Thứ Bảy, 31 tháng 1, 2015

Bộ trưởng TT&TT đòi 'không xem nữa' các blog “Dân làm báo”, “Quan làm báo” và “Chân dung quyền lực” *

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son nhắc đến việc các blog “Dân làm báo”, “Quan làm báo”… và gần đây nhất là “Chân dung quyền lực” đã nhanh chóng bị quay lưng vì đưa tin nhảm nhí, xấu độc trước sức mạnh đấu tranh của thông tin chính thống.

Ảnh: Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 30/1. Đảm bảo thông tin chính thống kịp thời để dân có nguồn thông tin tin cậy, qua đó tẩy chay các trang mạng xấu là nội dung được đề cập trong phiên họp của Chính phủ.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nhất quán việc tăng cường và chủ động cung cấp thông tin chính thống, chính xác, nhanh chóng, kịp thời về tình hình kinh tế - xã hội, các chủ trương, cơ chế, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước cho nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả các phương tiện truyền thông mới như mạng xã hội.

Đồng thời, Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành liên quan tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, nhất là thông tin mạng; phát huy mặt tốt đồng thời kiên trì các biện pháp ngăn chặn tối đa thông tin xấu, độc hại trên mạng Internet.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho hay, trong năm 2014 hoạt động báo chí có nhiều khởi sắc và nhiều kết quả rất tốt. Nhưng trong năm qua, Bộ TT&TT cũng phải xử phạt và chấn chỉnh những sai phạm của báo chí, đặc biệt trong những tháng cuối năm. Ông nói rằng đây là điều không mong muốn nhưng vẫn phải làm. Qua đó đảm bảo sự bình đẳng báo chí, làm lành mạnh đời sống báo chí.

"Chúng tôi rất buồn phải xử lý những việc vừa qua nhưng ngược lại các đồng chí cũng động viên chúng tôi, chúng tôi đề nghị cùng cộng tác với nhau để cho năm tới không còn chuyện như thế nữa, để tất cả báo chí hoàn thiện tôn chỉ mục đích của mình" - Bộ trưởng phát biểu.

Bộ trưởng Bắc Son nhấn mạnh nhiệm vụ của thông tin báo chí trong năm 2015  với nhiều nội dung tuyên truyền lớn, trong đó có kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng, 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước… Bên cạnh đó không thể không nói đến sự kiện đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 12.

"Đấy là yêu cầu rất lớn của báo chí ngoài tuyên truyền kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh" - Bộ trưởng nói.

Về nhiệm vụ cung cấp thông tin kịp thời, Bộ trưởng lưu ý phải làm sao báo chí là bộ lọc, thanh lọc đấu tranh chống hiện tượng sai trái thông tin mạng. Với 845 cơ quan báo chí, 1.118 ấn phẩm, có 199 cơ quan báo in, truyền hình mạnh với hơn 200 kênh, phát thanh gần 100 kênh, 98 cơ quan báo mạng, hơn 1.116 trang thông tin điện tử được cấp phép, đây là lực lượng hùng hậu cung cấp thông tin cho xã hội.

Nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy những việc đã làm tốt, Bộ trưởng lưu ý rất nhiều thế lực thù địch lợi dụng sự kiện đặc biệt là đại hội Đảng các cấp để chống phá.

"Rất mong nhà báo là lực lượng cầm súng trên mặt trận tư tưởng này, cùng với việc thông tin tuyên truyền với đường lối của Đảng, Nhà nước, cùng lúc chúng ta phải đấu tranh chống thông tin sai trái, cũng như Thủ tướng nói là cung cấp thông tin kịp thời, cung cấp thông tin chính thống trên mạng" - Bộ trưởng nói với các phóng viên.

Ông khẳng định thông tin sai trái là những thông tin xấu độc. "Nhặt được chúng ta bỏ vào thùng rác chứ không nhặt để tuyên truyền cho người khác".

Bộ trưởng Bắc Son cho hay, cuối 2012, đầu năm 2013 trên mạng xã hội xuất hiện những trang như Quan làm báo, Dân làm báo  đưa thông tin nhảm nhí, rất xấu độc lên.

"Vừa rồi cũng thế, Chân dung quyền lực cũng thế thôi, sau thời gian bị tẩy chay, đưa lên truy cập, ta không xem nữa. Chính chúng ta là để người tuyên truyền, nhận thức, tạo sức đề kháng cho mọi người dân. Chúng ta là người đưa tin, phải định hướng xã hội, định hướng, giải thích, tuyên truyền xây dựng lòng tin trong xã hội".

Thông tin trên nhiều mặt trận

Chủ trì cuộc họp báo, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên nhận được câu hỏi về hướng đối phó với thông tin xấu về lãnh đạo trên mạng Internet, ngoài việc ngăn chặn bằng kỹ thuật như tường lửa, theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ trưởng Nên cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, VPCP đã xây dựng đề án tuyên truyền để đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác, trung thực hoạt động của lãnh đạo, để người dân hiểu đúng, yên tâm hơn, tăng cường thông tin trên nhiều “mặt trận”.

Đề án sẽ được trình Chính phủ xem xét quyết định, đảm bảo đưa được thông tin một cách kịp thời, chính xác, trung thực, qua đó người dân có thể hiểu đúng thông tin, yên tâm hơn về sự lãnh đạo, hoạt động điều hành đất nước.

(Theo Vietnamnet)

* Tựa đề do VNTB đặt

* Tựa đề gốc:  Tẩy chay trang mạng đưa tin nhảm nhí

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

Dân kg ngu như các ngài bán nước hại dân nghĩ đâu Vì tiếp xúc Tham nhũng hàng ngày hàng giờ (gặp chánh quyền Phườg đòi ăn, gặp csgt đòi ăn , thuế chồng thuế , phí chồng phí ,y tá ,bác sỉ, thày cô gíáo, đĩ điếm ,xì ke ,cướp giật giữa ban ngày ban mặt ,đạo đức suy đồi , mua qua bán chức .Những hiện tượng trên do Đảng cộng sản Vnam gây ra ,miệng vẹt cộng thì liến thoắng đã 40 năm đổ tội cho ai Có ngon đổ tội cho Tàu cộng đi mấy con Qủy CS bán nước hại dân