Pages

Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

Hơn 70% doanh nghiệp tại Hà Nội kê khai lỗ; Thống đốc Bình bị báo nước ngoài chê


Số doanh nghiệp báo lỗ tăng 32% so với cùng thời điểm năm trước.
Theo thông tin từ Cục Thuế Hà Nội, trong 8 tháng đầu năm, thành phố có tới 210 doanh nghiệp giải thể; hàng nghìn doanh nghiệp mất tích, tạm nghỉ kinh doanh, làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước trên 500 tỷ đồng.
Số doanh nghiệp có doanh thu tăng trên địa bàn Hà Nội cũng rất thấp, với 26.874 doanh nghiệp có doanh thu tăng, giảm 23% so với năm trước. Trong khi đó, thành phố lại có tới 47.574 doanh nghiệp có doanh thu giảm, tăng tới 94% so với năm trước.
Đến thời điểm này, khi kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp, có 50.713 doanh nghiệp trên địa bàn kê khai lỗ, chiếm 71,7% tỷ trọng doanh nghiệp nộp tờ khai thuế, tăng 32% so với cùng thời điểm của năm trước.
Nguyên nhân của những biến động này được xác nhận là do hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn như giá cả nguyên, nhiên vật liệu đầu vào tăng cao; lạm phát, lãi suất ngân hàng ở mức cao; sản xuất kinh doanh bị đình trệ; hàng hóa sản xuất ra không tiêu thụ được, lượng hàng tồn kho lớn; sức mua giảm…

Theo Cục thuế thành phố Hà Nội, những khó khăn từ tình hình suy giảm kinh tế nói trên đã tác động mạnh đến thu ngân sách nhà nước. Tiến độ thu 8 tháng đầu năm không ổn định và có xu hướng giảm dần.
Ước tính thu nội địa thực hiện từ đầu năm đến nay đạt 79.486 tỷ đồng, tăng 3,6% so cùng kỳ năm 2011, song chỉ bằng 59,2% dự toán pháp lệnh, 58,7% dự toán Hội đồng nhân dân giao.
Theo VnMedia


Ông Nguyễn Văn Bình
Ông Nguyễn Văn Bình làm thống đốc Ngân hàng Nhà nước từ 8/2011
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình bị tạp chí Global Finance liệt vào số các thống đốc ngân hàng nhà nước kém nhất.
Tạp chí chuyên về tài chính quốc tế có trụ sở chính tại New York vừa công bố đánh giá của họ về các thống đốc ngân hàng nhà nước của 50 quốc gia.
Các thống đốc được đánh giá theo thang điểm từ A tới F, A là tốt nhất còn F là tệ nhất, dựa trên thành tính kiểm soát lạm phát, đẩy mạnh phát triển kinh tế và quản lý lãi suất cho vay.
Tuy nhiên, trong cả danh sách, không thấy có vị nào bị chấm điểm F mà thấp nhất là D.
Ông Nguyễn Văn Bình được điểm C, dựa trên các thông số lạm phát 5%, tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam là 2,29% và lãi suất 9%.
10 thống đốc bị cho là thành tích kém nhất bao gồm: bà Mercedes Marco del Pont, Argentina; ông Pedro Delgado, Ecuador; ông Masaaki Shirakawa, Nhật Bản; ông Duvvuri Subbarao, Ấn Độ; ông Andras Simor, Hungary; ông Kim Choongsoo, Hàn Quốc; bà Nadezhda Ermakova, Belarus; bà Gill Marcus, CH Nam Phi; ông Nguyễn Văn Bình và ông Riad Salameh, Lebanon.
Bà Marco del Pont đứng đầu bảng, hạng D, với chỉ số lạm phát 9,8%, tỷ lệ thất nghiệp 7,5% và lãi suất 14,125%.
Đối lại là danh sách 10 thống đốc giỏi nhất thế giới, đứng đầu là ông Mark Carney, Canada. Trong số này có thống đốc của Philippines và Đài Loan.

‘Dân trí thấp’

Mới đây, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã can thiệp ngăn chặn hiệu ứng của vụ bắt ông Nguyễn Đức Kiên, cựu phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Á châu (ACB) và nguyên Tổng giám đốc ngân hàng này, ông Lý Xuân Hải.
Theo đánh giá của chính Thống đốc Nguyễn Văn Bình, sự can thiệp này đã khiến thị trường tài chính ổn định trở lại.
Sau đó, ông Nguyễn Văn Bình lên báo khẳng định chủ trương của chính phủ là “Không để ngân hàng nào đổ vỡ trong giai đoạn này”.
Ông nói khi một ngân hàng ‘gặp nạn’ thì tất cả các ngân hàng khác phải cùng hỗ trợ và Ngân hàng Nhà nước “cũng phải có những giải pháp hỗ trợ kịp thời”.
Ông Bình giải thích: “Do dân trí, tập quán ở Việt Nam chưa cao như ở một số nước… Nên cách làm của chúng tôi là tái cấu trúc từ bên trong để ngân hàng lành mạnh lên”.
“Nhưng đến một giai đoạn nào đó, khi nền kinh tế phát triển, mặt bằng pháp luật hoàn thiện hơn, dân trí cao hơn, tiềm lực của hệ thống tài chính mạnh hơn thì cũng phải sẵn sàng cho phá sản những ngân hàng yếu kém.”

Không có nhận xét nào: