Pages

Thứ Sáu, 31 tháng 8, 2012

Tên lửa TQ 'không nhắm vào nước nào'


Hỏa tiễn của Trung Quốc
Một số loại tên lửa của Trung Quốc có thể vươn tới Hoa Kỳ
Trung Quốc xác nhận thử tên lửa tầm xa có thể vươn tới tận Hoa Kỳ, nhưng nói không nhắm vào quốc gia nào.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh nói với các nhà báo tại Bắc Kinh hôm thứ Năm 30/8 rằng "cuộc thử tên lửa được thực hiện hoàn toàn trong lãnh thổ Trung Quốc".

"Các cuộc thử nghiệm này không có mục tiêu cụ thể nào, không nhắm tới bất cứ quốc gia nào."
Ông Cảnh nói: "Chúng tôi đã tiến hành một số cuộc thử nghiệm vũ khí thông thường trên lãnh thổ của chúng tôi trong thời gian gần đây".
Ông Cảnh Nhạn Sinh nói thêm rằng nội dung thử hỏa tiễn là nhằm tăng cường khả năng bảo vệ an ninh quốc gia.

Trước đó, các nguồn tin cho hay Giải phóng quân Trung Quốc đã phóng thử thành công một số loại tên lửa, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41.
Một số báo nước ngoài cũng nói Trung Quốc đã thất bại trong việc thử phóng hỏa tiễn đạn đạo JL-2 từ tàu ngầm và tiến trình phát triển tên lửa của nước này tiến ra chậm chạp hơn trông đợi.
Được biết một số loại tên lửa mà Trung Quốc mang ra thử lần này có tầm che phủ vươn tới tận các nơi ở Hoa Kỳ và có thể vượt qua hệ́ thống phòng thủ của nước Mỹ.
Tuy nhiên, người phát ngôn Cảnh Nhạn Sinh khẳng định "Trung Quốc luôn luôn theo đuổi chính sách quốc phòng mang tính phòng vệ và chiến lược quốc phòng là tợ vệ một cách tích cực".
Ông cũng thông báo việc Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Lương Quang Liệt, đang có chuyến thăm chính thức tới ba nước Sri Lanka, Ấn Độ và Lào từ ngày 29/8 – 9/9.

Tuần tra chung

Trong khi đó, ba nước Philippines, Indonesia và Malaysia đang cân nhắc kế hoạch tuần tra chung để ngăn chặn nạn cướp biển, buôn lậu và dân quân Hồi giáo.
Đại tá Cảnh Nhạn Sinh
Ông Cảnh Nhạn Sinh nói Trung Quốc chỉ có mục tiêu tự vệ
Hãng Associated Press dẫn lời quan chức quốc phòng cấp cao Philippines nói hôm thứ Năm rằng việc tuần tra chung sẽ giúp chặn đứng hoạt động của các nhóm dân quân liên quan tới al-Qaeda.
Kế hoạch này đã được thảo luận trong cuộc gặp hồi đầu tuần giữa Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và các đồng nhiệm Indonesia và Malaysia. Bộ trưởng hai nước này đã tới Philippines để thăm binh lính của họ đang tham gia quá trình kiểm soát ngừng bắn giữa quân đội Philippines và dân quân Hồi giáo ở miền Nam.
Ông Gazmin sau đó nói với các nhà báo rằng Philippines trong quá khứ đã từng cân nhắc tuần tra chung với Indonesia hoặc Malaysia, nhưng nếu kết hợp được cả ba bên thì sẽ cải thiện được đáng kể tình hình an ninh khu vực.
Ba nước nói trên chia sẻ ranh giới biển, nơi nạn buôn bán vũ khí và người, cũng như cướp biển và đe dọa từ dân quân Hồi giáo có liên hệ với al-Qaeda là những quan ngại to lớn.
Năm 2000, các tay súng của tổ chức Abu Sayyaf đã dùng thuyền cao tốc bắt cóc 21 khách du lịch châu Âu cùng nhân viên người Malaysia và Philippines từ khu nghỉ mát bơi lặn Sipadan của Malaysia và chuyển họ tới rừng rậm ở miền nam Philippines.
Chưa rõ kế hoạch tuần tra chung bao giờ sẽ được triển khai.

Không có nhận xét nào: