Pages

Thứ Ba, 30 tháng 9, 2014

'Tìm ra người giả mạo thư gửi bố'

Bản viết tay 'bài văn học sinh' được các báo đăng lại
Một nam nghệ sĩ của một đoàn ca kịch tại Bình Định đã dàn dựng bài văn khiến ba tờ báo tại Việt Nam bị xử phạt vi phạm hành chính.
Thông tin được Cục an ninh thông tin, truyền thông (A87), Bộ Công an Việt Nam công bố ngày 30/9.
Cuối tháng Tám, ba tờ báo Tiền Phong, báo điện tử Đất Việt và báo điện tử Kiến thức, mỗi tờ bị xử phạt 60 triệu đồng, vì "thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng".

Nội dung liên quan tin về một bài văn được cho là của một học sinh tiểu học ở Quy Nhơn, gửi thư cho bố là người lính trực chiến ở đảo.
Trong thư, em bé “hồn nhiên” kể về quan hệ ngoại tình giữa mẹ và một công an phường.
Sự việc gây xôn xao đến mức chính phủ Việt Nam yêu cầu Bộ Công an điều tra.
Nay công an Việt Nam tiết lộ một diễn viên đoàn ca kịch bài chòi Bình Định đã viết bài này.
Người này, chỉ được biết với tên tắt P.T.H, 31 tuổi, đã viết rồi nhờ con gái chép lại, sau đó lại ghi thêm lời phê, rồi chụp đăng lại trên trang Facebook cá nhân, theo công an.
A87 nói người này đã “thừa nhận việc ngụy tạo ra nội dung bức thư”.
Bài văn sau đó phát tán trên mạng xã hội và được nhiều báo Việt Nam đăng lại.
Cơ quan A87 nói do ông H. đã “thành khẩn, cầu thị, vi phạm lần đầu, có nhân thân tốt” nên chỉ bị đề nghị xử lý về mặt hành chính.
Bộ Thông tin và Truyền thông nói đây là "thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội và lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, ảnh hưởng không tốt đến chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước".
Trang web của Bộ nói tại cuộc họp ngày 27/8, lãnh đạo ba tờ báo “thừa nhận lỗi vi phạm và nhận thức rõ khuyết điểm, thiếu sót”.
Những người này “xin nghiêm túc kiểm điểm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với những cá nhân có sai phạm”.
Mới đây, một tờ báo điện tử, Trí Thức Trẻ, nhận quyết định đình bản ba tháng và bị phạt 207 triệu đồng vì đăng bài nói về phụ nữ miền Tây "gây bức xúc cho dư luận".

Không có nhận xét nào: