Pages

Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2015

Xịt hơi cay, dùng súng áp chế người dân, trưởng công an xã bị đình chỉ công tác

Trong những ngày qua, đồng loạt báo chí trong nước cho đăng tải tin tức về vụ một công an xã xịt hơi cay tới tấp một thanh niên, khiến cho anh này gục ngay tại chỗ. Vụ việc này chỉ được công luận biết tới ngay sau khi hành động lộng quyền, tàn bạo của tên công an nói trên được tung lên mạng.

Tên trưởng công an xã xịt hơi cay tới tấp vào nạn nhân Phú. Ảnh: Cắt từ clip
 
Cali Today News - Vào trưa ngày 21/5, trong một đám cưới, anh Lê Tiến Phú (thôn Quý Tân, xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đến dự đám cưới của một người cùng thôn. Trong lúc đám cưới đang diễn ra, anh có xô xát với một thanh niên trong buổi tiệc. Người trong buổi tiệc cưới đã báo công an đến để tránh những sự việc đáng tiếc.
 
Ngay sau đó, ông Phạm Thành Trung, trưởng công an xã Ia Trok cùng một số công an viên khác đã đến, yêu cầu anh Phú phải về trụ sở công an để làm việc. Anh Phú từ chối thi hành. Vì theo anh, viên trưởng công an xã này mời anh nhưng không có giấy mời, lại không mặc cảnh phục theo đúng quy định. 
 
Bị từ chối thi hành, ông Trung liền lấy từ trong túi xách bình xịt hơi cay, xịt tới tấp vào vùng đầu và mặt anh Phú. Bất ngờ trước việc làm của ông Trung, anh Phú chỉ biết dùng tay để che mặt, né bình xịt nhưng ông Trung vẫn dí theo, không cho anh Phú thoát.
 
Đoạn clip quay lại cảnh ông Trung- trưởng công an xã xịt hơi cay vào anh Phú cho thấy ông này dường như cố ý gây thương tích cho anh Phú. Sau khi bị màn mưa hơi cay xịt vào mặt, anh Phú đã gục xuống, ôm mặt gào thét trong đau đớn. 
 
Trước cảnh đau đớn của anh Phú, ông Trung không tiếc thương, ông này còn lấy từ trong túi xách khẩu súng lục ra để thị uy, nghiêm cấm người dân không được giúp đỡ anh Phú. May sao lúc đó, từ trong tiệc cưới, một người phụ nữ đã lao ra để giúp đỡ, đồng thời kêu gọi mọi người lấy nước đổ lên mặt anh Phú để hạn chế sự đau đớn của anh.
 
Trước sự phản ứng của người dân, tên trưởng công an xã đã nhanh chóng được đồng bọn chở tẩu thoát. Trong khi đó, người dân đã đưa anh Phú đến trước công an huyện Ia Pa để tố cáo tội ác của tên Phú.
 
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ, ông Phạm Thành Trung-trưởng công an xã xác nhận mình là người đã dùng bình xịt hơi cay xịt tới tấp anh Phú. Ông này còn cho phóng viên biết rằng: "Tôi làm thì tôi chịu trách nhiệm. Đúng sai thế nào cơ quan chức năng đang làm rõ".
 
Trở về từ bệnh viện, anh Phú kể lại vụ việc cho phóng viên. Ảnh: Tuổi Trẻ
 
Chưa dừng ở đó, như để biện minh cho việc làm lộng quyền của mình, tên trưởng công an xã còn nói: "Lê Tiến Phú là thanh niên côn đồ, đã gây gổ với nhiều người. Thời điểm tôi có mặt, Phú không chấp hành, buộc tôi phải sử dụng công cụ hỗ trợ"- tên Trung nói tiếp.
 
Từ đoạn clip được tung lên, dư luận dễ dàng nhận ra rằng, việc làm của viên trưởng công an xã Ia Trok đã sai hoàn toàn. Đến mời người dân nhưng không có giấy mời, lại không mang cảnh phục. Vậy nhưng lại thoải mái sử dụng những công cụ hỗ trợ (bình xịt hơi cay, còng số 8, súng lục) để áp chế người dân. Người dân có quyền khước từ lời mời, vì không biết người mời mình là ai. Hơn nữa, anh Phú cũng không phải là tội phạm để viên trưởng công xã sử dụng biện pháp mạnh với anh.
 
Sau khi vụ hành hung anh Phú của tên trưởng công an xã bị công luận lên án, trong bản tường trình gửi công an xã Ia Trok, trưởng công an Trung thừa nhận hành động xịt hơi cay vào "đối tượng không nghe lời" là quá tay.
 
Cấp trên của tên Trung, bà Võ Thị Liễu - Bí thư xã cho biết lãnh đạo xã, các tổ chức đoàn thể và cá nhân ông Phạm Thành Trung đã đến nhà thăm hỏi anh Phú. 
 
Trước đó, kết quả giám định thương tật từ bệnh viện cho biết, thị lực của anh bị giảm đến 90%.
 
Vào chiều ngày 27/5, tên trưởng công an xã Ia Trok là Phạm Thành Trung đã bị "đình chỉ công tác" để phối hợp với cơ quan điều tra làm sáng tỏ việc xịt hơi cay vào anh Lê Tiến Phú vào ngày 21/5. Bà Liễu đã thông báo điều này với các cơ quan báo chí biết.
 
"Tình hình người dân ở xã cũng yên tâm với trình tự giải quyết sự việc, chờ kết luận của cơ quan trách nhiệm. Về phía gia đình anh Lê Tiến Phú, xã cũng đã xuống thăm hỏi, nói chuyện để gia đình yên tâm"- bà Liễu cho biết.
 
Việc công an lộng quyền là điều thường thấy ở Việt Nam. Sau tất cả những sai phạm, công an thường chỉ chịu những bản án, mức hình phạt rất nhẹ, dường như là cho có để làm dịu dư luận. Hy vọng, với việc lộng quyền, gây ảnh hưởng đến thị giác của anh Phú, tên công an xã Phạm Thành Trung sẽ phải chịu một bản án thích đáng dành cho mình.
 
Người Quan Sát

Không có nhận xét nào: