Pages

Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

Bình Nhưỡng : Liên Hiệp Quốc « nói láo »

Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên Ri Su Yong phát biểu trước
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ngày 27/09/2014.
Reuters
Trở lại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên từ 15 năm qua, đại diện của Bắc Triều Tiên trong bài phát biểu ngày 27/09/2014 tố cáo Hội Đồng Bảo An là một diễn đàn phao tin thất thiệt và có thái độ thiên vị nghiêm trọng.

Trong bài phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên Ri Su Yong kêu gọi « khẩn cấp cải tổ » định chế quốc tế này. Bình Nhưỡng đặc biệt lên án thái độ « thiên vị » của Hội Đồng Bảo An. Trước khi đề cập thẳng vào trường hợp của Bắc Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Su Yong đã chỉ trích Liên Hiệp Quốc « làm ngờ trước các vụ thường dân Palestine bị Israel sát hại, bởi Israel được một thành viên thường trực che chở ». Vẫn theo quan chức Bắc Triều Tiên, không trừng phạt Israel, thế nhưng « cơ chế này lại lên án chính quyền Syria ». Bắc Triều Tiên tố cáo Liên Hiệp Quốc đã nhân danh cuộc chiến chống khủng bố, can thiệp vào nội bộ của Syria. Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên xem đó là lối hành xử « bất công và không thể chấp nhận được ».

Trở lại trường hợp Bắc Triều Tiên ngoại trưởng Ri mạnh mẽ chỉ trích cộng đồng quốc tế đã im lặng khi Bắc Triều Tiên đòi Hội Đồng Bảo An họp khẩn cấp trước việc Hàn Quốc và Hoa Kỳ tập trận chung hàng năm. Bắc Triều Tiên coi các cuộc thao diễn quân sự đó là hành động « hung hăng và nguy hiểm ».


Liên quan đến hồ sơ hạt nhân, đại diện ngoại giao của Bình Nhưỡng không vòng vo khi cho rằng đó là một vấn đề thuộc « chủ quyền quốc gia » của Bắc Triều Tiên, Hội Đồng Bảo An không có « bất kỳ một quyền hạn » nào để trừng phạt hay cấm Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa, phát triển các chương trình hạt nhân.


Ngoại trưởng Ri nói thêm là Bắc Triều Tiên chỉ chấm dứt các hoạt động hạt nhân một khi Hoa Kỳ ngừng áp dụng chính sách « hung hăng » đối với Bắc Triều Tiên.


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã tiếp Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên trong khuôn khổ cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và ông coi việc Bình Nhưỡng cử đại diện đến New York sau 15 năm vắng bóng là một tín hiệu khả quan./Thanh Hà (RFI)

Không có nhận xét nào: