Pages

Thứ Hai, 29 tháng 12, 2014

QZ8501 ‘có thể nằm dưới đáy biển’

Thân nhân các hành khách tại trung tâm xử lý khủng hoảng ở Surabaya
Chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không AirAsia có thể đã nằm dưới đáy biển, theo người đứng đầu cơ quan cứu hộ của Indonesia.
Chuyến bay QZ8501 của AirAsia Indonesia, chi nhánh của AirAsia đặt trụ sở ở Malaysia, đã mất tích cùng với 162 hành khách và phi hành đoàn vào sáng Chủ nhật ngày 28/12.

Ông Bambang Soelistyo nói giả thiết máy bay rơi xuống biển dựa trên tọa độ của máy bay khi mất tích.
Phi công đã yêu cầu đổi hướng vì thời tiết xấu nhưng không gửi tín hiệu khẩn cấp trước khi máy bay không còn trên màn hình radar.
Vào lúc này, công tác tìm kiếm vẫn đang tiếp diễn một ngày sau khi máy bay biến mất cùng với 162 hành khách và phi hành đoàn nhưng vẫn chưa phát hiện dấu vết gì.

‘Vệt dầu loang’

“Dựa trên tọa độ mà chúng tôi có được và những đánh giá rằng vị trí máy bay rơi có thể ngoài biển, giả thiết của chúng tôi là máy bay hiện nằm dưới đáy biển,” ông Bambang Soelistyo nói trong một cuộc họp báo ở Jakarta.
Về diễn biến tìm kiếm, ông Hadi Tjahnanto, phát ngôn nhân không quân Indonesia, cho biết họ đang tập trung vào một khu vực nơi phát hiện một vệt dầu loang nhưng không rõ đó có phải là từ chiếc máy bay hay không.
Trong khi đó, hãng tin AP dẫn lời một quan chức Indonesia cho biết một máy bay tìm kiếm của Úc đã nhìn thấy các vật thể trên biển gần đảo Nangka. Tuy nhiên, không rõ những vật thể này có phải là của chiếc máy bay mất tích hay không.
Ông Soelistyo cho biết Indonesia đang triển khai 12 tàu, ba máy bay trực thăng và năm phi cơ quân sự. Ngoài ra, Malaysia, Singapore và Australia cũng tham gia tìm kiếm.
Các quan chức Indonesia cho biết bất cứ tàu bè nào trên vùng biển này đều có thể giúp đỡ cho việc tìm kiếm. Phó Tổng thống Indonesia, ông Jusuf Kall, nói với các nhà báo rằng ‘ngay cả ngư dân’ cũng được yêu cầu tham gia.

Không có nhận xét nào: