Pages

Thứ Hai, 11 tháng 5, 2015

Nóng: Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Chí Tuyến bị hành hung một cách dã man

"...Anh Chí Tuyến bất tỉnh tại chỗ, sau đó một số thành viên của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, được tin báo, đã gọi xe cấp cứu đưa anh vào bệnh viện. Thật may, đòn tấn công không gây ảnh hưởng đến sọ não. Sau khi được các bác sĩ tiến hành khâu vết thương trên đầu, hiện anh đã ra viện..."

Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Chí Tuyến (Facebook Anh Chí) đã bị đánh một cách dã man lúc sáng nay 11/5/2015. Những hình ảnh mà anh đưa lên facebook cá nhân cho thấy đầu anh ướt đẫm máu.

Anh Chí Tuyến (kính đen, đội mũ) tham gia các hoạt động đòi minh bạch dự án thay thế "6700 cây xanh" của UBND Hà Nội.

Anh Chí Tuyến cho biết:

"Sáng nay, tôi đưa con đi học về, trên đường về ngay trên đường đê Ngọc Thụy thì bị 4-5 tên an ninh giả danh côn đồ chặn đường đánh tôi. Trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về ông Đại tá Hùng - Trưởng công an Long Biên."Được biết anh Chí Tuyến là một người hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền, cũng như hoạt động vì môi trường. Nhiều tuần qua, anh đã đồng hành với các bạn trẻ thủ đô Hà Nội xuống đường phản đối việc chặt hạ cây xanh, cũng như yêu cầu minh bạch dự án chặt cây. Trong các tuần đó anh đều bị những người mặc thường phục theo dõi trước nhà cũng như đi theo trong các hoạt động.

Cũng xin được nhắc lại, sáng ngày 22/4/2015 admin của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, anh Trịnh Anh Tuấn cũng bị những người lạ mặt tấn công gây thương tích ở đầu và ở tay.

* Cập nhật lúc 9h30:

Anh Bạch Hồng Quyền cho biết: anh Chí Tuyến đang rất choáng váng vì những đòn thù của lực lượng côn đồ được bảo kê, chúng nhằm đầu anh Tuyến tấn công một cách dã man vào sáng nay khi anh đang trên đường về nhà. Hiện nay anh đang được chuyển viện để chụp CT (cắt lớp).

Những hình ảnh sau khi anh bị tấn công:Ảnh: Bạch Hồng Quyền

Ảnh: Bạch Hồng Quyền

Ảnh: Bạch Hồng Quyền

Anh Nguyễn Chí Tuyến hiện đang được cấp cứu và băng bó vết thương tại Phòng Khám Đa Khoa Giao thông vận tải Gia Lâm. Ảnh: Người Hà Nội

Anh Nguyễn Chí Tuyến hiện nay đang được chuyển viện để chụp cắt lớp phần đầu. Ảnh: Bạch Hồng Quyền
ảnh: Ki Chí Phèo

ảnh: Ki Chí Phèo
Ảnh: FB Đoan Trang

Anh là một thành viên trong câu lạc bộ bóng đá No-U FC

Châu Văn Thi
Dân Luận

***

ĐOAN TRANG - THÊM MỘT THÀNH VIÊN “VÌ MỘT HÀ NỘI XANH” BỊ HÀNH HUNG, GÂY THƯƠNG TÍCH

Vào lúc 7h30 sáng 11/5/2015, anh Nguyễn Chí Tuyến (tức blogger Anh Chí), một nhà hoạt động nhân quyền ở Hà Nội, đã bất ngờ bị 5 kẻ bịt mặt chặn đánh trên đường Ngọc Thụy (quận Long Biên), khi anh vừa đưa con đến trường học.

5 kẻ này dùng tuýp sắt nện vào đầu và người anh Chí Tuyến, gây thương tích nặng nề. Giấy chứng thương của bác sĩ xác nhận: “Mặt, quần áo dính đầy máu… Vùng đỉnh đầu có vết rách dập nát hình chân chim, dài 6cm, chảy máu… Vết thương phần mềm vùng mặt… Nhiều vết bầm tím vùng mặt, đau nhiều, sưng nề…”. Tay chân anh cũng bị bầm dập nhiều chỗ.

Anh Chí Tuyến bất tỉnh tại chỗ, sau đó một số thành viên của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, được tin báo, đã gọi xe cấp cứu đưa anh vào bệnh viện. Thật may, đòn tấn công không gây ảnh hưởng đến sọ não. Sau khi được các bác sĩ tiến hành khâu vết thương trên đầu, hiện anh đã ra viện.

Nguyễn Chí Tuyến vốn rất tích cực và năng nổ trong các hoạt động bảo vệ cây xanh ở Hà Nội. Anh là một trong những người luôn đi đầu trong các cuộc tuần hành ôn hòa nhằm bảo vệ cây xanh, yêu cầu chính quyền minh bạch và có trách nhiệm giải trình. Anh cũng luôn sẵn sàng lên tiếng bảo vệ các bạn trẻ, các học sinh - sinh viên, khi họ bị công an, nhà trường sách nhiễu vì tham gia hoạt động xã hội.

Đặc biệt, những người yêu cây xanh ở Hà Nội còn nhớ tới Anh Chí với hình ảnh “ông râu quai nón, áo dài khăn xếp, mặt rất ngầu nhưng lại rất hiền”, đọc bài văn tế trong buổi lễ cầu siêu cho những vong hồn cây xanh bị chặt hạ, trước những cây xanh chỉ còn trơ gốc trên đường Nguyễn Chí Thanh, tối 22/3.

Anh Chí cũng là thành viên của câu lạc bộ bóng đá No-U từ những ngày đầu thành lập.

Vì các hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi trường, Nguyễn Chí Tuyến từ lâu đã bị công an hăm dọa, sách nhiễu. Trong thời gian diễn ra các cuộc tuần hành ở Hà Nội, anh thường xuyên bị hàng chục công an và dân phòng bao vây nhà, chặn cửa, không cho ra ngoài. Có lần, anh phát áo “Tôi yêu cây” miễn phí cho sinh viên ở Bờ Hồ, còn bị công an gọi loa đích danh, ngăn cản.

Từ đầu năm nay, Hà Nội chính thức thực hiện Đề án chặt hạ, thay thế 6708 cây xanh trên địa bàn thủ đô. Việc chặt cây thực ra đã được tiến hành từ tháng 11 năm ngoái với việc hàng xà cừ gốc lớn trên đường Nguyễn Trãi bị đốn hạ. Đề án 6700 cây xanh vấp phải sự phản đối của nhiều người dân và các tầng lớp khác nhau trong xã hội, không chỉ vì hành động tàn sát hàng loạt cây xanh vốn là một phần ký ức của Hà Nội, mà còn vì sự thiếu minh bạch và vô trách nhiệm của giới lãnh đạo thi triển khai chủ trương này.

Những người yêu cây đã có nhiều hành động phản đối và yêu cầu minh bạch hóa: gửi thư đến UBND TP Hà Nội, gửi yêu cầu giám sát và chất vấn đến đại biểu Quốc hội, và tuần hành ôn hòa. Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền chưa có một động thái nào chính thức phản hồi các ý kiến và đề nghị của người dân, và quá trình thanh tra vẫn đang tiếp diễn.

Điều đáng nói là, mặc dù chính quyền cho biết đã tạm dừng việc chặt hạ cây xanh, nhưng các hành động sách nhiễu, khủng bố tinh thần những người hoạt động bảo vệ môi trường thì lại gia tăng. Nhiều học sinh, sinh viên tham gia phong trào bảo vệ cây bị nhà trường, phường khóm, công an… quấy rối và hăm dọa. Cách đây chưa đầy một tháng, ngày 22/4, một admin của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh là blogger Trịnh Anh Tuấn (Gió Lang Thang) cũng đã bị chặn đường, hành hung gây thương tích tại đường Cổ Linh, cũng thuộc quận Long Biên.

Facebook Đoan Trang

Không có nhận xét nào: