Pages

Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

Ngoại trưởng Úc: Phải quen dần với “ngoại giao đô la” của Trung Quốc


(GDVN) – Bắc Kinh đang dùng chính sách “ngoại giao đô la” để cô lập đảo Đài Loan – vùng lãnh thổ mà Trung Quốc cho rằng đó là 1 tỉnh của quốc gia này và đang chờ ngày thống nhất trên vũ đài ngoại giao, chính trị quốc tế
 Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào
Hôm qua, Ngoại trưởng Úc Bob Carr phát biểu rằng các cường quốc trong khu vực cần phải quen với cái được gọi là chính sách “ngoại giao ký séc” của Trung Quốc trên Thái Bình Dương nhằm lôi kéo các quốc đảo Thái Bình Dương quay sang “chơi” với Bắc Kinh thay vì với Đài Loan.
Nói cách khác, Bắc Kinh đang dùng chính sách “ngoại giao đô la” để cô lập đảo Đài Loan – vùng lãnh thổ mà Trung Quốc cho rằng đó là 1 tỉnh của quốc gia này và đang chờ ngày thống nhất trên vũ đài ngoại giao, chính trị quốc tế.
Năm ngoái, Viện Lowy của Úc ước tính Trung Quốc đã chi hơn 600 triệu đô-la kể từ năm 2005 dưới hình thức các khoản “vay ưu đãi” phi lãi suất trong thời gian dài cho các quốc gia như Tonga, Samoa và Đảo Cook trên Thái Bình Dương.

Trung Quốc cũng tăng cường viện trợ cho Fiji sau vụ đảo chính năm 2006, khi lãnh đạo quân sự Voreqe Bainimarama giành được quyền lực từ chính phủ dân bầu.
Trước đây Úc và Mỹ đã bày tỏ quan ngại về chính sách “ngoại giao ký séc” của Trung Quốc nhưng trong buổi phỏng vấn với Báo Tài chính Úc (Australian Financial Review), tuy nhiên  dường như Ngoại trưởng Carr đang xoa dịu lập trường của Canberra về vấn đề này.
Ông thúc giục các quốc gia trong khu vực phải học cách làm quen với việc Bắc Kinh “phát triển mọi trang bị của một cường quốc lớn.” Ông cho rằng “Điều đó đồng nghĩa với hiện đại hóa nền quốc phòng, đồng thời viện trợ (cho một số nước còn lại đang có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan – PV) những khoản trợ cấp tài chính lớn”.
“Thông điệp của tôi là Úc và New Zealand phải biết chấp nhận thực tế rằng Trung Quốc sẽ muốn phân phát viện trợ cho các nước này và chúng ta không thể làm gì để ngăn cản được. Đó là một thực tế cuộc sống.”
Ngoại trưởng Úc Bob Carr và người đồng cấp Dương Khiết Trì
Sau năm 1949, chính quyền Quốc dân đảng lúc đó do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo đã chạy từ Trung Quốc đại lục sang đảo Đài Loan tiếp tục duy trì chính thể Trung Hoa dân quốc, độc lập với Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ở đại lục bất chấp mọi áp lực từ Bắc Kinh.
Trên thế giới hiện nay, có một số ít quốc gia vẫn duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, tức Trung Hoa dân quốc. Để thay đổi cục diện này, Bắc Kinh tìm cách tăng cường viện trợ, dùng đô la đổi lấy sự ủng hộ về mặt ngoại giao của các nước này với Bắc Kinh, tức cắt đứt quan hệ ngoại giao với chính thể Đài Loan.
Ngoại trưởng Carr đưa ra bình luận này trước thềm Diễn đàn Quốc đảo Thái Bình Dương quy tụ các quốc đảo nhỏ cùng Úc và New Zealand, hai đồng minh của Mỹ.
 Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ tham gia hội nghị được tổ chức ở Đảo Cook này, một động thái được các nhà phân tích cho là nhằm để kiềm chế sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.
Bảo Thành (Nguồn: Jakarta Globe)

Không có nhận xét nào: