Pages

Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

Thổ Nhĩ Kỳ có thể gia nhập liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo

mediaQuân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng tại biên giới với Syria. Ảnh ngày 27/09/2014.REUTERS/Murad Sezer
  Tổng thống Erdogan vào hôm qua đã thông báo một sự thay đổi lập trường rõ ràng về việc tham gia liên minh chống lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo, khi ông thừa nhận lực lượng này là một mối đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan còn gợi lên khả năng triển khai quân lính ở Syria.
  Tuy nhiên Ankara có thực sự tham gia liên minh hay không, vấn đề không đơn giản. Thông tín viên RFI, Jérôme Bastion, tại Istanbul, phân tích :
  Vào tuần tới đây, Nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ sẽ biểu quyết về việc triển khai quân lính ở ngoài nước, như ở Syria và Irak. Một kiến nghị mở rộng quy định hiện nay chỉ dự kiến quyền truy đuổi, chứ không đóng quân. Đây quả nhiên là một bước đầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tham gia vào liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhất là khi Tổng thống Erdogan hứa sẽ làm « tất cả những gì liên minh yêu cầu đối với Thổ Nhĩ Kỳ ».
  Khi ông nói thêm là Thổ Nhĩ Kỳ « sẽ tự bảo vệ biên giới của mình », điều cần phải hiểu là chính quyền Ankara nhắc lại một đề án có từ rất lâu, có thể xem như một mối ám ảnh, tức là thiết lập một vùng trái độn phía bên kia biên giới, bên phía Syria, một đề án mà Ankara đã gợi lên cách đây 20 năm đối với Irak.
  Tổng thống Erdogan nói rõ ông mong muốn thiết lập một vùng cấm bay và một dải an toàn bên phía Syria, để một mặt hạn chế làn sóng người tỵ nạn đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ, và mặt khác cũng tự bảo vệ đối với lực lượng Kurdistan mà Ankara rất nghi kỵ và cảnh giác, có lẽ còn hơn là đối với lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo.
  Có điều là kế hoạch này của Ankara phải được Liên Hiệp Quốc thông qua, trong khi mà Lầu Năm Góc cho là nó không phù hợp chút nào với mục tiêu của liên minh.
  Thật ra thì Thổ Nhĩ Kỳ không muốn tham gia về mặt quân sự công cuộc chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo, mà chỉ muốn tự về trước hậu quả của chiến dịch quốc tê chống lực lượng thánh chiến.

  Không có nhận xét nào: