Pages

Thứ Tư, 31 tháng 12, 2014

Việt Nam sẽ mạnh tay với người bất đồng?


Bộ trưởng Bộ Công an và Quốc phòng hôm qua, 29/12, cùng lên tiếng cho rằng Việt Nam phải quản lý chặt vấn đề an ninh mạng trong năm 2015, dẫn tới những suy đoán cho rằng Hà Nội sẽ không nương tay với những người có tiếng nói trái với nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang nói tại một hội nghị trực tuyến của chính phủ rằng Bộ do ông lãnh đạo sẽ phối hợp “tăng cường quản lý việc cung cấp các dịch vụ Internet, tập trung ngăn chặn việc phát tán các tài liệu xuyên tạc trên mạng nhằm đả kích, bôi nhọ lãnh đạo, gây chia rẽ nội bộ”.

Báo chí trong nước dẫn lời ông Quang cho rằng Việt Nam cần phải "giảm thiểu những thứ độc hại tác động vào nội bộ", đồng thời cho rằng “còn rất nhiều sơ hở” trong việc “bảo vệ chính trị nội bộ và bảo vệ an ninh thông tin, bí mật nhà nước”.

Cùng quan điểm với người lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho rằng “cần siết chặt” và “không thể thả nổi” lĩnh vực an ninh mạng trong năm 2015.

Ông Thanh được trích lời cho rằng các thông tin bôi nhọ “gây phân tâm, mất niềm tin trong nhân dân rộ lên khi nhà nước chuẩn bị quy hoạch cán bộ, sắp tổ chức đại hội Đảng, lấy phiếu tín nhiệm”.

Các nhà quan sát từ trong nước cho rằng các tuyên bố của các nhà lãnh đạo Bộ Công an và Quốc phòng đồng nghĩa với việc có khả năng sẽ có nhiều vụ bắt bớ các tiếng nói trái chiều trong năm 2015.

Nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Phương Uyên, từng bị tống giam về tội “tuyên truyền chống nhà nước”, nhận định với VOA Việt Ngữ:

“Uyên nghĩ, chắc chắn rằng năm 2015, và đến kỳ kiểm định nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (UPR), họ tăng cường đàn áp, sách nhiễu và bắt bớ những người bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền. Sự tăng cường đó là điều tất yếu bởi vì một chế độ gần đây rất là khủng hoảng, đang rất lo ngại cho vị trí đứng của mình. Nó không vững vàng như trước nữa, nên nó lo sợ rằng sẽ bị lung lay, bị sụp đổ. Bởi vì vậy, đó là cái lý do họ tăng cường đàn áp, tăng cường bắt bớ”.

Trong hai tháng cuối năm nay, có 3 bloggers đã bị bắt giữ tại TP HCM, và 2 người trong số đó bị cáo buộc tội “tuyên truyền chống Việt Nam” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ”.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, trong năm 2014, tình hình an ninh chính trị “gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nghiêm trọng hơn năm 2013”.

Việt Nam bấy lâu nay vẫn tuyên bố không bắt giam những người bất đồng chính kiến mà chỉ bỏ tù những người vi phạm pháp luật.

(VOA)

Không có nhận xét nào: