Pages

Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

ASEAN và các đối tác tăng cường quan hệ kinh tếĐại diện thương mại Mỹ Ron Kirt tại Hội nghị tham vấn. (Ảnh: Nguyễn Xuân Khu)

Tại Hội nghị tham vấn giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Bộ trưởng Thương mại Mỹ, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 44 (AEM-44), diễn ra sáng ngày 30/8 tại Siem Reap, dưới sự đồng chủ trì của nước chủ nhà Campuchia, Bộ trưởng Thương mại Cham Prasidh và Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk, hai bên đã cam kết mở rộng các cơ hội để tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, thông cáo báo chí sau Hội nghị cho hay.

Các Bộ trưởng đã lưu ý quan hệ thương mại giữa ASEAN và Mỹ vẫn tiếp tục mạnh mẽ, tăng 9,2% trong năm 2011 so với năm 2010, từ 178 tỷ USD lên 194 tỷ USD. Mỹ hiện đứng thứ tư trong các đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN và ASEAN là đối tác trang đổi thương mại đứng hàng thứ năm của Mỹ; đồng thời, Mỹ là nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đứng hàng thứ ba vào ASEAN với 159,6 tỷ USD trong năm 2011, tăng 11,2% so với năm 2010.Các Bộ trưởng đã nhấn mạnh đến các cam kết của các nhà lãnh đạo ASEAN-Mỹ gia tăng hơn nữa các nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư; đồng thời lưu ý rằng ASEAN và Mỹ được coi là những động lực của các hoạt động và sự phát triển kinh tế toàn cầu; do đó việc tăng cường hơn nữa các mối quan hệ kinh tế có tầm quan trọng to lớn đối với cả ASEAN và Mỹ.

Tại Hội nghị các Bộ trưởng cũng đã thảo luận về việc thực hiện Hiệp định khung về thương mại và đầu tư ASEAN-Mỹ (TIFA), trong đó nhấn mmạnh đến việc gia tăng các cơ hội để tăng cường mối quan hệ thương mại, đầu tư. Các Bộ trưởng lưu ý đến các hoạt động trong khuôn khổ TIFA trong năm 2012 như xây dựng đối thoại kỹ thuật số, như là một phần của diễn đàn cấp cao kinh tế ASEAN-Mỹ trong năm 2012, tiếp tục đối thoại tài chính, thương mại, tiêu chuẩn hóa sự hợp tác…

Ngoài ra, các Bộ trưởng đã trao đổi ý kiến về sự phát triển không ổn định của kinh tế toàn cầu gần đây ảnh hưởng đến khu vực ASEAN cũng như các sáng kiến để duy trì và phát triển kinh tế và thương mại.

* Mỹ-Nga là nhân tố mới tăng cường kinh tế Đông Á

Cùng ngày đã diễn ra Hội nghị tham vấn lần thứ nhất giữa các Bộ trưởng Kinh tế Đông Á với sự tham dự của mười nước ASEAN và các nước Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zeanland, Nga và Mỹ.

Tại Hội nghị, trong khuôn khổ của Hội nghị các Bộ trường kinh tế ASEAN lần thứ 44 (AEM-44), các Bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về các vấn đề toàn cầu và khu vực đang ảnh hưởng đến khu vực Đông Á cũng như những sự phát triển trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế trong khuon khổ các nước Đông Á, thông cáo báo chí sau Hội nghị cho biết.

Các Bộ trưởng đã hoan nghênh quyết định chính thức về cuộc họp các Bộ trưởng kinh tế Đông Á, được tổ chức không chính thức từ năm 2008; hoan nghênh Nga và Mỹ đã tham dự Hội nghị lần này, coi đây là một nhân tố mới tăng cường hợp tác và hội nhập kinh tế khu vực Đông Á.

Các Bộ trưởng lưu ý rằng 18 nước tham dự Hội nghị lần này chiếm khoảng một nửa GDP của toàn cầu; đồng thời ghi nhận rằng trong năm 2011, tổng trao đổi thương mại của các nước ASEAN đến 8 nước khu vực Đông Á tăng 20,7 % trị giá 1.027,1 tỷ USD.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh sự nhất trí của các nhà lãnh đạo các nước Đông Á đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng khu vực và sự hội nhập trong cấu trúc khu vực; đồng thời ghi nhận vai trò quan trọng của ASEAN trong việc thúc đẩy các quan hệ giữa các nước Đông Á, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế và thương mại, thúc đẩy sự phát triển của khu vực, các bên cùng có lợi.

Khẳng định sự ủng hộ đối với những nỗ lực của ASEAN nhằm tiến tới cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015, các Bộ trưởng đã nhấn mạnh sự hội nhập kinh tế sâu hơn của ASEAN vào năm 2015 với việc tăng cường tham gia vào các hệ thống toàn cầu, trong đó có chương trình kết nối ASEAN./.Trần Chí Hùng/Siem Reap (VN+) 

Không có nhận xét nào: