Thứ Bảy, 29 tháng 11, 2014

Muốn ‘khối ngoại’ mua nhà cần phải cụ thể

Ngày 25/11 vừa qua, Quốc hội Việt Nam biểu quyết thông qua Luật Nhà ở với đa số phiếu cho phép các tổ chức và công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cũng như cá nhân “được phép nhập cảnh vào Việt Nam” được mua nhà và căn hộ.
Trong khi một số báo trong nước mô tả động thái này là nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản đã đóng băng từ lâu, thì cũng có ‎ý kiến nói rằng đây chỉ là một “làn gió ấm”, chứ không thực sự giải quyết được các vấn đề tồn đọng bấy lâu nay.

'Phân khúc cao cấp'
“Bất động sản Việt Nam đóng băng một phần là ở phân khúc cao cấp”, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành, một Việt Kiều sống tại Hà Nội lâu năm, nói với BBC hôm 28/11.
“Với thực trạng kinh tế và mức thu nhập của lao động Việt Nam như hiện nay thì sức mua trong thị trường bất động sản còn thấp là điều dễ hiểu.”
Theo ông Thành việc tạo điều kiện cho người nước ngoài có thu nhập cao sở hữu nhà sẽ chỉ “giải tỏa được phần nào” thực trạng đóng băng của thị trường.
“Một số dự án nhà ở vẫn thiếu hạ tầng xã hội, thiếu điều kiện sinh sống cho cộng đồng xung quanh nên thiếu sức hút”, ông Thành nói thêm.
Một nhà báo tại Hà Nội nói với BBC rằng Việt Nam không có điều kiện về cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế để thu hút người nước ngoài có thu nhập cao ổn định cuộc sống như một số nước trong vùng như Malaysia, Thái Lan và Singapore.
Nhắm vào Việt Kiều?
Trong khi đó ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Việt kiều Mỹ đinh cư và làm việc ở Việt Nam lâu năm, nhận định giá căn hộ tại Việt Nam hiện vẫn còn khá cao so với các nước trong khu vực.
Theo ông Thịnh “khối người nước ngoài mở công ty, kinh doanh ở Việt Nam có xu hướng thuê nhà nhiều hơn mua” và “nhu cầu có một căn nhà để về ở khoảng sáu tháng cho tới một năm của một số Việt kiều là có”.
“Những Việt Kiều chúng tôi nói chuyện và khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác vẫn chờ đợi một văn bản cởi mở hơn, rõ ràng hơn được đi vào thực tiễn”, ông Thịnh nói thêm.
Ngay cả khi mua nhà cho người nước ngoài trong đó có Việt Kiều được đơn giản, cả ông Thịnh và ông Thành đều đề cập đến nhu cầu cần có một thủ tục rõ ràng để bán lại bất động sản đã mua nhằm “tránh rủi ro”.

Không có nhận xét nào: