Pages

Thứ Hai, 29 tháng 12, 2014

Máy bay AirAsia mất tích : Vận rủi luôn nhắm vào Malaysia ?

mediaCác gia đình chờ đón thông tin về chuyến bay QZ8501 của AirAsia tại sân bay Surabaya - REUTERS /Antara /Suryanto
  Chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia Malaysia đột ngột mất tích, tiếp theo tai nạn máy bay thảm khốc tại Ukraina và vụ mất tích bí hiểm của chuyến bay MH370, hai vụ trong cùng một năm, khiến rất nhiều người không khỏi đặt câu hỏi : Phải chăng vận rủi luôn rơi vào Malaysia ? Trước những bất hạnh dồn dập mà đất nước đang gánh chịu, rất nhiều thông điệp được truyền đi trên mạng, kêu gọi đoàn kết và giữ vững niềm tin.


  « Chúng ta gặp hạn ! », đó là lời phàn nàn của ông Subramaniam Gurusamy, cha của một trong 239 hành khách trên chuyến bay MH370, mất tích hồi tháng 3/2014, sau khi biết tin máy bay AirAsia mất tích, ngày 28/12/2014. Rất nhiều người Malaysia vẫn còn chưa hết sốc, sau hai tổn thất của hãng hàng không quốc gia.
  « Tại sao đất nước này lại phải chịu đừng bao nhiêu khổ nạn như vậy ?… Phải chăng đây là một tai ách đối với Malaysia. Tôi tin rằng chúng ta bị nguyền rủa », ông Subramaniam Gurusamy nói với AFP như vậy.
  Cảm xúc của người cha mất con nói trên toát lên nỗi hoang mang của nhiều người Malaysia vào dịp lễ tết truyền thống cuối năm. Vụ máy bay mất tích hôm qua, với 155 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn, lại rơi đúng vào lúc hơn 160.000 người Malaysia phải sơ tán vì đợt lũ nghiêm trọng nhất kể từ nhiều thập niên nay.
  Phản ứng lại tình cảm này, trên các mạng xã hội, truyền đi rất nhiều thông điệp cầu nguyện cho các hành khách và phi hành đoàn chiếc Airbus 320 của AirAsia. Nến được thắp lên tại các giáo đường trên khắp cả nước, Hội đồng Công giáo Malaysia tuyên bố trên trang Facebook : « Trái tim chúng tôi cùng nhịp với các gia đình đang chờ đợi trong nỗi lo hãi các thông tin về chuyến bay mất tích ».
  Một người dùng Facebook khác viết : « Ủng hộ ê kíp cứu nạn và tìm kiếm. Chúng ta hãy đoàn kết và cầu nguyện không phân biệt nguồn gốc chủng tộc ».
  Nhiều chia sẻ cũng được gửi đến ông Tony Fernandes, chủ nhân hãng AirAsia, vốn được coi là một trong các công ty máy bay giá rẻ uy tín nhất thế giới. Hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines gửi đến đối thủ cạnh tranh, hãng AirAsia, lời cảm thông đến « gia đình và bạn hữu của tất cả những ai trên chuyến bay QZ8501 ».
  Không thể gắn vụ mất tích của AirAsia với chuyến bay MH370 
  Phát biểu về tai nạn này ngày hôm nay, 29/12, Thủ tướng Úc Tony Abott tuyên bố « số phận của chiếc máy bay Malaysia AirAsia, mất tích trên biển Java, không thể được gắn với sự mất tích chưa giải thích được của chuyên bay MH370 hồi tháng ba ».
  Trả lời đài 2GB Sydney, Thủ tướng Úc nhấn mạnh trường hợp MH370 là một trong những bí ẩn lớn nhất của thế giới hiện nay, trong khi đó, sự mất tích của chiếc máy bay của AirAsia dường như không có gì đặc biệt lạ lùng.
  Theo ông, đây là một chiếc phi cơ bay trên một lộ trình bình thường, vào một giờ quy định, và máy bay gặp nạn dường như do thời tiết rất xấu và « bị mất độ cao ». Sáng nay, Úc gửi một máy bay của không quân đến tham gia vào các hoạt động tìm kiếm.

  Không có nhận xét nào: