Pages

Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

Biển Đông không hề lặng sóng: Lần đầu tiên Trung Quốc đưa “tàu tàng hình” vào cuộc


Cali Today News - Lần đầu tiên Hải Quân Trung Quốc đưa “tàu chiến tàng hình” ra Thái Bình Dương, trong lúc mối căng thẳng của ông khổng lồ Châu Á và nhiều lân bang chỉ có tăng chứ không giảm cường độ.
Chiếc khu trục hạm “tàng hình” kiểu 065 có hình dáng thon thả giúp nó tránh tầm quét của radar địch và chỉ cần 1/3 thủy thủ đoàn so với các khu trục hạm kiểu cũ.
Hồ Cẩm Đào tuyên bố là “TQ sẽ vững chắc trên con đường trở thành một cường quốc đại dương”.

Tân Hoa Xã loan báo chiếc chiến hạm 056 đầu tiên đã được giao cho lực lượng Hải Quân TQ đóng ở Thượng Hải hôm qua. Tổng cộng có 20 chiến hạm loại như thế sẽ được đóng, chính yếu đảm nhiệm vai trò hộ tống và chống tàu ngầm.
Tân Hoa Xã cho là “hạm đội tàng hình sẽ nâng cao vai trò bảo vệ an ninh quốc gia và bảo vệ chủ quyền biển đảo”. Vào lúc này Trung Quốc đang hục hặc với một số lân bang trong vùng biển Hoa Đông và Biển Đông.
Người ta nhận thấy rõ ràng Trung Quốc muốn canh tân ráo riết lực lượng Hải Quân trong các vùng biển có tranh chấp trong vài năm qua, bắt đầu với việc hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ là chiếc Liaoning cách đây hai năm.
Đích thân cựu Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào trong năm 2012 đã từng mạnh mẽ tuyên bố là “TQ sẽ vững chắc trên con đường trở thành một cường quốc đại dương”.
Nhật Bản chắc chắn sẽ là quốc gia lưu tâm nhiều nhất với chuyển động mới của Hải Quân TQ. Trong chuyến thăm Hoa Kỳ mới đây, mặc dù không nêu đích danh TQ như là đối thủ hàng đầu, song Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe muốn thắt chặt quân hệ quân sự với Hoa Kỳ hơn nữa.
Trường Giang (nguồn BBC News)

Không có nhận xét nào: