Pages

Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2015

Phiên Điều Trần Về Tình Trạng Nhân Quyền Ở Việt Nam Tại Quốc Hội Canada

Ottawa - Để tìm hiểu về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, Tiểu ban Quốc tế Nhân quyền, thuộc Ủy ban Thường trực về Đối ngoại và Phát triển quốc tế, Quốc Hội Canada đã mời hai nhà hoạt động từ Việt Nam sang gồm Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, thành viên của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, ông Trương Minh Tam, thành viên Con Đường Việt Nam và cô Nguyễn Quốc Trinh, đại diện Đảng Việt Tân tham dự cuộc điều trần diễn ra vào lúc 13 giờ ngày 28 tháng 5 năm 2015.
Cuộc điều trần nói trên nằm trong một chuỗi của cuộc vận động cho các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam với những án tù trên dưới 10 năm tù giam, do Đảng Việt Tân cùng với văn phòng Luật sư Cambridge LLP tại Canada thực hiện.
Được biết cuộc vận động sẽ kéo dài hai tuần, ngoài buổi điều trần tại Quốc hội nói trên còn có các buổi tiếp tân với các dân biểu Canada do DB Judy Sgro tổ chức, gặp gỡ một số chính giới và các tổ chức NGO tại Canada.

Trọng tâm chính của cuộc vận động là nhằm trình bày trước công luận Canada và thế giới về tình hình những tù nhân lương tâm có án tù rất nặng trên dưới 10 năm, đang phải hy sinh những ngày tháng dài hạn trong lao tù và bị đối xử tùy tiện của CSVN. Họ là những tù nhân lương tâm Hồ Đức Hoà, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Tạ Phong Tần, Trần Huỳnh Duy Thức, Ngô Hào, Trần Thị Thuý, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, MS. Nguyễn Công Chính, và các thành viên trong Hội đồng công luật công án Bia Sơn.
Được biết trong cuộc điều trần này, ông Trương Minh Tam, một người từng là bạn tù của TNLT Đặng Xuân Diệu, sẽ là nhân chứng cho hoàn cảnh đáng quan tâm của anh Đặng Xuân Diệu đang bị giam giữ trong điều kiện rất khắc nghiệt. Anh Diệu là một trong những thanh niên yêu nước từ Nghệ An bị kết án 13 năm tù và đang bị cô lập với gia đình và thế giới chung quanh, chỉ vì anh cương quyết không nhận tội và không mặc áo tù.
Đôi nét về ba vị điều trần tại Quốc Hội Canada
- Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Hội Đồng Liên Tôn Viêt Nam.
MS. Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1954, là mục sư Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam tại Bình Tân và thành viên của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam. Ông hoạt động tích cực trong các lãnh vực đấu tranh cho tự do tôn giáo, vạch trần những vi phạm nhân quyền, và bảo vệ các nạn nhân của tham nhũng, nhất là những vụ chính quyền cướp đất của người dân. Ông thường xuyên bị xách nhiễu và bị công an hăm dọa, và gần đây vợ và con của ông cũng bị hăm dọa tương tự. Các tín hữu của Hội Thánh cũng thường xuyên bị đe dọa và xách nhiễu bởi chính quyền.
- Ông Trương Minh Tam, thành viên phong trào Con Đường Việt Nam.
Ông Trương Minh Tam, sinh năm 1970, là một nhà hoạt động và là cựu tù nhân chính trị, tích cực trong việc chống lại sự xâm lấn của Trung Quốc lên chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Ông là thành viên của phong trào Con Đường Việt Nam. Sau khi bị bắt giữ vào mùa Thu năm 2013, ông bị kết án vì lý do chính trị và bị cầm tù một năm trời. Khi ở trong trại tù Thanh Hóa, ông ở buồng giam kế bên người bạn tù là nhà hoạt động Đặng Xuân Diệu. Khi ra khỏi tù, ông Tam thuật lại việc ngược đãi và hành hạ ông Diệu trong tù.
- Cô Nguyễn Quốc Trinh, Đại Diện Đảng Việt Tân.
Cô Trinh sinh năm 1987, là thành viên của Việt Tân. Công việc của cô chú trọng vào việc phổ biến thông tin và công cụ về an ninh số và vượt tường lửa cho giới nhà báo công dân, bloggers và giới hoạt động tại Việt Nam. Cô cũng là hướng dẫn viên cho Rhize (rhize.org), một công ty startup giúp xây dựng khả năng cho các phong trào tranh đấu ôn hòa và bất tuân dân sự trên thế giới. Cô có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và huấn luyện trong các lãnh vực quyền tự do sinh sản, chống bạo hành phụ nữ, và hoạt động mạng.
Khung cảnh điều trần trước khi bắt đầu. Các bạn có nhận ra Trinh Nguyễn không? Một khuôn mặt quen thuộc của các buổi tổ chức của Việt Tân, ví dụ như chuyến đi Singapore vừa rồi.
Các cuộc điều trần tại Quốc Hội Canada được diễn ra một cách kín đáo, nghĩa là không được chụp ảnh thu hình. Tuy nhiên ad sẽ cố gắng lấy hình ảnh từ TV ngay trong phòng hội để cập nhật các bạn.
Ngày đầu của cuộc vận động: Ba dân biểu Canada, DB Tyrone Benskin, DB Hoang Mai và DB Anne Minh-Thu Quach đã lắng nghe phái đoàn và hứa sẽ lên tiếng ủng hộ tù nhân lương tâm Việt Nam.
Sự đón tiếp nồng hậu của các dân biểu này là một điển hình nhân quyền và vấn đề tù nhân lương tâm Việt Nam được chính phủ Canada rất quan tâm.

Không có nhận xét nào: