Thứ Tư, 28 tháng 1, 2015

Philippines, Malaysia và Việt Nam chạy đua hiện đại hóa phòng thủ ở vùng Biển Đông

Phương Thảo (Hà Lan) dịch

(VNTB) - Malaysia, Philippines, và Việt nam đều đang cố tăng cường năng lực hải quân của mỗi nước. Trong hai tháng qua cả ba nước này đã có nhiều chuyển biến tích cực để tăng cường khả năng phòng thủ biển của mỗi quốc gia.

 

Philippines

Tháng 12 2014, tổng thống Benigno Aquino đã duyệt chi 59 tỷ đô la ngân sách nhà nước .

Vào ngày 17 thang 12 chuẩn đô đốc Caesar Taccad chuyên trách về vũ khí hải quân tuyên bố rằng số tiền 39 tỷ peso tức 885 triệu đô la trong ngân khoản 90 tỷ peso được duyệt chi cho chương trình hiện đại hóa thủy quân trong 15 năm sẽ được sử dụng để mua ba chiếc tàukhu trục, hai pháo hạm và hai máy bay trực thăng. Chuẩn đô đốc cũng nhấn mạnh rằng Philippine cũng sẽ dự định mua thêm ba tàu ngầm trong tương lai.

Chuẩn Đô đốc Taccad cho hay rằng Pháp, Hàn Quốc và Tây Ban Nha đã tham gia đấu thầu hai tàu khu trục . Các hãng tàu ở Đài Loan, Ấn độ, Tây Ban Nha và Hàn Quốc cũng đang cố dành lấy hợp đồng đóng tàu tuần tiễu trong khi Ý và Indonesia mời chào cung cấp máy bay.

Theo Đô đốc Taccad thì" Do sự kiện biển Tây Philippines (tức biển Đông) khiến cho hải quân Philippines cần phải có những nhu cầu bức thiết như vậy. "

Năm ngày sau đó Philippines đã sở hữu hai máy bay trực thăng AgustaWestland AW109. Loại máy bay trục thăng này có thể vận hành được từ các tàu nhỏ và sẽ được dùng để thực hiện các nhiệm vụ tuần hàng hải như do tham trên biển, tìm kiếm và cứu hộ, bảo vệ các khu kinh tế và an toàn hàng hải.

Ngày 23 tháng 12, Hạm Trưởng Alberto Carlos, Chỉ huy lực lượng vận tải hàng hải tiết lộ rằng AgustaWestland là nhà cung cấp trực thăng thích hợp nhất. AgustaWestland chào hàng trực thăng AW159 Wildcat là loại máy bay có thể xuất phát và đáp xuống được trên tàu khu trục.

Ngày 9 tháng 1 Bộ quốc phòng cũng đã được cấp thêm 3,3 tỷ đô la. Cũng trong ngày đó Philippines đã ký một hợp đồng với Mỹ. hải quân để mua hai máy bay quân sự cũ. Như vậy tổng số máy bay C-130 của Philippines thời điểm này là năm chiếc.

Ngân sách cho việc mua sắm khí tài này đã được cấp thêm 20 triệu đô la từ tiền của quân đội nước ngoài cộng với 35,6 triệu của Philippines. Những chiến Hercules sẽ được giao hàng vào năm tới. Máy bay vận tải Hercules sẽ góp phần tăng cường khả năng triển khai lực lượng nhanh chóng ở các vùng lãnh hải và dân sự.

Malaysia

Tháng 10 năm 2014, Thủ tướng Najib Razak tuyên bố rằng ngân khoản dành cho quốc phòng sẽ được nâng lên mức 5,4 tỷ đô la trong năm 2015, tức là tăng thêm 10%. Đồng thời ngân sách chi tiêu dành cho đấu thầu tài lực và nghiên cứu. cũng được tăng thêm 6% lên mức 1 tỷ đô la . Việc tăng ngân sách này vẫn chưa bao gồm khoản chi cho việc thay thế các vũ khí đã lỗi thời như chiến đấu cơ MiG-29.

Việc tăng cường tài khí này cho thấy Malaysia cũng đang rất quan tâm đến việc Trung Quốc đe dọa an ninh ở vùng biển Đông và việc bành trướng của Trung quốc ở vùng biển James Shoal. Ví dụ, ngân khoản sẽ được dùng để mua 19 chiến đấu cơ cho vùng đảo Labuan. Đường bay ở đảo Labuan cũng sẽ là căn cứ cho hải hạm tuần tra P-* của Mỹ khi cần.

Điều này đã được Đô Đốc Hải quân Malaysia, tướng Aziz Jaafar trình bày trong bản tường trình ngày 7 tháng 1 khi ông yêu cầu ngân khoản 2,86 tỷ đô la cho khí tài trong các năm 2016-2020.

Nếu được thông qua thì số tiền này sẽ được dầu tư cho 8 tàu và hộ tống sáu máy bay trực thăng cũng như là nhu cầu thay mới các tàu tuần tiễu loại nhỏ hệ thống tên lửa phòng thủ trên các tàu chiến.

Việt Nam

Việt Nam cũng đã tham gia vào cuộc bàn thảo về ngoại giao quốc phòng vào tháng 12 năm 2014, tháng 1 năm 2015 thì có các chuyến viếng thăm cảng quân sự và đối thoại quốc phòng, và các cuộc gặp gỡ cấp cao với bốn nước trong khu vực có thêm sự hiện diện của Nga, Anh và Mỹ.

Hai tàu chiến Hàn Quốc Choe Yeong (DDH 981) và tàu hộ tống Cheonji (AOE 57) cũng đã có chuyến viếng thăm ở Cảng Sài gòn từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 12... Các tàu chiến này đã đi một vòng quanh 12 nước và Việt Nam cũng nằm trong lịch trình làm việc của đoàn…

Vào đầu tháng 12 Việt Nam cũng đã tổ chức hai cuộc hội đàm quân sự, một với Indonesia và một với Campuchia. Chuẩn tướng Haryoko Sukarto, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia đã có cuộc hội đàm cấp cao với Học viện quân sự Việt Nam. Chuẩn tướng Sukarto cũng đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với Tướng Nguyễn Chí Vịnh ngày 1 tháng 12. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã nêu yêu cầu hai bên sẽ bàn bạc sâu về kế hoạch chi tiết cho sự hợp tác trong tương lai bao gồm việc trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao. Ông cũng đề nghị cuộc đối thoại song phương với Chuẩn tướng Suharto nên được nâng lên tầm thứ trưởng.

Ngay sau chuyến viếng thăm của Chuẩn tướng Suharto, Việt Nam lại tiếp tục co cuộc gặp gỡ với Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia - Tướng Nieng Phat - vào ngày 4 và 5 tháng 12. Tướng Phat đã có buổi gặp và làm việc với tướng Vịnh và Bộ trưởng Bộ quốc phòng, tướng Phùng Quang Thanh. Hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc hợp tác giáo dục và huân luyện trong tương lai cũng như nghiên cứu và chia sẻ thông tin, trao đổi nhân sự và tư vấn qua lại trong các diễn đàn đa phương… Ngoài ra hai bên cũng đã thống nhất đối thoại hàng năm về chính sách quốc phòng ở cấp thứ trưởng ngay khi có thể.

Ngày 8 tháng 1 năm 2015, Bộ trưởng bộ quốc phòng Việt nam đã tổ chức cuộc gặp gỡ và hội đàm cấp cao về hợp tác quân sự hàng năm lần thứ ba với nhóm công tác quốc phòng của bộ quốc phòng Anh. Phái đoàn Anh đã hứa sẽ tăng cường các chương trình tiếng Anh cho quân nhân Việt Nam lên gấp ba lần so với hiện tại bắt đầu vào tháng ba năm nay và sẽ bảo trợ cho hai sĩ quan cao cấp được tham gia huấn luyện ở học viện quốc phòng ở Shivenham. Hai bên cũng thống nhất hợp tác trên ba phương diện mới, đó là trao đổi thông tin thủy đạc và địa không gian, đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

Ngoài ra còn có các chương trình hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với Nga, Ấn độ và Mỹ.

Việt nam  Nga

Vào ngày 4 tháng 12, tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St Petersburg, Việt nam và Nga đã ký kết nhận bàn giao ba trong số 6 chiếc tàu ngầm Project 636.1 Kilo. Tàu ngầm mới này có tên gọi là HQ 183 Hải Phòng, hiện đang được chuyên chở đến cảng Cam Ranh và sẽ cập bến vào cuối tháng này…

Tàu ngầm thứ 4, HQ 185 Đà nẵng, đang được chạy thử và tàu thứ năm, HQ 186 Khanh Hoa, đã được hạ thủy ngày 20 tháng 12. Tàu ngầm thứ sáu, HQ 187 Ba Ria-Vung Tau, đã được tiến hành sản xuất từ tháng 4 2014 và sẽ được bàn giao vào cuối năm 2015.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga đã nói với báo Interfax rằng: " Mặc dù Mỹ đã gỡ bỏ phần nào cấm vận đối với việc mua bán vũ khí sát thương nhưng mà Nga vẫn là đối tác ưu tiên của chúng tôi trong lĩnh vực này.”

Việt Nam- Ấn Độ

Từ ngày 17-20 tháng 12, Tư lệnh lục quân Ấn Độ - Tướng Dalbir Singh Suhag - cũng có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của một tướng lính Ấn Độ kể từ năm 2007 khi hai nước cam kết tăng cường quan hệ chiến đối tác chiến lược. Tướng Suha và người đồng nhiệm tướng Nguyễn Quốc Khanh, cũng đã đánh giá lại các hoạt động hợp tác quốc phòng và đồng ý kế hoạch hợp tác trong thời gian tới về trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao, trao đổi giáo dục và huận luyện, trao đổi thông tin và các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Vào tháng 1, Ấn Độ cũng đã có cuộc hội đàm với lần thứ chín ở cấp thứ thưởng với Việt Nam. Thứ trưởng bộ quốc phòng Shri R. K. Mathur đại diện Ấn Độ và Thứ trưởng bộ quốc phòng tướng Nguyễn Chí Vịnh đại diện cho phía Việt Nam.

Tướng Vịnh đã được báo chí Ấn Độ trích lời “Bởi do những thay đổi mạnh mẽ của bối cảnh an ninh khu vực nên hai nước cần phải tăng cường hợp tác chiến lược hơn nữa, chủ yếu là về hợp tác chiến lược.”

Tướng Vịnh đã từ chối trả lời trên các phương tiện truyền thông về việc liệu Ấn Độ có vai trò giúp giải quyết tranh chấp biển ở vùng biển Đông hay không. Tuy nhiên ông có nhắc rằng, “Các quốc gia khác phải tôn trọng vấn đề chủ quyền quốc gia. Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc dù chúng tôi tin rằng các tranh chấp cần phải được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế một cách hòa hảo... Cộng đồng quốc tế đã chứng kiến một Ấn Độ mới và đầy sức mạnh nhưng cũng rất hòa bình và Ấn Độ sẽ có đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực .”

Hai bên đã đạt được thỏa thuận tiếp tục hợp tác trên lĩnh vực an ninh chiến lược trong các diễn đàn đa phương như là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, diễn đàn khu vực Đông Nam Á và Hội nghị bộ trưởng bộ quốc phòng Đông Nam Á mở rộng (Hội nghị bộ trưởng bộ quốc phòng Đông Nam Á mở rộng). Hiện nay Ấn Độ và Việt nam là đồng chủ tịch của Hội nghị bộ trưởng bộ quốc phòng Đông Nam Á mở rộng .

Tướng Mathur và tướng Vịnh cũng đã đồng ý thỏa thuận về ưu tiên hợp tác quốc phòng bao gồm trao đổi phái đoàn quân sự, giáo dục và đào tạo, trao đổi hàng hải, kỹ thuật, công nghiệp quốc phòng và thông tin kỹ thuật. Tướng Mathur đề nghị trợ giúp Việt Nam trong công tác chuẩn bị cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Economic Times, tướng Vịnh đã nhấn mạnh đến việc hợp tác quốc phòng trong tương lai: “Một lãnh vực hợp tác khác là công nghiệp phần cứng quốc phòng. Cũng có các khả năng sẽ có hợp tác về đóng tàu, hiện đại hóa hệ thống vũ khí và nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật cao cho hệ thống quốc phòng. Một lĩnh vực hợp tác mới là hợp tác về kỹ thuật cao và công nghệ thông tin.”

Tướng Vịnh cho biết phần hỗ trợ đầu tiên cho trung tâm Công nghệ Thông tin và Anh ngữ của trường Đại học truyền thông bộ quốc phòng đã được hoàn tất. Hai bên thỏa thuận giai đoạn hai của chương trinhg hợp tác sẽ được triển khai vào quý hai năm 2015 nhằm phát triển trung tâm Công nghệ Thông tin thành một trung tâm phần mềm chính ở miền trung Việt Nam.

Hai bên cũng thảo luận về việc điều phối sử dụng quỹ tín dụng 100 triệu đô la do phía Ấn Độ cho vay. Vào tháng 12, ngay trước chuyến đi thăm và làm việc của tướng Vịnh, NDTV cũng đã đăng tin rằng hãng đóng tàu Garden Reach, một công ty trực thuộc bộ quốc phòng sẽ cung cấp 4 tàu tuần tiễu cho Viêt Nam… Tờ báo này trích dẫn lời của chủ tịch hãng " Việt Nam cần có ít nhất thêm 7 tàu tuần tiễu nữa và chúng tôi hi vọng chúng tôi sẽ nhận thêm đơn đặt hàng từ phía họ.”

Trong suốt chuyến viếng thăm và làm việc của tướng Vịnh, báo chí đã đăng tải nhiều tin trái ngược nhau. Nguồn tin chính thức của Ấn Độ đã trích dẫn như trên là Việt Nam đồng ý mua 4 tàu tuần tiễu cho Hải quân nhưng vẫn chưa xác định họ sẽ mua của hãng tàu nào.” Còn lời của tướng Vịnh lại được tường thuật là, “Việt Nam chưa quyết định sẽ mua bao nhiêu chiếc tàu nhưng mà không phải chỉ là bốn chiếc.”

Trước khi rời New Delhi, tướng Vịnh đã có đến thăm xã giao Cố vấn An Ninh Quốc gia Ajit Doval và Tổng chỉ huy Lục Quân tướng Dalbir Singh Suhag.

Việt Nam - Mỹ

Ngày 24 tháng 12, trong một cuộc phỏng vấn Đại sứ Mỹ mới nhậm chức Ted Osius dành cho báo Tuổi trẻ, ông Osius đã được chất vấn loại vũ khí nào Mỹ sẵn lòng cung cấp cho Việt Nam một khi mà việc cấm vận vũ khí sát thương đã được thảo bỏ bớt. Ngài Đại sứ cho biết “[I]trong lĩnh vực an ninh hàng hải, chúng tôi có thể hợp tác toàn diện. Vấn đề còn lại là phụ thuộc vào việc chính phủ Việt Nam quyết đinh xem loại vũ khí nào sẽ thích hợp nhất cho chiến lược cạnh tranh của họ.”

Ngài Đại sứ Osius cũng đã tiết lộ rằng ông ta được biết chính phủ Việt Nam " đang suy tính cẩn trọng về loại vũ khí phù hợp nhất và chúng tôi sẽ tôn trọng quyết định của chính phủ Việt Nam trong việc quyết đinh loại nào sẽ phù hợp với tình trạng của Việt Nam.”

Ngày 19 tháng 1, tướng Vincent Brooks, Tư lệnh lục quân Mỹ vùng Thái Bình Dương. Thái Bình Dương cũng đã có chuyến viếng thăm và làm việc với người đồng nhiệm. Tướng Võ Văn Tuấn, phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hai bên đã đánh giá quá trình hợp tác quốc phòng song phương theo bản ghi nhớ từ năm 2011. Hai bên cũng đặt mục tiêu ưu tiên trong tương lai là hợp tác hỗ trợ nhân đạo, nghiên cứu tìm kiếm và cứu hộ, quân y và chia sẻ kinh nghiệm về giữ gìn hòa bình Liên hiệp quốc.

Trước khi rời khỏi Việt nam, Tướng Brooks cũng có cuộc gặp gỡ và trao đổi với tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân Dân Việt nam. Tướng Tỵ cũng đề nghị hai bên nên tăng cường trao đổi các đoàn đại biểu ở nhiều cấp bậc đồng thời đẩy mạnh việc hợp tác chia sẻ thông tin, cứu hộ và cứu nạn, cứu hộ trên biển và huẩn luyện Anh ngữ. Ông cũng đã đề nghị phía Mỹ giúp đỡ “khắc phục hậu quả chiến tranh” như vụ chất độc màu da cam trong cuộc chiến Việt Nam.

Ngay sau khi Tướng Brooks rời Hà nội thì ông Patrick Dewar, Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Quốc tế Lockheed Martin cũng đến Hà nội và có cuộc gặp với Tướng Trương Quang Khánh, Phó bộ trưởng bộ Quốc phòng. Tướng Khánh đánh giá cao vai trò của tập đoàn Lockheed Martin trong việc hợp tác với Việt nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Không có chi tiết nào được tiết lộ thêm.

Việt Nam đã có sự đầu tư đáng kể trong việc mua các loại máy bay trinh sát trên biển và các kỹ thuật liên quan đến việc cảnh vệ vùng lãnh hải. Lockheed Martin sản xuất máy bay P-3 Orion hiện đang được đưa vào sử sụng ở Mỹ, Úc và các quốc gia khác.

Qua các sự việc trên trong vòng hai tháng qua cho thấy Malaysia, Philippines và Việt Nam đã và đang ưu tiên cho việc hiện đại hóa lực lượng hải quân. Malaysia đang tìm cách thay thế các thiết bị và hệ thống vũ khí lỗi thời để theo kio với các tiến bộ mới về kỹ thuật quân sự, thiết bị và hệ thống vũ khí trong khu vực. Philippines cũng bắt đầu từ một nền tảng thấp hơn và cũng đang mong mỏi đạt được khả năng phòng vệ quốc gia đặc biệt là vùng hải phận.

Chương trình hiện đại hóa vũ khí của Việt Nam đã bắt đầu từ giữa những năm 1990 và giờ đây đã đến độ chín muồi với việc mua sáu tàu ngầm Kilo. Việt Nam cũng đã theo đuổi một chương trình hợp tác quốc phòng với các quốc gia láng giềng cũng như với các nước lớn để đảm bảo sự bền vững về chính trị và ngoại giao. Những bước tiến tiếp theo cho tiến trình hiện đại hóa quân đội sẽ được thông báo thêm sau khi nội dung Bạch thư được tiết lộ.

Malaysia,Philippines, và Việt Nam đều đang cố gắng đẩy mạnh khả năng cảnh vệ lãnh hải để có thể đương đầu với những bất trắc trên Biển Đông.

Không có nhận xét nào: