Pages

Thứ Tư, 27 tháng 5, 2015

'Trung Quốc bước sai nhịp ở Biển Đông'

Phát biểu tại Bộ chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) Mỹ ở Honolulu, Hawaii, sáng 27/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhấn mạnh Mỹ sẽ duy trì sức mạnh an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương trong nhiều thập niên tới.

Biển Đông, TQ, Mỹ, bộ trưởng quốc phòng, chủ quyền, cải tạo đảo
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter: Trung Quốc đang đưa các nước trong khu vực lại gần nhau hơn. Ảnh: Chung Hoàng

Nhận định vai trò quan trọng của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không tại vùng đại dương này, ông Ashton Carter nhân đó nhấn mạnh lập trường của Mỹ về vấn đề Biển Đông.

"Trước hết, Mỹ muốn thấy các giải pháp hòa bình cho mọi tranh chấp, chấm dứt ngay lập tức và lâu dài việc cải tạo đảo của bất cứ quốc gia có tuyên bố chủ quyền nào. Mỹ cũng phản đối bất cứ hoạt động quân sự hóa nào thêm nữa tại các thực thể đang tranh chấp", người đứng đầu Lầu Năm Góc nói.

"Thứ hai, không có điều gì nhầm lẫn ở đây cả: Mỹ sẽ cho máy bay, tàu thuyền đến hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như vẫn làm trên toàn thế giới".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: "Với các hành động trên Biển Đông của mình, Trung Quốc đang bước sai nhịp với các thông lệ quốc tế là nền tảng cho cấu trúc an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương, và với sự đồng thuận trong khu vực về lựa chọn các cách tiếp cận không mang tính cưỡng ép đối với vấn đề này và các tranh chấp lâu dài khác".

Ông Ashton Carter nhận định những hành động này của Trung Quốc đang đưa các nước trong khu vực lại gần nhau hơn theo nhiều cách mới: "Họ đòi hỏi ngày càng tăng sự cam kết của Mỹ đối với châu Á - Thái Bình Dương".

"Nước Mỹ sẽ đáp ứng đòi hỏi đó. Nước Mỹ sẽ duy trì sức mạnh an ninh thiết yếu của mình ở châu Á - Thái Bình Dương trong nhiều thập niên tới", người đứng đầu Lầu Năm Góc nói rất rõ ràng.

Những phát biểu này của ông Ashton Carter được đưa ra sau các va chạm tuần trước trên biển giữa tàu tuần tra USS Forth Worth với các tàu Trung Quốc, và cả trên không khi Hải quân Trung Quốc cảnh báo máy bay Mỹ đến ghi hình các hoạt động cải tạo đảo mà Trung Quốc đang thực hiện phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra các phát biểu trên tại lễ bàn giao Tư lệnh được tổ chức tại Bộ chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM). Tại buổi lễ, Đô đốc Samuel J. Locklear chính thức nghỉ hưu, bàn giao chức vụ Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương cho Đô đốc Harry B. Harris.

Đô đốc Harry B. Harris là người Mỹ gốc Nhật, từng đảm nhiệm chức vụ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. Đô đốc Scott Swift sẽ thay ông đảm nhiệm chức vụ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương.

Hawaii là điểm dừng chân của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trước khi ông sang Singapore tham dự Diễn đàn Đối thoại An ninh thường niên Shangri La lần thứ 14 (29 - 31/5).

Sau đó ông Ashton Carter sẽ đến Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên đến châu Á kể từ khi trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc. Trong chuyến công du 10 ngày này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng sẽ đến Ấn Độ.

Chung Hoàng(từ Hawaii)

(VNN)

Không có nhận xét nào: