Pages

Thứ Ba, 30 tháng 12, 2014

Chiến hạm Mỹ, TQ tìm máy bay Air Asia mất tích

RFA

uss-sampson
Khu trục hạm USS Sampson bắt đầu tham dự cuộc tìm kiếm từ sáng thứ ba
Courtesy of public.navy.milKhu trục hạm Mỹ USS Sampson vào sáng thứ ba bắt đầu tham dự cuộc tìm kiếm chuyến bay Air Asia mất tích trên biển Java.
Bộ quốc phòng Hoa Kỳ cho hay chiếc khu trục hạm sẵn sàng giúp bằng các khả năng tìm kiếm trên không, trên và dưới mặt biển.
Bộ quốc phòng Trung Quốc cũng loan báo đã đưa một chiến hạm đến vùng biển Đông nơi phi cơ lâm nạn, và máy bay Trung Quốc bắt đầu chuẩn bị cho công tác tìm kiếm.

Khoảng 30 tàu và 21 phi cơ của Indonesia, Úc, Malaysia, Singapore và Nam Hàn đang tìm kiếm trên mặt biển diện tích khoảng 34 ngàn km2 . Các viên chức có trách nhiệm cho hay vùng biển nơi này chỉ sâu khoảng từ 50 đến 100 mét, giúp dễ tìm xác chiếc máy bay mà phần đông hành khách là người Indonesia. Các viên chức này dự tính mở rộng diện tích tìm kiếm lên cả các hải đảo xung quanh điểm rơi ước tính của chiếc phi cơ xấu số.
Phi công của chiếc QZ-8150 đã gọi đài kiểm báo xin tăng cao độ và rẽ trái để tránh mây hay mưa bão, nhưng đài chưa cho phép vì bên trên còn có bốn năm đường bay dân sự. Sau đó 4 phút thì phi cơ biến mất trên màn radar.
Giới phi công thảo luận trên mạng đang chú ý vào dữ kiện của chiếc radar thứ nhì từ Malaysia, chưa được xác nhận, cho biết máy bay QZ-8150 lúc đó đang tăng cao độ ở vận tốc 654 km/giờ, trong khi vận tốc bay trong thời tiết xấu phải là 840 km/giờ. Nếu vậy phi cơ không đủ sức nâng nên có thể đã rơi. Giới chuyên môn cho biết các phi cơ dân dụng được thiết kế để bay trong mưa bão, không thành vấn đề, nhưng nếu bay trong mưa bão mà gặp thêm trở ngại kỹ thuật, máy móc, hay lỗi lầm của phi công thì tai nạn dễ xảy ra.

Không có nhận xét nào: