Pages

Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

Đài Loan lại tổ chức thăm đảo Ba Bình - Trường SaĐảo Ba Bình có chu vi 2,8 km với diện tích 43 hecta, được bao bọc bởi một vòng đá san hô (Google Map)

Hôm qua, 29/08/2012, bộ Quốc phòng Đài Loan ra thông cáo cho biết đã đưa một phái đoàn 14 người thuộc trường Đại học Quốc gia Đài Loan tới thăm đảo Thái Bình mà Việt Nam gọi là đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, ở Biển Đông. Phái đoàn này được hải quân Đài Loan đưa đón và đã trở về nước hôm qua.

Theo bản thông cáo của Đài Bắc, phái đoàn của trường Đại học Quốc gia Đài Loan đã tham dự lễ chào cờ cùng với các lực lượng biên phòng đóng trên đảo Ba Bình, nhằm tái khẳng định chủ quyền ở đây.


Đây là lần thứ hai trong vòng 5 tuần qua, chính quyền Đài Bắc đưa người tới vùng quần đảo Trường Sa mà Việt Nam luôn luôn tuyên bố thuộc chủ quyền của mình. Ngoài đảo Ba Bình, Đài Loan còn khẳng định là có chủ quyền đối với hai nhóm đảo khác, cũng trong khu vực Trường Sa.

Trong tháng Bẩy, bộ Quốc phòng Đài Loan còn đưa thêm pháo tầm xa và các phương tiện quân sự khác tới đảo Ba Bình và cho biết sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật vào đầu tháng Chín trong khu vực.
Chính quyền Việt Nam đã lên tiếng phản đối các hành động nói trên của Đài Loan. Quần đảo Trường Sa là nơi tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Tất cả các bên tranh chấp, ngoại trừ Brunei, đều có quân đóng trên các hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Căng thẳng leo thang tại Biển Đông trong thời gian qua, sau khi Bắc Kinh lập « thành phố Tam Sa », bao gồm cả các vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời tiến hành đưa quân đội đến đồn trú trên đảo Phú Lâm, ở quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã đánh chiếm vào tháng Giêng năm 1974 khi đó do chính quyền Việt Nam Cộng hòa quản lý. Hoa Kỳ đã phải lên tiếng bày tỏ lo ngại trước các hành động quyết đoán của Trung Quốc tại Biển Đông./Đức Tâm (RFI)

Không có nhận xét nào: