Pages

Thứ Tư, 31 tháng 12, 2014

Gmail bị chặn hoàn toàn tại Trung Quốc

mediaAFP / Zhou junxiang / Imaginechina
  Cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc đã chặn dịch vụ thư điện tử Gmail của Google – thêm một nấc mới trong quyết tâm của Bắc Kinh thiết lập « chủ quyền » riêng trên internet. Hôm nay 30/12/2014 tờ Global cho rằng vấn đề là Google có sẵn sàng « tuân theo luật lệ Trung Quốc » hay không.
  Tại Trung Quốc, việc gây khó khăn cho người sử dụng Gmail không phải là điều mới mẻ, cũng như sự căng thẳng giữa tập đoàn Mỹ Google với Bắc Kinh lâu nay. Nhưng các biện pháp mới đây đã hoàn tất việc phong tỏa dịch vụ thư điện tử hàng đầu thế giới tại Trung Quốc.
  Những đường dẫn cuối cùng vào Gmail đã bị đóng lại trong những ngày gần đây. Lưu lượng kết nối từ Trung Quốc vào Gmail đã sụt giảm thảm hại từ hôm thứ Sáu 26/12, theo số liệu công bố trong « Google’s Transparency Report ». Một phát ngôn viên của Google tại Singapore tuyên bố : « Chúng tôi đã kiểm tra lại và thấy không có gì bất thường từ phía Google ».
  Theo các chuyên gia độc lập, khi phong tỏa Gmail, cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc vốn thuộc loại tinh vi nhất thế giới, muốn thúc đẩy cư dân mạng quay sang sử dụng các dịch vụ thư điện tử trong nước, mà công an có thể kiểm soát dễ dàng hơn.
  Tờ Global Times có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa cực đoan hôm nay viết một cách nhập nhằng : « Các vấn đề mới trong việc truy cập Gmail có thể do Trung Quốc hoặc do chính Google, hay là cả hai ». Tờ báo tố cáo báo chí phương Tây đã « ngay lập tức quy trách nhiệm cho Bắc Kinh », và cho rằng Google phải tuân theo luật lệ Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh thì nói rằng « không biết gì » về việc Gmail bị chặn.
  Jeremy Goldkorn, chuyên gia internet tại Trung Quốc bình luận, việc phong tỏa toàn bộ Gmail phù hợp với « thái độ ngày càng hung hăng của chính quyền Bắc Kinh liên quan đến những gì mà họ gọi là chủ quyền trên internet. Trong hai năm gần đây, người ta nhận thấy tất cả các dạng kiểm duyệt internet được tăng cường liên tục ». Ông Goldkorn là tổng biên tập báo mạng chuyên về tin tức danwei.org, cũng bị chặn ở Trung Quốc.
  Tại Washington, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không muốn lên án trực tiếp Bắc Kinh trong vụ phong tỏa Gmail. Nhưng phát ngôn viên Jeffrey Rathke bày tỏ « quan ngại » về « nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn cấm tự do ngôn luận, nhất là trên mạng ». Ông nói : « Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc nên minh bạch trong quan hệ với các tập đoàn đa quốc gia ».
  Năm 2014, các dịch vụ của Google đã bị chặn hết sức ngặt nghèo trong dịp gần đến kỷ niệm 25 năm vụ thảm sát Thiên An Môn, ngày 4 tháng Sáu năm 1989. Sau đó Bắc Kinh siết lại gọng kềm thêm lần nữa, trước phong trào biểu tình ở Hồng Kông đòi được bầu lên Trưởng đặc khu một cách dân chủ.
  Từ hôm qua, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ, đòi hỏi phải bãi bỏ kiểm duyệt Gmail. Một người viết : « Lý do chặn Gmail là các âu lo nội bộ, điều này cho thấy bối cảnh chính trị hiện nay u ám như thế nào ».
  Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn muốn khóa miệng những tiếng nói phản biện trên internet, mà trong những năm gần đây đóng một vai trò quan trọng trong việc chỉ trích chế độ. Từ tháng Chín, cư dân mạng Trung Quốc có thể bị phạt đến ba năm tù giam nếu đăng những thông tin bị cho là vu khống có trên 5.000 lượt đọc. Nhiều người sử dụng internet và nhà báo đã bị bắt trong năm nay, một số nhân vật có ảnh hưởng nhất trên mạng xã hội đã bị buộc phải « tự kiểm » một cách nhục nhã trên truyền hình.
  Chính quyền Bắc Kinh còn thiết lập một chế độ kiểm duyệt hết sức hoàn hảo trên internet, chặn hết các trang nhạy cảm về chính trị để các nhà ly khai không thể tổ chức lại được. Twitter, YouTube và Facebook đều bị phong tỏa tại Trung Quốc, cũng như nhiều trang web thông tin khác.

  Không có nhận xét nào: