Pages

Chủ Nhật, 28 tháng 12, 2014

Đài Loan rêu rao hỏa tiễn Việt Nam uy hiếp đảo Ba Bình

Tờ Taipei Times ngày 26 tháng 12 đưa tin, một số nhà lập pháp Đài Loan tỏ ra thất vọng trước sự miễn cưỡng của chính quyền Mã Anh Cửu đưa các tàu quân sự ra quần đảo Trường Sa, bất chấp cái họ gọi là mối uy hiếp trực tiếp từ Việt Nam và Trung Cộng.

Taipei Times dẫn báo cáo Bộ Quốc phòng Đài Loan nộp cho Viện Lập pháp, nói rằng tiền đồn quân sự tại đây đang bị đe dọa bởi việc khai triển các hỏa tiễn cơ động mới nhất và hỏa lực pháo binh ở các điểm đảo xung quanh do Trung Cộng, Việt Nam kiểm soát. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho rằng Việt Nam và Trung Cộng đang tích tụ ngày càng nhiều vũ khí trên các đảo ở Trường Sa gần đảo Ba Bình, bãi Bàn Than nơi Đài Loan đóng quân bất hợp pháp.Trung Cộng đã khai hoang những vùng đất đai rộng lớn và xây dựng căn cứ quân sự trái phép trên 5 bãi đá ở Trường Sa. Có thể thấy rằng việc giới chức Đài Loan rêu rao Việt Nam uy hiếp lực lượng của họ chiếm đóng trên đảo Ba Bình, chỉ là cái cớ để kêu gọi chạy đua vũ trang, tăng thêm căng thẳng, sau khi Bắc Kinh liên tục có hành động bất chấp luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam ở Trường Sa.


Thấy Bắc Kinh liên tục mở rộng lực lượng quân sự ở Trường Sa bất chấp phản đối của Việt Nam và các bên liên quan, Đài Loan cũng muốn nhân cơ hội này đục nước béo cò. Tham vọng bành trướng, độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh và Đài Bắc với đường lưỡi bò là như nhau, chỉ có thủ đoạn và mức độ khác nhau. (Thanh Lan)

Không có nhận xét nào: