Pages

Chủ Nhật, 28 tháng 12, 2014

Indonesia, Singapore tìm kiếm QZ8501

Nhân viên sân bay Changi cầm bảng thông báo cho thân nhân ra đón hành khách chuyến bay QZ8501
Hơn bảy tiếng đồng hồ kể từ khi chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không giá rẻ AirAsia của Malaysia mất tích, lực lượng cứu hộ vẫn không tìm thấy dấu vết gì của chiếc máy bay này.
Không quân Indonesia cho biết hai máy bay của họ đang rà soát vùng Biển Java nằm ở phía tây nam Pangkalan Bun ở tỉnh Kalimantan, tức là nửa đường lộ trình của chuyến bay QZ8501.

Một chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 của Singapore cũng đang trên đường đến vùng biển này sau khi Indonesia chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ của nước láng giềng.
Malaysia và Australia cùng với hãng sản xuất máy bay Airbus đã cam kết trợ giúp chính phủ Indonesia điều tra.

'Đường bay bất thường'

Trước đó, AirAsia xác nhận chuyến bay QZ8501 của họ đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu.
QZ8501 chở theo 162 người đang trên đường đi từ thành phố Surabaya đến Singapore, theo truyền thông Indonesia.
Chuyến bay này đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu khoảng sau 7h sáng nay Chủ nhật ngày 28/12, hãng AirAsia thông báo trên Twitter.
Air Asia cho biết họ đang thực hiện chiến dịch tìm kiếm cứu hộ chuyến bay này.
Thân nhân các hành khách đến sân bay ở Surabaya ngóng tin tức
Nhà Trắng cho biết họ đang theo dõi tình hình chiếc máy bay QZ8501 bị mất tích.
“Tổng thống đã được thông báo về chuyến bay 8501 và các quan chức Nhà Trắng đang tiếp tục theo dõi tình hình,” ông Eric Schultz, phát ngôn nhân Nhà Trắng, được AFP dẫn lời cho biết vào chiều thứ Bảy ngày 27/12.
Một quan chức của Bộ Giao thông Indonesia, ông Hadi Mustofa, nói với truyền thông trong nước rằng chuyến bay này đã mất liên lạc khi đang bay trên biển Java nằm giữa Surabaya và Singapore.
Ông cho biết phi hành đoàn đã đề nghị đi theo đường bay bất thường trước khi mất liên lạc và thời tiết lúc đó nhiều mây.
AirAsia ra thông cáo cho biết vào lúc này họ không có thông tin gì thêm về tình trạng hành khách và phi hoàn đoàn.
Ông Djoko Murjatmodjo, tổng giám đốc cơ quan hàng không Indonesia, nói với AFP rằng nỗ lực cứu hộ đang tập trung vào khu vực giữa đảo Belitung và Kalimantan nằm ở phía tây đảo Borneo – tức là khoảng nửa đường trên đường bay của QZ8501.
Indonesia đang tập trung tìm kiếm ngoài vùng biển Java
Ông nói thêm là phía Indonesia đang thực hiện tìm kiếm cứu hộ và lực lượng hải quân và không quân Singapore đang đề nghị giúp đỡ.
Ông Murjatmodjo nói lần liên lạc cuối cùng giữa phi công và Đài kiểm soát không lưu là 6:13 phút. Khi đó, viên phi công ‘đề nghị rẽ sang trái và bay cao lên độ cao cao hơn để tránh mây’.

Không tín hiệu cấp cứu

Ông cho biết buồng lái không gửi tín hiệu kêu cứu nào.
Cơ quan hàng không dân dụng Singapore cho biết chiếc máy bay mất liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Jakarta khi đang ở trên không phận Indonesia.
Chuyến bay dự kiến hạ cánh ở Singapore vào lúc 8:30 giờ địa phương, tức 7:30 giờ Việt Nam.
Bảng điện tử thông báo về tình trạng của QZ8501
Trong tổng số 155 hành khách trên chuyến bay có sáu người nước ngoài, trong đó có ba người Nam Hàn. Các nước Pháp, Malaysia và Singapore mỗi nước có một công dân. Tất cả các hành khách còn lại là người Indonesia, theo thông báo của hãng AirAsia.
Các hành khách bao gồm 138 người lớn, 16 trẻ em và một em bé. Ngoài ra còn có hai phi công và tổ tiếp viên 5 người.
AirAsia đã thiết lập một đường dây khẩn cấp cho thân nhân và bạn bè của những hành khách trên chuyến bay.
Ông Tony Fernandes, giám đốc điều hành AirAsia, viết trên Twitter: “Cảm ơn mọi người về những tình cảm và những lời cầu nguyện. Chúng ta phải kiên cường.”

Hãng 'an toàn'

Thân nhân hành khách đang đau buồn ở Surabaya
Hãng AirAsia chưa từng mất một chiếc máy bay nào và thành tích an toàn bay của hãng này được đánh giá rất tốt.
QZ8501 bị mất tích khoảng 42 phút sau khi nó cất cánh từ sân bay ở Surabaya, ông Mustofa nói với kênh truyền hình địa phương MetroTV.
Theo lịch trình thì nó sẽ đáp xuống Singapore một tiếng sau đó.
Thông cáo của AirAsia cho biết cơ trưởng có tổng cộng 6.100 giờ bay.
Tại sân bay ở Surabaya, hàng chục thân nhân của hành khách trên chuyến bay QZ8501 ngồi trong một căn phòng. Nhiều người trong số họ bàng hoàng và khóc.
Bộ trưởng Giao thông Indonesia Ignasius Jonan nói trước báo giới ở Surabaya rằng vị trí máy bay mất tích được cho là gần bờ biển. Ông cho biết hiện giờ công tác tìm kiếm cứu hộ có sự tham gia của quân đội Indonesia, Cơ quan Tìm kiếm Cứu hộ quốc gia cũng như lực lượng các nước Singapore và Malaysia.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bày tỏ tình đoàn kết với hãng AirAsia trong một thông điệp trên Twitter. Ông viết: “Rất buồn khi nghe tin QZ8501 của AirAsia Indonesia mất tích. Tâm trí của tôi hướng về các thân nhân. Malaysia sẵn sàng giúp đỡ.”

Không có nhận xét nào: