Pages

Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

Một loại “siêu virus máy tính mới” đang hăm dọa hàng trăm triệu máy điện toán toàn cầu

Một mối hăm dọa cực kỳ nguy hiểm do một siêu virus máy tính mới bị khám phá có thể xâm nhập hàng trăm triệu máy điện toán trên thế giới, các servers và nhiều kiểu dụng cụ khác.
Hơn 500 triệu máy điện toán có thể bị Shellshock đe dọa. Photo Courtesy:BBC
 
Cali Today News - Siêu virus vi tính này bị phát giác trong một sofware có tên là Bash, vốn là thành phần của nhiều hệ thống Linux, cũng như hệ thống hoạt động của Apple’s Mac.

Virus này được đặt tên là Shellshock, theo các chuyên gia, sẽ được điều khiển từ xa để chiếm đoạt bất cứ hệ thống nào sử dụng nhu liệu Bash. Các chuyên gia nhận định là Shellskock tỏ ra nguy hiểm hơn vi khuẩn Heartbleed vốn bị phát giác trong tháng 4 năm nay.
 
Giáo sư Alan Woodward, một chuyên gia an ninh máy điện toán của đại học Surrey, nhận định: “Nếu như Heartbleed chỉ là loại virus nguy hiểm còn đứng ngoài ngõ dò xét thì Shellshock đã trực tiếp vào nhà của bạn rồi” 
 
Có khoảng 500,000 máy điện toán trên thế giới bị cho là bị vi khuẩn Heartbleed đe dọa, nhưng các tính toán ban đầu của các chuyên gia cho thấy ít nhất có đến 500 triệu máy điện toán có thể bị Shellshock đe dọa.
 
Vấn đề càng đặc biệt nguy hiểm khi nhiều servers của nhiều trang mạng đang sử dụng hệ thống Apache, vốn bao gồm cả nhu liệu Bash có mặt trong nhiều máy tính Unix. Cơ quan US-cert chuyên về an ninh điện toán của Hoa kỳ đã ra cảnh báo về mối nguy mới này. 
 
Đào Nguyên (BBC) 

Không có nhận xét nào: