Nam ra tù trước thời hạn 14 tháng vì sức khỏe đang rất suy yếu. 

Theo bản lên tiếng Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm, người tù  76 tuổi này bị tai biến mạch máu não cách đây hơn một năm, “liệt nửa người bên trái, sức khỏe ông ngày càng sa sút trầm trọng. Hiện thời ông nói không ra hơi, chân không tự đi được, thậm chí ngồi cũng không vững”.

Ông Nguyễn Tuấn Nam không còn thân nhân ở Việt Nam, vì vậy sau khi ra tù, xe cứu thương của trại giam đã chuyển ông về nhà riêng của ông Phạm Bá Hải - người trước đó từng ở tù chung.

Hiện không rõ còn bao nhiêu thành viên đảng Nhân dân Hành động khác đã bị lãng quên và vẫn đang tiếp tục bị giam giữ trong ngục tù cộng sản?   

Tù nhân Trần Tư

Ông Trần Tư
Người đã phải ngồi tù lâu nhất là ông Trần Tư, sinh năm 1942, thành viên Liên Đảng Cách Mạng Việt Nam.

Ông Trần Tư là một sỹ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa, sau năm 1975, ông bị chế độ CS bắt đi tù ‘cải tạo’ 5 năm, từ năm 1976 đến năm 1981. 

Sau khi ra tù, ông vượt biên và định cư ở Mỹ cùng gia đình. Năm 1993, ông bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam sau chuyến xâm nhập về Việt Nam để phát triển Liên Đảng Cách Mạng Việt Nam.

Sau đó, ông Trần Tư bị chế độ CSVN kết án tù chung thân với cáo buộc ‘âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân’. Tính đến thời điểm ra tù hôm 25/9/2014, ông đã bị giam giữ 21 năm.

Như vậy, trong cả quãng đời của người tù 72 tuổi này, ông đã bị chế độ CSVN giam giữ và đày đọa tổng cộng 26 năm trời.

Tù nhân Nguyễn Long Hội

Người bị bắt sớm nhất sau năm 1975 là ông Nguyễn Long Hội, sinh năm 1940, là thành viên của tổ chức Việt Nam Phục Quốc. Ông Nguyễn Long Hội bị bắt giam vào năm 1979 và bị kết án tù chung thân với cáo buộc ‘phản động chống chính quyền cách mạng’. 

Mức án sau đó giảm xuống còn 20 năm. Đến năm 1992,ông Nguyễn Long Hội bỏ trốn khỏi trại giam sau 13 năm tù đày. Nhưng không may, năm 2010, ông bị chế độ CSVN bắt giam trở lại.

Cho đến ngày ra tù vào hôm 27/9/2014, ông Nguyễn Long Hội đã bị chế độ CS bỏ tù tổng cộng 17 năm. Hiện Danlambao chưa có điều kiện liên lạc để hỏi về tình trạng sức khỏe của tù nhân này.

Tù nhân Trần Hoàng Giang 

Người trẻ tuổi nhất tại thời điểm bị bắt giam là ông Trần Hoàng Giang, sinh năm 1980, thành viên tổ chức Việt Nam Tự Do. 

Người thanh niên Trần Hoàng Giang bị bắt giam vào năm 2000 khi mới vừa tròn 20 tuổi, sau đó bị kết án 15 năm tù giam với cáo buộc  “khủng bố” và “tuyên truyền chống nhà nước”.

Trong thời gian giam giữ, ông Trần Hoàng Giang đã bị cùm chân suốt 2 năm trời vì đã hô ‘Đả đảo cộng sản’. Ông bị cán bộ trại giam tra tấn bằng cách sử dụng loại cùm hình chữ V, loại cùm đáng sợ nhất trong nhà tù cộng sản. 

Người tù nếu không cử động thì sẽ rất khó chịu, cảm giác tê chân như sắp liệt, nhưng sẽ tóe máu, rách thịt chỉ cần một cử động rất nhẹ. Ông Huỳnh Anh Trí đã bị nhiễm HIV và qua đời vì bị công an trại giam sử dụng loại cùm này.

So với bản án, ông Trần Hoàng Giang ra tù trước thời hạn 5 tháng.

Sau gần 15 năm tù, anh Trần Hoàng Giang trông khá trẻ so với tuổi 34 của mình. Bên cạnh Giang là người mẹ già suốt 15 năm mỏi mòn đợi con.

Những người tù bị quên lãng

Cùng bị bắt với ông Trần Hoàng Giang còn có 34 người khác trong tổ chức Việt Nam Tự Do, nhiều người bị kết án lên đến 20 năm tù giam. 

Trong số đó, ít nhất 2 người đã qua đời trong sự lãng quên và cô độc giữa chốn lao tù cộng sản. 

Còn khoảng 10 người trong cùng vụ án vẫn đang bị giam giữ, gồm có:

1. Ông Lê Kim Hùng: 20 năm tù, bị cáo buộc tội danh “khủng bố” và “tuyên truyền chống nhà nước”
2. Ông Văn Ngọc Hiếu: 20 năm tù, bị cáo buộc tội danh “khủng bố”, “tuyên truyền chống nhà nước” và “trốn khỏi nơi giam giữ”.
3. Ông Đỗ Văn Thái: 18 năm tù, bị cáo buộc tội danh “khủng bố” và “tuyên truyền chống nhà nước”. 
4. Ông Nguyễn Thanh Vân: 18 năm tù,  bị cáo buộc tội danh “khủng bố” và “trốn khỏi nơi giam giữ”
5. Ông Danh Hưởng: 18 năm tù, bị cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”
6. Ông Nguyễn Văn Phương: 17 năm tù, bị cáo buộc tội danh “khủng bố” và “tuyên truyền chống nhà nước”. 
7. Ông Hồ Long Đức: 16 năm tù, bị cáo buộc tội danh “khủng bố” và “trốn khỏi nơi giam giữ”
8. Ông Sơn Nguyễn Thanh Điền: 16 năm tù, bị cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”
9. Ông Nguyễn Văn Bình: 16 năm tù, bị cáo buộc tội danh “khủng bố” và “tuyên truyền chống nhà nước”. Ông Nguyễn Văn Bình đã qua đời trong thời gian giam giữ.
10. Sơn Tâm: 15 năm tù; bị cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”

Hầu hết những người bị bắt trong vụ án này đều đã phải gánh chịu số phận nghiệt ngã trong cả một đời người. 

Tù nhân Nguyễn Văn Bình đã qua đời trong trong lao tù cộng sản. Còn ông Huỳnh Anh Trí bị nhiễm HIV trong thời gian bị giam giữ, sau khi ra tù một thời gian ngắn đã qua đời trong đau đớn.

Những tổ chức một thời tranh đấu chống chế độ độc tài cộng sản như Liên đảng Cách Mạng Việt Nam, Việt Nam Phục Quốc, Việt Nam Tự Do, Đảng Nhân dân Hành động... gần như đã tan rã và không còn xuất hiện trong các sinh hoạt chính trị. 

Vì nhiều lý do, hầu hết những tù nhân này đã không được quốc tế biết đến.

Dù vậy, bất luận thành hay bại, những người đã can đảm đấu tranh vì một nước Việt tự do không cộng sản sẽ luôn có một chỗ đứng nhất định trong lịch sử dân tộc.

Hoàng Trần

Không có nhận xét nào: