Chủ Nhật, 8 tháng 7, 2012

ASEAN - Trung Quốc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử biển Đông


Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông là văn bản cơ sở để ASEAN trao đổi với Trung Quốc


Các đại biểu tham dự Hội nghị AMM ở Phnom Penh ngày 8-7. Ảnh: Getty Images
Hội nghị tham vấn không chính thức ASEAN - Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử (COC) trên biển Đông đã khai mạc tại Phnom Penh (Campuchia) sáng 8-7, với sự tham dự của đại diện 10 nước thuộc Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh đồng chủ trì hội nghị.
Trong phát biểu khai mạc, cả hai đồng chủ tịch đều nhấn mạnh hội nghị này là một trong những bước quan trọng tiến tới COC, tạo khuôn khổ pháp lý cho các vấn đề tranh chấp trên biển Đông, nhằm duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trên biển Đông. Theo TTXVN, tại hội nghị, ASEAN giới thiệu dự thảo COC do các thành viên soạn thảo để hai bên thảo luận nhằm xóa bỏ những khác biệt, tiến tới thống nhất quan điểm chung về COC.
Đây là lần đầu tiên các nước ASEAN và Trung Quốc họp tham vấn không chính thức kể từ khi hai bên đã đồng ý làm việc để tiến tới ký kết COC tại Hội nghị Cấp cao ASEAN tổ chức tại Phnom Penh vào tháng 4-2012. COC nhằm pháp lý hóa Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) được hai bên nhất trí trong Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Phnom Penh năm 2002. Hội nghị tham vấn không chính thức ASEAN - Trung Quốc về COC nằm trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 (AMM45), Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN với các đối tác đối thoại và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).
* Cũng trong ngày 8-7, các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN và Trung Quốc đã họp không chính thức để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc ngày 11-7. Với việc ASEAN đã cơ bản hoàn tất tài liệu quan điểm về các thành tố chính của COC và coi đây là văn bản cơ sở để ASEAN trao đổi với Trung Quốc, SOM ASEAN-Trung Quốc nhất trí kiến nghị các bộ trưởng ngoại giao hai bên sẽ xem xét và quyết định việc khởi động đàm phán ASEAN-Trung Quốc về COC.
* Chiều 8-7, tại Phnom Penh đã diễn ra Hội nghị của Ủy ban Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (Hiệp ước SEANWFZ), hội nghị thường niên của các nước tham gia Hiệp ước SEANWFZ họp nhân dịp AMM hằng năm. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tham dự hội nghị. Hội nghị đã tổng kết 5 năm thực hiện Kế hoạch hành động tăng cường triển khai Hiệp ước SEANWFZ (2007-2012). Các nước hoan nghênh việc Việt Nam tham gia Công ước về An toàn hạt nhân năm 2010, Indonesia phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) năm 2011, Campuchia tham gia Công ước về thông báo sớm sự cố hạt nhân và về an toàn hạt nhân năm 2010. Các bộ trưởng nhất trí trên cơ sở tổng kết 5 năm thực hiện, ASEAN sẽ tiếp tục xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động đến năm 2017.
Các bộ trưởng đề cao SEANWFZ là một trong các công cụ quan trọng của ASEAN đóng góp vào việc bảo đảm hòa bình, an ninh và phi vũ khí hạt nhân ở khu vực. Các bộ trưởng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục phát huy giá trị của SEANWFZ, cùng với các công cụ hợp tác chính trị-an ninh khác của ASEAN như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), DOC, ARF…, nhằm đóng góp nhiều hơn vào các mục tiêu chung của ASEAN, vì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.
Lục San

Không có nhận xét nào: